Lòng tin chưa đủ vững

MINH HƯƠNG
Thứ Hai, 15-07-2019, 17:03
Sự thận trọng của nhà đầu tư khiến dòng tiền tham gia khá nhỏ giọt. Ảnh: NG.HẢI

Mặc dù thị trường (TT) khá rung lắc nhưng lực cầu tích cực đã quay trở lại trong nửa cuối phiên sáng cuối tuần qua, ngày 12-7, giúp nhóm cổ phiếu ngân hàng (CPNH) hồi phục. Chỉ số VN Index theo đó vượt thành công ngưỡng 980 điểm dù biên độ tăng không quá lớn, giúp nhà đầu tư (NĐT) có thể yên tâm. Nhưng TT chỉ duy trì được đà tăng điểm sau hơn 30 phút giao dịch của phiên chiều rồi nhanh chóng thoái lui.

Ngày 11-7, TT trong nước đã có một phiên tăng khá tốt, dù điểm số tăng không nhiều. VN Index kết thúc phiên tăng 4,98 điểm lên 978,63 điểm và là phiên tăng thứ 3 liên tiếp trong tuần qua. Chỉ số cũng đã vượt thành công ngưỡng tâm lý 975 điểm, nhờ sức mạnh của nhóm CPNH. Giao dịch cực kỳ ấn tượng trong phiên này là VCB, CP đang dẫn sóng của cả nhóm CPNH lẫn TT. VCB tăng 2,07% lên 74.000 đồng/CP, là giá cao nhất trong lịch sử của mã này kể từ khi niêm yết, tương đương đỉnh cao tháng 3-2018. Với mức tăng giá hơn 2%, VCB đóng vai trò quan trọng trong gần 5 điểm tăng của VN Index.

Ở thời điểm mạnh nhất, VN Index cũng đã chạm tới 980 điểm, nhưng sau đó tụt xuống 978,63 điểm. Mặc dù có khá nhiều blue chip tăng, đặc biệt là CPNH bùng nổ, nhưng điểm số lại không tăng nhiều. Nguyên nhân là do có một số CP lớn khác quay đầu giảm. Sự bù trừ lẫn nhau đã làm giảm mức tăng điểm số. Giảm nhiều nhất là MSN, giá rơi 2,02%.

Mức giảm ở các CP khác không nhiều, nên không ngăn cản được đà tăng của VN Index. Tuy nhiên, các mã như: VIC, VHM, MSN đều có sức ảnh hưởng lớn đã lấy đi bớt điểm số, do vậy TT chỉ có được một phiên tăng nhẹ. Phiên tăng vừa đủ này đã đưa VN Index vượt qua ngưỡng 975 điểm. TT tăng điểm ít nhưng CP có lợi thế lớn. Đà tăng giá áp đảo ở cả hai sàn. Riêng với HoSE, cứ 1 mã giảm có 1,34 mã tăng.

Không chỉ là vấn đề kỹ thuật của VN Index khi vượt qua ngưỡng 975 điểm, TT đang đón nhận nhiều thông tin hỗ trợ cơ hội tăng. Thứ nhất, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tái khẳng định quan điểm kích thích kinh tế và có thể cắt giảm lãi suất trong tháng 7. TTCK toàn thế giới đều ăn mừng tin này. Thứ hai, nhóm CPNH bùng nổ cũng xuất phát từ thông tin nới lỏng tín dụng cho vay ở nhiều NH. NH càng lớn thì đà tăng giá CP càng mạnh. Thứ ba, kết quả kinh doanh quý II bắt đầu xuất hiện nhiều hơn và NĐT chú ý đến diễn biến giá CP nhiều hơn.

Không ngạc nhiên khi thanh khoản tập trung lớn vào các CPNH. CTG, VCB, BID, ACB là các mã trong nhóm giao dịch lớn nhất TT. Mặc dù thanh khoản kém sôi động hơn các đợt tăng trước nhưng bối cảnh TT lúc này vẫn rất thuận lợi cho xu thế tăng. Vì thế, sẽ đến lúc NĐT đẩy mạnh giao dịch hơn nữa.

