Tình trạng trục lợi trong dịch Covid-19
14:56 07/08/2020

Đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu mua sắm khẩn cấp trang thiết bị y tế tăng cao chưa từng có, kéo theo là cơ hội cho nạn tham nhũng và hối lộ. Bên cạnh những quyết định nhanh chóng và hành động quyết đoán, các chính phủ cũng đồng thời phải bảo đảm nguồn tiền, hàng hóa, vật tư đến đúng người, đúng chỗ và đúng chủng loại.

Thách thức trong cuộc chiến chống al-Qaeda
14:15 04/08/2020

Kể từ khi Mỹ kêu gọi các nước phương Tây đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố sau sự kiện kinh hoàng ngày 11-9-2001, cơ quan tình báo của các quốc gia này dường như vẫn bất lực trong việc tiêu diệt hoàn toàn mạng lưới khủng bố al-Qaeda. Các biện pháp mà tình báo Mỹ và phương Tây sử dụng thành công trong thời kỳ Chiến tranh lạnh trước đây, như cài cắm điệp viên, mua chuộc, cưỡng ép,… đều chưa phát huy hiệu quả. 

Phong trào Antifa tại Mỹ
12:12 31/07/2020

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng tải trên tài khoản Twitter cá nhân, tuyên bố Mỹ sẽ chính thức đưa “Antifa vào danh sách các tổ chức khủng bố”. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình đã diễn ra trên khắp nước Mỹ sau vụ cảnh sát TP Minneapolis (bang Minnesota), gây ra cái chết của người đàn ông da mầu George Floyd. Đến nay, làn sóng bạo lực ở Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Giữa lúc nước Mỹ đang phải gồng mình chống dịch và cuộc bầu cử tổng thống đã đến gần, thì đây là một rắc rối lớn đối với ông Trump.

Mốc son của tình  hữu nghị Việt - Nga
16:26 27/07/2020

Cách đây 40 năm, từ sân bay vũ trụ Baikonur, tàu “Liên hợp 37” được phóng lên, đưa phi hành gia V. Gorbatko của Liên Xô (trước đây) và Phạm Tuân của Việt Nam vào vũ trụ. Đến nay, chuyến bay vũ trụ phối hợp Xô - Việt này vẫn được xem là một sự kiện quan trọng trong đời sống của nhân dân hai nước. 

Cuộc cạnh tranh về năng lượng nguyên tử
12:11 24/07/2020

Từ nhiều thập niên trước, Mỹ được xem là quốc gia xuất khẩu năng lượng hạt nhân hàng đầu. Tuy nhiên hiện nay, nước này lại phải đối mặt sự cạnh tranh gay gắt từ một số quốc gia khác, trong đó có Nga và Trung Quốc, khiến chính quyền Tổng thống Donald Trump nhiều lần “đứng ngồi không yên”.

Cuộc đua điều chế vaccine
15:06 21/07/2020

Trung Quốc, Nga, Mỹ, Australia và các quốc gia châu Âu đang đạt nhiều bước tiến quan trọng trong cuộc đua điều chế vaccine chống virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19. Dù vậy, trước tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng nguy hiểm thì thời điểm ra mắt loại vaccine đạt hiệu quả thật sự vẫn còn chưa rõ ràng, nên các nhà khoa học kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế trong việc nghiên cứu và bào chế vaccine.

Nhóm chuyển giao quyền lực
16:56 25/06/2020

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa thành lập một nhóm có nhiệm vụ lên kế hoạch chuyển giao quyền lực ở Nhà trắng, trong trường hợp ông đắc cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới. Những tính toán của ông Biden, cùng chiến dịch vận động gây quỹ tranh cử và kết quả thăm dò dư luận đã góp phần khiến cục diện cuộc đua trở thành tổng thống “xứ cờ hoa” nhiệm kỳ tới thêm gay cấn.

Liên minh tình báo “Ngũ nhãn”
13:55 17/07/2020

Nhóm “Ngũ nhãn” (FVEY) là liên minh các cơ quan tình báo của năm nước, gồm Mỹ, Anh, Canada, Australia và New Zealand, được thành lập với mục đích chia sẻ dữ liệu thông tin tình báo giữa các quốc gia trong nhóm. Dù còn nhiều tranh cãi về các biện pháp thu thập thông tin, song FVEY vẫn được xem là một trong các liên minh tình báo toàn diện nhất trong lịch sử.

“Làn gió mới” cho báo chí hiện đại
14:25 23/06/2020

Khoảng nửa thập kỷ qua, trí tuệ nhân tạo (AI) đã được sử dụng để thay thế phóng viên và biên tập viên sản xuất tin, bài với những nội dung đơn giản. Cách làm này tỏ ra khá hiệu quả với các hãng truyền thông lớn ở phương Tây, như Reuters, AFP, AP, CNN… Nhiều trang báo điện tử tại châu Á cũng đã áp dụng AI vào truyền thông số, trong đó nổi bật nhất là “giọng đọc” AI.

Nỗ lực lập lại hòa bình ở Syria
14:13 19/06/2020

Sau 10 năm, cuộc nội chiến ở Syria đã khiến hai triệu người dân nước này chết và bị thương, hơn năm triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Cuộc xung đột không chỉ diễn ra giữa những người ủng hộ và chống đối Tổng thống Syria Bashar al-Assad, mà đã trở thành một “cuộc chiến ủy nhiệm”, với sự can dự của nhiều nước trong và ngoài khu vực.

.