“Miếng ngon” nhưng không dễ ăn

THÙY LINH
Thứ Hai, 12-10-2020, 15:56

Giá nhiều mã chứng quyền có bảo đảm (CW) tăng mạnh, đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư (NĐT). Tuy vậy, rủi ro của thị trường (TT) này đang tăng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 2-10, TT CW đã có tới 80 mã CP giảm giá, với áp lực bán trên diện rộng, tương đồng xu hướng giảm điểm của 17/21 CP cơ sở như: VHM, VPB, VRE, MWG… Tuy vậy, giá của hai mã CW tham chiếu trên CP SBT vẫn duy trì xu hướng tăng. Trong đó, mã CSBT2001 ghi nhận mức tăng đến 50%. Tính cả tuần từ ngày 28-9 đến 2-10, mã này đã tăng tới 150%.

-Một loạt các mã CW khác phát hành trên các CP như: MBB, HDB, HPG, VNM… cũng đem lại tỷ suất sinh lợi tốt cho NĐT, bất chấp việc giảm điểm trong phiên cuối tuần. Cả ba mã CW phát hành trên CP HDB đã ghi nhận mức tăng từ 10% đến 25% trong tuần từ ngày 28-9 đến 2-10, trong đó hai mã CHDB2003 và CHDB2006 tăng gần 25%. Trong nhóm CW MBB, mã CMBB2005 ghi nhận mức tăng đến 46%... 

Sự tăng mạnh về thị giá của nhiều CW đã và đang đem lại tỷ suất sinh lợi hấp dẫn cho không ít NĐT quan tâm loại sản phẩm còn tương đối mới trên TT Việt Nam, tuy vậy việc tìm kiếm lợi nhuận từ CW không dễ dàng.

Bản tin chứng quyền của Công ty Chứng khoán (CTCK) MB cập nhật, tính đến hết phiên giao dịch ngày 2-10,  TT có 102 mã CW được phát hành dựa trên 21 mã CP cơ sở do năm CTCK tham gia. Mặc dù số lượng CW giao dịch liên tục tăng với số lượng CW mới vượt trội so số CW đáo hạn, thanh khoản trên TT cũng ngày càng tăng nhưng xét về tổng thể, quy mô giao dịch của TT vẫn còn khá nhỏ.

Mặt khác, Báo cáo kết quả chào bán 15 CW của CTCK TP Hồ Chí Minh (HSC) công bố ngày 2-10 cho thấy, gần như toàn bộ đều có tỷ lệ phân phối bằng 0, bao gồm cả các CW mà CP đang có giao dịch sôi động như: VNM, HPG. Trước đó, báo cáo kết quả chào bán bảy mã CW do CTCK KIS phát hành ngày 16-9-2020 cho thấy, tất cả cũng đều có tỷ lệ phân phối bằng 0.

Cách tính biên độ dao động giá của CW có thể đem đến mức sinh lời bằng lần trong một hoặc một vài phiên giao dịch khi thị giá CP cơ sở biến động tích cực.

Ngược lại, cũng có thể khiến tài khoản đầu tư CW “cháy” nếu TT xấu đi và xu hướng giá CP cơ sở đảo chiều. Đây là thực tế không ít NĐT đã phải nếm trải không chỉ TT giảm sâu trong hai đợt bùng phát Covid-19 khi thị giá nhiều CP vốn hóa lớn giảm sàn và thị giá CW cũng giảm nhanh về sát 0. Mức biến động lỗ lớn cũng xảy ra cả trong sóng tăng khi TT điều chỉnh ngắn hạn.

Tính riêng trong tuần giao dịch từ ngày 28-9 đến 2-10, trái ngược với niềm vui của NĐT sở hữu CW SBT là các NĐT sở hữu CW phát hành trên VHM, VRE khi đồng loạt giảm giá từ 10% đến hơn 20%. Nhiều CW trong số này đã có tuần giảm giá thứ hai liên tiếp và mất hàng chục phần trăm giá trị chỉ sau hai tuần.

Những yếu tố kỹ thuật này khiến dù phát hành trên một mã CP cơ sở thì sức hấp dẫn, cơ hội tìm kiếm lợi nhuận sẽ khác nhau đáng kể giữa các mã CW và nếu chỉ mua theo xu hướng đám đông không cân nhắc các đặc điểm này của CW cũng như yếu tố TT, nguy cơ thua lỗ lớn, cháy tài khoản luôn hiện hữu.

Với những hạn chế hiện nay, CW mang nhiều đặc điểm của một công cụ đầu cơ hơn trong TT giá lên là vai trò phòng ngừa rủi ro. Yếu tố đòn bẩy cao khiến CW trở nên hấp dẫn khi nhìn vào con số lợi nhuận. Nhưng sẽ là không đầy đủ nếu bỏ qua nguy cơ thua lỗ tương ứng khi xu hướng giá đảo chiều, nhất là sau khi thị giá nhiều CW đã tăng mạnh thời gian qua. 

.