Thận trọng khi đầu tư

THÙY LINH
Thứ Ba, 19-01-2021, 16:09

Thời gian gần đây, thị trường chứng khoán (TTCK) không thật sự phản ánh đúng bản chất và tình hình thực tế của nền kinh tế và doanh nghiệp (DN). Đã đến lúc nhà đầu tư (NĐT) cần cẩn trọng trong quyết định đầu tư.

Những ngày này, đi tới đâu, ngay cả quán trà đá vỉa hè, người ta cũng nghe thấy câu chuyện về CK. Sức nóng của TTCK dường như đã lấn át những mối quan tâm khác.Sự tăng trưởng mạnh mẽ của chỉ số CK trong nhiều tháng qua với việc VN Index liên tục đạt tới những đỉnh cao mới đã là chủ đề nóng của nhiều tờ báo kinh tế và thậm chí của cả một số tờ báo lớn về chính trị - xã hội trong thời gian qua. Chính sự quan tâm và theo dõi sát sao của truyền thông trong nước và những câu chuyện thành công trong đầu tư CK được kể đến của lớp NĐT mới, với hệ số nhân giá trị tài khoản bằng lần hoặc ít nhất là vài chục phần trăm chỉ trong vài tháng đã kích thích lòng tham của nhiều NĐT.

So thời điểm cuối năm 2019, khi dịch Covid-19 chưa diễn ra và các hoạt động kinh tế, kinh doanh vẫn diễn ra tốt đẹp, chỉ số VN Index đã tăng 25%, từ mức 950 điểm cho tới vùng 1.190 - 1.200 điểm. Mặc dù kết quả kinh doanh trong năm 2020 của hầu hết các DN niêm yết hiện vẫn chưa được công bố, nhưng có thể chắc chắn rằng, mức tăng này vượt xa mức tăng trưởng về kinh doanh và lợi nhuận của DN trong một năm qua.

Ở tầm vĩ mô, số liệu của Tổng cục Thống kê cũng khẳng định điều đó. Tăng trưởng GDP của Việt Nam, theo cơ quan thống kê quốc gia này, trong năm qua cũng chỉ đạt mức 2,91%, chỉ bằng một phần mười so mức tăng trưởng của chỉ số VN Index. Nên nhớ rằng, đóng góp vào sự tăng trưởng GDP của Việt Nam còn có công của cả các DN đầu tư nước ngoài (FDI), những DN không có mặt trên sàn CK Việt Nam.

Vẫn biết, TTCK phản ánh kỳ vọng của NĐT về nền kinh tế và hoạt động kinh doanh của DN trong tương lai và mức giá hiện tại của cổ phiếu hàm chứa kỳ vọng đó. Thế nhưng, nếu nhìn vào mục tiêu kế hoạch tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2021 từ 6 - 6,5%, thì dường như NĐT đang đặt kỳ vọng quá cao vào sự tăng giá của cổ phiếu.

Các công ty CK cho rằng, chính sách nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế và DN trong thời gian qua là một nguyên nhân thúc đẩy dòng tiền đổ mạnh vào kênh CK. Chưa kể việc các kênh đầu tư khác hiện đang gặp khó do cần vốn đầu tư cao hơn.

Tại Diễn đàn Kịch bản kinh tế Việt Nam 2021 mới đây, TS Quách Mạnh Hào, một người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính đánh giá, chính sách nới lỏng tiền tệ hiện tại không thật sự bao trùm nền kinh tế. Sự tăng trưởng của TTCK thời gian gần đây không thật sự phản ánh sự thịnh vượng của nền kinh tế và điều này tiềm ẩn rủi ro về nợ xấu gia tăng trong những năm tiếp theo.

Nhiều công ty CK gần đây cũng đã liên tục cảnh báo rằng, TTCK đã tăng nóng và nhiều khả năng sẽ có đợt điều chỉnh mạnh khi VN Index chạm vùng 1.200 điểm. Thế nhưng bất chấp những cảnh báo, kết thúc phiên giao dịch ngày 12-1, hợp đồng tương lai chỉ số VN30 dương tới 23 điểm so chỉ số cơ sở, một chỉ báo cho thấy NĐT vẫn đang đặt cược vào việc chỉ số VN30 tiếp tục tăng.

Có lẽ đã tới lúc NĐT cần tỉnh táo và thận trọng với men say CK tại thời điểm này để tránh cho mình khỏi hậu quả thua lỗ khi TT điều chỉnh mạnh.

.