Tìm kiếm cơ hội mới

THÙY LINH
Thứ Hai, 11-05-2020, 21:12

Sau tuần giao dịch khởi sắc đầu tháng 5, thêm nhiều cổ phiếu (CP), nhóm ngành đã ghi nhận sự hồi phục mạnh hơn so thời điểm đầu năm. Điều này càng làm nhà đầu tư (NĐT) khó khăn hơn trong việc lựa chọn CP. Và chiến lược đầu tư nào sẽ được lựa chọn trong bối cảnh này?

Theo một số chuyên gia chứng khoán, sự sôi động của dòng tiền cùng sự dẫn dắt của các blue chip đã giúp VN Index trụ vững trên mốc 810 điểm trong phiên cuối tuần qua. Trong đó, thanh khoản ghi nhận tăng mạnh trong phiên 8-5.

Điều gì đã giúp thị trường (TT) có được sự hồi phục ấn tượng trong ba phiên cuối tuần qua và TT có tiếp tục giữ được “nhiệt” trong tuần này?

Ông Hoàng Thạch Lân, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân Công ty Chứng khoán Rồng Việt phân tích: Tất nhiên TT tăng là do có nhiều thông tin tốt. Nếu NĐT đảo qua các website tài chính chứng khoán nổi bật, sẽ thấy ít thông tin thống kê ca nhiễm mới về dịch Covid-19 hằng ngày, thay vào đó toàn là dòng chữ kiểu “sáng nay không ghi nhận thêm ca nhiễm mới”, dẫn tới tâm lý lạc quan. Ngoài ra, tuần qua có một số thông tin, thí dụ như Thủ tướng đã gặp cộng đồng doanh nghiệp (DN) để bàn cách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, chỉ đọc tựa thế thôi cũng đủ dự đoán sẽ có tin tốt cho DN. Hay là thông tin nới room tín dụng vào chứng khoán, cá nhân tôi đọc thấy bất ngờ, nhưng dự báo đây chắc hẳn là tin rất tốt cho ngành chứng khoán. Tôi theo dõi nhiều đánh giá kỹ thuật trong hai tuần qua và thấy nhiều chuyên gia cùng nói đến ngưỡng kháng cự 800 điểm. Nay VN Index đã vượt lên trên 800 điểm và tôi nghĩ nếu không có tin xấu bất ngờ, xu hướng tăng vẫn còn.

Thực tế, TT chứng khoán Việt Nam trải qua tuần giao dịch khởi sắc đầu tháng 5 nhờ những tín hiệu tái khởi động nền kinh tế mạnh mẽ gồm mở cửa trở lại các địa điểm công cộng, cơ sở kinh doanh, dịch vụ… cùng với những gói hỗ trợ lớn với DN và người dân. Điểm mấu chốt chính là việc Việt Nam đã cho thấy khả năng kiểm soát tốt dịch bệnh, qua đó khiến NĐT trở nên lạc quan và tin tưởng hơn vào việc sớm hồi phục của DN và nền kinh tế.

Trong khi những số liệu kinh tế đã công bố chưa đủ để giúp NĐT định lượng được việc TT đang được định giá cao hay thấp thì dòng tiền lại góp phần dẫn dắt các biến động ngắn hạn khi giúp VN Index bứt ra khỏi kênh tích lũy theo hướng đi lên.

So thời điểm đáy, TT chưa lấy lại được những gì đã mất. Nhưng nhiều CP đã ghi nhận hồi phục tăng mạnh hơn so thời điểm đầu năm, điều này càng làm NĐT khó khăn hơn trong việc lựa chọn CP.

Theo ông Hoàng Thạch Lân, đó là vì cái tâm lý lướt sóng kiếm lời. Không biết thực tế có bao nhiêu NĐT mua đúng đáy và giữ đến giờ, nhưng có thể rất nhiều người mua đúng đáy, chốt lời khi giá lên 10 - 15% và họ quay vòng liên tục cho đến giờ. Nếu mua lướt sóng bây giờ, việc đầu tiên là NĐT cần đánh giá xu hướng sắp tới còn tăng hay không. Còn đối với đầu tư, điều này hơi khó khăn so lúc bình thường. Lý do chính là vì tâm lý hưng phấn sau dịch có thể đẩy thốc giá CP lên mạnh, bất chấp kết quả kinh doanh năm nay có thể giảm. Lúc này có lẽ lướt sóng dễ hơn đầu tư giá trị. Nếu đầu tư, không nhất thiết phải chọn CP vẫn còn giảm giá so trước khi có dịch, nhưng nên tham khảo phân tích của các công ty chứng khoán lớn và mạnh dạn tìm cơ hội mới.

.