Dù gặp rung lắc đầu phiên, nhưng với sự dẫn dắt của nhóm CPNH, VN Index cuối cùng cũng đã chinh phục thành công mốc 980 điểm trong phiên sáng 12-7. Theo đánh giá của giới chuyên gia, diễn biến tăng điểm sẽ tiếp tục được duy trì với sự dẫn dắt của nhóm CP vốn hóa lớn, đặc biệt là CPNH. Mặc dù vậy, khả năng bứt phá mạnh của chỉ số sẽ không lớn, nhất là trong bối cảnh tâm lý thận trọng đang ở mức cao.

Bước vào phiên giao dịch sáng 12-7, tâm lý NĐT thận trọng cao độ khiến dòng tiền tham gia khá nhỏ giọt. Dòng CPNH không còn dẫn lối TT nhưng đà tăng nhẹ của hầu hết các CP trong nhóm VN30 đã giúp VN Index tiếp tục tiến bước lên mốc 980 điểm. Tuy nhiên, do không có trụ đỡ chính cùng với lực cầu suy yếu khiến TT bắt đầu gặp khó và cũng như phiên ngày 11-7, chỉ số VN Index đã thất bại khi tiến vào vùng thử thách này. Sau gần 30 phút giao dịch, áp lực bán xuất hiện khiến TT quay đầu đi xuống và diễn biến lình xình quanh mốc tham chiếu.

Dòng CPNH không còn tỏa sáng, những mã tăng mạnh là trụ đỡ chính của TT trong phiên 11-7 như VCB, BID quay đầu giảm. Thêm vào đó, các mã vốn hóa lớn như: VNM, VHM, MSN cũng lần lượt quay đầu điều chỉnh nhẹ khiến VN Index rung lắc và liên tục lên xuống quanh mốc tham chiếu. Trong khi đó, thành viên mới GAB vẫn giao dịch khá tích cực khi tiếp tục duy trì sắc tím, lên mức giá 15.400 đồng/CP với thanh khoản khá tốt đạt hơn nửa triệu đơn vị sau gần 1 giờ giao dịch. Trên sàn HNX, HUT trở thành tiêu điểm chính khi bất ngờ tăng hết biên độ với khối lượng giao dịch dẫn đầu TT, đạt hơn 1,8 triệu đơn vị và dư mua trần hơn 0,9 triệu đơn vị.

Mặc dù khá rung lắc nhưng lực cầu tích cực đã quay trở lại TT trong nửa cuối phiên sáng cuối tuần qua giúp nhóm CPNH hồi phục. Đây là điểm tựa chính kéo TT đi lên. Chỉ số VN Index đã vượt thành công ngưỡng 980 điểm dù biên độ tăng không quá lớn để giúp NĐT có thể yên tâm. Nhưng cũng chính lòng tin còn chưa đủ vững này đã khiến TT chỉ duy trì được đà tăng điểm sau hơn 30 phút giao dịch của phiên chiều rồi nhanh chóng thoái lui. Áp lực bán gia tăng, đặc biệt tập trung vào nhóm CP blue chip, đã nhấn chìm VN Index xuống dưới mốc tham chiếu. Biên độ giảm ngày càng nới rộng khiến VN Index tiếp tục chia tay mốc 975 điểm sau gần 90 phút giao dịch chiều 12-7. Tuy nhiên, may mắn trong 15 phút cuối phiên, TT đã vượt qua được ngưỡng thử thách này nhờ sự hỗ trợ của một số mã blue chip như: HPG, SAB…

Đóng cửa, chỉ số VN Index giảm 3,23 điểm (-0,33%) xuống 975,4 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 157,3 triệu đơn vị, giá trị 3.602,52 tỷ đồng, giảm 2,7% về lượng nhưng tăng 7,85% về giá trị so phiên giao dịch ngày 11-7.

.