Tâm lý thị trường đã ổn định

MINH HƯƠNG
Thứ Hai, 05-08-2019, 16:37
VN Index hồi phục và đóng cửa vững chắc trên mốc 990 điểm.Ảnh: NG.NAM

Cùng với sự hoảng loạn của nhà đầu tư (NĐT) toàn cầu, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam cũng lao dốc mạnh ngay khi mở cửa phiên sáng cuối tuần qua, ngày 2-8, nhưng lực cầu bắt đáy cổ phiếu (CP) ngân hàng đã giúp chặn đà lao dốc của TT. Càng về cuối phiên, lực cung giá thấp càng được tiết giảm, cộng thêm tâm lý TT ổn định và lực cầu bắt đáy hoạt động trở lại, nhất là tại nhóm CP trụ cột đã đưa VN Index hồi phục và đóng cửa trên mốc 990 điểm.

Dòng tiền thận trọng khiến VN Index rung lắc trong phiên sáng 1-8, nhưng nhờ sự hỗ trợ của nhóm CP họ Vingroup, VN Index vẫn duy trì được sắc xanh khi chốt phiên sáng.Trước đó, trong tối 31-7, dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất 0,25% như dự báo, nhưng phát biểu sau cuộc họp của Chủ tịch FED, Jerome Powell về việc đây không phải là động thái khởi đầu cho chu kỳ giảm lãi suất của FED trong thời gian tới khiến giới đầu tư thất vọng, ồ ạt bán tháo, đẩy các chỉ số chính của phố Wall lao dốc.

Mở cửa phiên giao dịch sáng 1-8, các TTCK châu Á cũng đồng loạt lao dốc, nhưng sau đó đã dần hồi phục, thậm chí chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đã leo lên trên tham chiếu. Tại TT trong nước, bước vào phiên giao dịch sáng 1-8, TT mở cửa phiên sáng khá thận trọng với dòng tiền dè dặt nhập cuộc. Trong khi diễn biến các CP mờ nhạt, blue chip giật cục, chỉ số VN30 Index giằng co khá mạnh quanh tham chiếu, nhưng cũng chỉ trong biên độ hẹp. VN Index khả quan hơn một chút khi chủ yếu ở mức trên tham chiếu, nhưng đang khá khó khăn để giữ vững điểm số sau hơn một giờ giao dịch và chỉ nhờ một vài mã lớn còn tăng nhẹ nâng đỡ như: VIC, VHM, SAB, VNM. Sự phân hóa khá mạnh diễn ra trên bảng điện tử với hệ số tăng/giảm cân bằng, trong đó, nhóm CP chịu áp lực lớn là YBM, TGG đều giảm sàn và trắng bên mua.

Sau khi thông tin lãi suất USD giảm 0,25 điểm phần trăm chính thức được công bố, nhiều chỉ số CK trên thế giới ghi nhận phiên đỏ lửa. Ảnh hưởng từ TTCK quốc tế, CK Việt Nam mở cửa trong tâm thế thận trọng. Mặc dù được hỗ trợ bởi nhiều mã blue chip, nhưng trước sự dè dặt của nhà đầu tư (NĐT), VN Index rung lắc mạnh, thậm chí nhiều thời điểm đã lùi qua tham chiếu, trước khi bật trở lại ở cuối phiên sáng.

Áp lực ở vùng giá cao liên tục đẩy VN Index lùi trở lại sau mỗi nhịp tăng. Tuy vậy, trong phiên chiều 1-8, diễn biến TT đã tích cực hơn khi sự dè dặt dần được cởi bỏ. Dẫu vậy, áp lực ở vùng giá cao liên tục đẩy VN Index lùi trở lại sau mỗi nhịp tăng. Tuy nhiên, dưới sự nâng đỡ của nhóm blue chip, VN Index vẫn đứng ở mức cao nhất ngày khi lại bật lên ở cuối phiên, áp sát mốc 1.000 điểm. Đóng cửa, VN Index tăng 5,73 điểm (+0,58%) lên 997,39 điểm. Nhóm CP blue chip tiếp tục là bệ đỡ chính cho VN Index trong phiên này khi đồng loạt tăng mạnh, trong đó “hạt nhân” vẫn là nhóm CP họ Vingroup.

