Huyền thoại “Con đường sống”
16:10 16/05/2021

Trong lịch sử Chiến tranh thế giới thứ hai, trận chiến phá vỡ vòng vây thành phố Leningrad (nay là Saint Petersburg) của Nga là cuộc phòng thủ dài ngày nhất của quân đội Liên Xô (trước đây) trước phát-xít Đức. Trong cuộc chiến này, tuyến đường vận tải qua hồ Ladoga ở Leningrad mang tên “Con đường sống” có ý nghĩa vô cùng quan trọng, vì đó là lối đi duy nhất vào thành phố, phục vụ tiếp tế lương thực, súng, đạn, thuốc chữa bệnh cũng như sơ tán người dân. 

Tội phạm ma túy tại Đông - Nam Á
10:00 11/05/2021

Thời gian gần đây, những đường dây tội phạm sản xuất, mua bán, vận chuyển bất hợp pháp ma túy đang diễn biến phức tạp trên thế giới nói chung, khu vực Đông - Nam Á nói riêng. Điểm nóng của tình trạng buôn bán ma túy ở khu vực này vẫn là “Tam giác vàng”, nơi có địa hình rừng núi hiểm trở, nằm giữa biên giới Lào, Thái-lan và Myanmar.

Thành phố bị lãng quên của châu Mỹ
14:31 07/05/2021

Có những thành phố hiện bị chôn vùi đâu đó dưới đống đổ nát, nhưng đối với người dân sống vào thời huy hoàng của chúng, thì đây lại là những trung tâm của vũ trụ. Trong số đó phải kể tới di tích lịch sử Cahokia. Đây là một di chỉ khảo cổ về một thành phố của người bản địa châu Mỹ.

Vai trò của UAV trong xung đột hiện đại
13:03 04/05/2021

Sự xuất hiện của các phương tiện bay không người lái (UAV) được xem là “cuộc cách mạng” trong thế giới hiện đại. UAV đã dần thể hiện được vai trò của mình khi phục vụ mọi lĩnh vực của đời sống, đặc biệt là quân sự và có nguy cơ gây ra một cuộc chạy đua vũ trang mới. Vụ tiến công bằng UAV vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia hồi năm 2019, hay cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan (2020) đã làm thay đổi tư duy quân sự cũng như phương pháp tác chiến. 

Người khiến hàng triệu người Mỹ đốt thẻ quân dịch
14:26 29/04/2021

Muhammad Ali (1942 - 2016), võ sĩ quyền Anh số một nước Mỹ, người chưa thua một trận đấu nào trước tuổi 25 nhưng cũng là người đã đồng ý ngồi tù, chấp nhận bị chính quyền Mỹ tước bỏ mọi danh hiệu và quyền mưu sinh… chỉ để không tham gia cuộc chiến xâm lược Việt Nam. 

Kế hoạch xả nước nhiễm phóng xạ của Nhật Bản
15:08 27/04/2021

Mới đây, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 vào Thái Bình Dương. Quyết định này của Tokyo đã làm dấy lên những cuộc tranh luận về mức độ an toàn của nước nhiễm phóng xạ khi được đổ ra biển, bất chấp việc Chính phủ Nhật Bản và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) khẳng định quá trình xả thải này phù hợp tiêu chuẩn quốc tế.

Kiến trúc sư của ngành ngoại giao Việt Nam hiện đại
10:29 23/04/2021

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch (sinh ngày 15-5-1921) được xem là người thầy của nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao Việt Nam, là người đi tiên phong, đặt nền móng cho công tác xây dựng và phát triển đội ngũ ngành ngoại giao trong thời kỳ mới. Nhiều đóng góp quan trọng và sáng kiến đổi mới mang tính đột phá của ông đã được chia sẻ tại Tọa đàm khoa học “Tầm nhìn Nguyễn Cơ Thạch trong sự nghiệp xây dựng ngành ngoại giao toàn diện, hiện đại” tổ chức tại Hà Nội ngày 16-4 vừa qua.

Kế hoạch phát triển năng lượng của APEC
14:07 20/04/2021

Theo thông tin từ Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), các nền kinh tế thuộc Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) hiện tiêu thụ hơn 90% tổng khối lượng năng lượng trên thế giới. Trong đó, hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới là Mỹ và Trung Quốc tiêu thụ nhiều nhất. Để bảo đảm an ninh năng lượng cho APEC trong vòng 30 năm tới, các quốc gia nhận định cần phải có một kế hoạch phát triển đồng bộ, và các nền kinh tế hàng đầu thế giới cần tuân thủ một cách nghiêm ngặt. 

Thành tựu của ngành hàng không vũ trụ Liên Xô
14:41 16/04/2021

Ngày 12-4 vừa qua đánh dấu 60 năm ngày diễn ra chuyến bay lịch sử của nhà du hành vũ trụ Liên Xô (trước đây) Yuri Gagarin, cũng tròn 60 năm ngày con người thực hiện chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ (12-4-1961 - 12-4-2021). Vệ tinh Sputnik-1 của Liên Xô được tên lửa đẩy phóng lên vũ trụ từ trạm phóng Tyuratam vào ngày 4-10-1957, được xem là ngày mở đầu kỷ nguyên chinh phục vũ trụ của loài người.

Người góp phần ngăn chiến tranh thế giới thứ ba
14:19 13/04/2021

Tháng 10-1962, sau thất bại trong sự kiện Vịnh con lợn, Tổng thống Mỹ John F.Kennedy ra lệnh bao vây cấm vận đối với Cuba. Từ đó, cuộc đối đầu giữa Liên Xô (trước đây) và Mỹ lên đến đỉnh điểm, hai bên đe dọa tiến công hạt nhân lẫn nhau. Nhưng sau đó, Washington quyết định khởi động đàm phán để giải tỏa căng thẳng với Moscow, nhờ đó đã tránh nổ ra chiến tranh thế giới lần thứ ba với các hiểm họa được dự báo vô cùng tàn khốc. Cuộc thương thuyết có ý nghĩa lịch sử này bắt đầu từ nỗ lực của một nhà tình báo huyền thoại của Liên Xô, người được phương Tây biết đến với biệt danh “Ngài X bí ẩn”. 

.