Cần một sự thay đổi tích cực

MINH HƯƠNG
Thứ Hai, 02-12-2019, 17:42
Nhà đầu tư có vẻ như đã khá uể oải, vì thanh khoản càng ngày càng xuống thấp. Ảnh: NG.ANH

Mặc dù tăng 3/5 phiên trong tuần qua, nhưng VN Index kết tuần vẫn giảm hơn 7 điểm, khoảng 0,7%. Tuần qua là tuần giao dịch mệt mỏi là vì thị trường (TT) không có dấu hiệu dừng giảm rõ rệt sau hai tuần liền trước đó giảm rất nhanh. Chỉ hai phiên cuối tuần qua giảm điểm đã gấp nhiều lần mức tăng của ba phiên trước đó. TT đang rất cần một sự thay đổi tích cực nhằm lấy lại tâm lý cho các nhà đầu tư (NĐT) trong tháng cuối cùng của năm 2019.

Qua ba phiên đầu tuần đi ngang, TT đã bất ngờ chuyển xấu đáng kể vào phiên giao dịch ngày 28-11 do NĐT lo sợ xu hướng giảm chưa dừng lại sau khi VN Index giảm “thủng đáy” từ tuần kề trước. Mất tới 7,78 điểm trong phiên này, TT xác lập phiên giảm mạnh nhất kể từ đầu tuần qua. So hai phiên giảm cuối tuần trước đều trên 10 điểm thì phiên này chưa phải là quá mạnh. Tuy nhiên, VN Index lại giảm thủng mức đáy xác lập được trong tuần kề trước. Cụ thể, phiên ngày 22-11 chỉ số VN Index giảm thấp nhất xuống 971,03 điểm trước khi phục hồi nhẹ. Phiên ngày 25-11 chỉ số một lần nữa giảm xuống 971,24 điểm trước khi quay đầu đi lên. Do đó mốc 971 điểm được coi là đáy ngắn hạn. Đáy này được xác lập sau chuỗi hai tuần lao dốc liên tục và đặc biệt là có tuần giảm kỷ lục 3,2%.

Sau khi chạm đáy 971 nói trên, TT bước vào hai phiên đi ngang với mức tăng rất nhẹ. Đến phiên này, đột nhiên TT chuyển xấu. Blue chip tiếp tục bị bán mạnh và đẩy VN Index ngay phiên sáng 28-11 đã xuống thấp hơn mức 971 điểm. Do đó, phiên chiều 28-11, NĐT bắt đầu cắt lỗ quy mô lớn. VN Index sụt giảm sâu nhất tới tận 967,68 điểm, giảm 1,07% so tham chiếu rồi mới phục hồi trở lại lên trên ngưỡng 970 điểm. Đóng cửa chỉ số giảm 0,8%.

Nhóm cổ phiếu (CP) từng đưa VN Index vượt 1.000 điểm vẫn tiếp tục làm “rối loạn” TT. Diễn biến khá tiêu cực là CP sàn HoSE giảm giá quá nhiều, trung bình cứ một mã giảm chỉ có 0,46 mã tăng. Ngoài câu chuyện CP lúc vượt 1.000 điểm không tăng nhưng hiện đang giảm mạnh hơn TT chung, giao dịch còn đang khiến NĐT ức chế vì không rõ lý do nào mà TT lại chuyển xấu như vậy.

Yếu tố duy nhất rõ ràng là tình trạng giảm giá của các CP lớn diễn ra đồng loạt, kéo theo VN Index giảm. Đặc điểm của chỉ số này là tính theo quy mô vốn hóa, nên các CP lớn rất dễ gây ảnh hưởng. Các CP lớn tăng giảm là bình thường vì trước đó được đầu cơ khá mạnh, bây giờ mới điều chỉnh tìm lại cân bằng. Các mã trụ như vậy cũng có thể thấy VN Index đang chịu những sức ép mang tính kỹ thuật. Phần CP còn lại của TT lại chịu tác động từ xu hướng của chỉ số do ảnh hưởng tâm lý. NĐT nhìn thấy chỉ số sụt giảm quá mạnh đã lo lắng và bán ra. Hoạt động này tăng cường độ theo thời gian và theo biến động của VN Index. CP giảm giá lại có thể ảnh hưởng tới khoản cầm cố của NĐT và tạo ra các hoạt động bán kỹ thuật khác.

Phiên cuối tuần qua, ngày 29-11, cũng là phiên giao dịch chốt tháng 11, đã diễn ra khá mệt mỏi với các nhịp tăng giảm đan xen nhưng cuối cùng TT vẫn có được mầu xanh. VN Index tăng 0,36 điểm và không để thủng ngưỡng 970, dù trong phiên đã có lúc từng bị xuyên qua ngưỡng này. Đáng lẽ VN Index có thể phục hồi tốt hơn lúc đóng cửa nếu không có diễn biến giảm bất ngờ của SAB. Ngoài SAB, nhóm CP blue chip phiên này không xấu mà lấy lại được cân bằng. Số giảm giá chỉ có VNM giảm 0,49%, BID giảm 0,37%, GAS giảm 0,3%...

Mặc dù tăng rất yếu nhưng diễn biến phiên này có điểm tích cực là VN Index đã “vá” thành công mốc 970 điểm. NĐT tiếp tục bán mạnh trong phiên và có thời điểm đã đẩy chỉ số thủng mức 970 điểm và rơi xuống 968,03 điểm. Đó là tình thế khá nguy hiểm vì ngưỡng 970 điểm được coi là vùng hỗ trợ dài hạn của TT, kể từ đáy VN Index tận năm 2016 và đáy cuối 2018.

Rất may là sự phục hồi ổn định ở nhóm VN30 đã hỗ trợ VN Index quay trở lại lên trên ngưỡng 970 điểm ngay trong sáng 29-11. Thời điểm đóng cửa tình hình khá căng thẳng vì TT lại chịu áp lực điều chỉnh, VN Index trượt dần dần xuống sát 970 điểm. SAB sụt giảm hoàn toàn có thể ép VN Index xuống dưới 970 điểm. May mắn là vẫn còn đó một số CP lớn khác như VHM kịp thời tăng lên.

Việc VN Index đóng cửa trên hay dưới mốc 970 điểm có thể bị xem là thay đổi về mặt kỹ thuật phiên này, nhưng NĐT cũng không mấy lo lắng. Lý do là CP tăng giá khá nhiều. Kể cả khi SAB giảm mạnh đẩy chỉ số giảm điểm thì phiên này vẫn sẽ là một phiên “đỏ vỏ xanh lòng”.

Mặc dù tăng 3/5 phiên tuần qua nhưng VN Index kết tuần vẫn giảm hơn 7 điểm, khoảng 0,7%. Tuần qua giao dịch mệt mỏi là vì TT không có dấu hiệu dừng giảm rõ rệt sau hai tuần liền trước đó giảm rất nhanh. Chỉ hai phiên cuối tuần qua giảm điểm đã gấp nhiều lần mức tăng của ba phiên trước đó.

Mặt khác CP giảm giá rất nhiều và càng các mã không phải vốn hóa lớn càng giảm nhiều. Đó là những mã không hưởng lợi chiều tăng, nhưng hiện đang phải trả giá cho chiều giảm chung của TT. NĐT có vẻ như đã khá uể oải, vì thanh khoản càng ngày càng xuống thấp. Chính vì thế, sau hai ngày nghỉ cuối tuần qua, bước sang tuần mới, TT rất cần có một sự thay đổi tích cực hơn về thanh khoản, nhằm lấy lại tâm lý cho các NĐT trong tháng cuối cùng của năm 2019.

.