Nhiều NĐT kỳ vọng mốc điểm tâm lý lịch sử 1.000 điểm có thể được chinh phục trong phiên giao dịch cuối tuần qua, ngày 2-8, tiếp đà tăng của phiên chiều 1-8. Đặc biệt, khi TTCK Mỹ trong phiên tối 1-8 tăng điểm rất tốt trong nửa đầu phiên. Tuy nhiên, TT luôn chứa đựng các yếu tố bất ngờ. Ngay khi NĐT trên phố Wall đang hưng phấn, thì Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố trên Twiter rằng, sẽ đánh thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc kể từ ngày 1-9. Lượng hàng hóa này không bao gồm 250 tỷ USD đã bị Mỹ áp thuế 25% trước đó. Ngay sau tuyên bố của ông Trump, NĐT nhanh chóng chuyển trạng thái từ hưng phấn sang hoảng loạn, tranh nhau bán ra, đẩy các chỉ số chính của phố Wall lao dốc cuối phiên. Giá dầu thô theo đó cũng lao dốc theo, trong khi giá vàng lại tăng vọt.

Không nằm ngoài xu hướng giảm mạnh chung, CK Việt Nam cũng lao dốc mạnh ngay khi bước vào phiên giao dịch sáng 2-8 với sắc đỏ tràn ngập bảng điện tử do lệnh bán ồ ạt được tung vào ngay đầu phiên. Chỉ số VN Index có lúc mất 12 điểm, xuống vùng 985 điểm. Trong nhóm VN30 chỉ có duy nhất EIB có sắc xanh nhạt, CII đứng giá tham chiếu, nhưng rất mong manh, còn lại đều chìm trong sắc đỏ. Trong “Top 30” CP vốn hóa lớn nhất sàn, cũng chỉ có sắc xanh tại EIB và sắc vàng tại BHN, còn lại đều giảm giá. Thanh khoản không lớn khi bên mua tỏ ra thận trọng, còn bên bán đang cố thoát hàng để tránh “bão”.

Trong nửa cuối phiên sáng cuối tuần qua, lực cầu bắt đáy gia tăng, giúp hãm đà giảm của TT, thanh khoản vì thế cũng được cải thiện. Chốt phiên sáng, VN Index giảm 6,94 điểm (-0,70%), xuống 990,45 điểm với 110 mã tăng và 192 mã giảm. Với đà hãm của TT từ nửa cuối phiên sáng cùng tâm lý NĐT đã ổn định hơn, càng về cuối phiên, lực cung giá thấp càng được tiết giảm, cộng thêm tâm lý TT ổn định và lực cầu bắt đáy hoạt động trở lại, nhất là tại nhóm CP trụ đã đưa VN Index hồi phục và đóng cửa vững chắc trên mốc 990 điểm.

Các blue chip đóng cửa phiên này ghi nhận không bị bán quá mức, thậm chí nhiều mã sau những phút đầu phiên sáng hoảng loạn mất điểm sâu đã thu hẹp biên độ giảm, dòng tiền bắt đáy kích hoạt khá tự tin kéo nhiều CP tăng điểm trở lại. Nhìn chung, có thể coi đây chỉ đơn giản là một phiên chốt lời, điều chỉnh nhẹ của TT. Đóng cửa, VN Index giảm 6,29 điểm (-0,63%), xuống 991,1 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 186,68 triệu đơn vị, giá trị 4.753,68 tỷ đồng, giảm 16% về khối lượng và 8% về giá trị so phiên 1-8. Nhóm CP họ Vingroup sau khoảng thời gian nâng đỡ TT đã gặp áp lực chốt lời và đồng loạt giảm.

.