Tìm kiếm cơ hội tốt

THÙY LINH
Thứ Sáu, 25-09-2020, 16:00

Theo một số chuyên gia chứng khoán (CK), trong nửa cuối năm tác động của dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh rõ ràng hơn nên việc lựa chọn nhóm cổ phiếu (CP)/ngành kỳ vọng tăng trưởng tốt sẽ khó khăn.

Tuần qua, với sự khởi sắc của nhóm CP ngân hàng và sự “năng nổ” của các ETF đã giúp chỉ số VN Index chinh phục thành công mốc 900 điểm. 

Theo ông Ngô Quốc Hưng, chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường, Công ty CK (CTCK) MBS, thị trường (TT) nối lại đà tăng trong tuần vừa qua, đây cũng là tuần tăng thứ 6 trong bảy tuần, so ba tuần giảm liên tiếp của TTCK Mỹ thì TT trong nước đang có sức đề kháng khá tốt với hai tuần tăng và một tuần giảm trong cùng thời gian trên. Tuy vậy, đà tăng ở chỉ số VN Index đang chững lại trong hai tuần vừa qua khi gặp vùng cản 900 - 905 điểm, tương đương đỉnh tháng 6-2020. 

Việc TT loay hoay vượt cản chưa thành công một phần là do thanh khoản sụt giảm từ mức hơn 5.600 tỷ đồng/phiên ở sàn HoSE xuống còn 5.200 tỷ đồng/phiên trong hai tuần vừa qua, bên cạnh đó là mạch bán ròng sáu tuần liên tiếp của khối nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài đối với các blue chip. TT đang có một đỉnh về chỉ số và một đỉnh về thanh khoản, do vậy khả năng đi tiếp chỉ khi vượt được một trong hai đỉnh này. Có thể NĐT cũng đang thận trọng chờ đợi tín hiệu vượt đỉnh rõ ràng thì dòng tiền mới quay trở lại, bên cạnh bối cảnh chung của TTCK thế giới cũng được dự báo sẽ có nhiều biến động khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ chỉ còn hơn một tháng.

Mặc dù có sức chống đỡ khá tốt áp lực từ bên ngoài nhưng nếu nhịp điều chỉnh của TTCK quốc tế còn chưa kết thúc thì đó cũng là rủi ro cho TT trong nước. Với kịch bản như vậy, dòng tiền sẽ tiếp tục ở lại nhóm với nhóm CP vừa và nhỏ. Mặt khác, chỉ số VN Index tăng 0,8% và chốt phiên tại 900,95 điểm trong phiên cuối tuần qua, ghi nhận lần chốt phiên đầu tiên trên mốc 900 điểm tính từ ngày 4-9 đến nay. Dự báo trong những phiên giao dịch tới, TT với đại diện là VN Index có thể sẽ duy trì quán tính tăng điểm để kiểm định kháng cự tại 905 điểm. Sự rung lắc có thể sẽ diễn ra tại đây và tạo áp lực thu hẹp mức tăng cho VN Index. 

Ở thời điểm hiện tại, NĐT vẫn có xu hướng tìm kiếm điểm mua an toàn trước khi bước vào những ngày cao điểm đón tin kết quả kinh doanh của quý III và lũy kế chín tháng. Năm nay là một năm rất khó khăn mà các doanh nghiệp phải đối mặt, tuy vậy NĐT vẫn quan tâm những CP có kỳ vọng kết quả kinh doanh quý III khả quan. Trong nửa cuối năm tác động của đại dịch sẽ ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh rõ ràng hơn nên việc lựa chọn nhóm CP/ngành kỳ vọng tăng trưởng tốt sẽ khó khăn.

Trong bối cảnh hiện tại, ông Ngô Quốc Hưng khuyến nghị, NĐT có thể để tâm tới nhóm ngành vật liệu xây dựng, thủy sản, điện nước. Mặc dù về mặt định giá các CP có thể đã ở vùng hợp lý, tuy nhiên với việc dòng tiền TT đang dồi dào thì nhóm này vẫn có khả năng hút tiền giai đoạn tới. Ở TT trong nước, tại thời điểm này nên tiếp tục nắm giữ vị thế, chưa mở thêm vị thế mới, trong trường hợp TT vượt cản thành công có thể tăng tỷ trọng CP. Ở kịch bản ngược lại, nếu vùng hỗ trợ không giữ được thì nên hạ tỷ trọng CP về mức thấp. NĐT nên sáng suốt quyết định để tận dụng từng cơ hội khi dòng tiền sẽ có sự phân hóa rõ nét hơn ở các nhóm CP cũng như các CP riêng lẻ có những thông tin hỗ trợ riêng.

.