EU siết chặt “hộ chiếu vàng”
14:19 26/10/2020

Mới đây, Liên hiệp châu Âu (EU) khởi động tiến trình pháp lý nhắm vào chương trình “hộ chiếu vàng” gây tranh cãi của Cộng hòa Cyprus và Malta. Chương trình này đang tạo những khe hở trong việc nhập quốc tịch châu Âu để nhiều đối tượng, trong đó có cả tội phạm, trở thành công dân “lục địa già”, được quyền đi lại tự do và cư trú ở bất cứ đâu trong lãnh thổ 27 nước EU. 

Xung đột phức tạp trên chiến trường Libya
16:46 22/10/2020

Libya là một trong các quốc gia ở Bắc Phi chịu hậu quả của “Mùa xuân Arab”, với sự can thiệp bằng quân sự của Mỹ và phương Tây. Gần 10 năm sau khi nhà lãnh đạo Muammar al-Gadhafi bị lật đổ, Libya lâm vào cuộc khủng hoảng toàn diện, cùng lúc tồn tại hai chính phủ tranh giành lợi ích, khiến tình hình bất ổn ngày càng gia tăng.

Hoàng đế mãn triều và “Hoàng triều Cương thổ”
15:03 16/10/2020

Chính khách kiêm chính trị gia Trần Trọng Kim, người từng là Thủ tướng chính phủ thân Nhật, ví cái chính thể của Bảo Đại nằm trong Liên hiệp Pháp như là nằm trong “chiếc cũi chó”. Cách nói thô lỗ nhưng bản chất thì không sai. Trong 5 năm diễn vai hề lớn, nắm trong tay cái quyền trượng Hoàng đế - Quốc trưởng, Bảo Đại đã múa may những gì hay chỉ là vung vẩy chiếc “gậy nô lệ” trong cái “bị quyền năng” của các ông chủ Pháp?!...

Phía sau kế hoạch rút quân
11:36 15/10/2020

Mối quan hệ giữa Mỹ và Đức, thành viên chủ chốt của Liên hiệp châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang lao dốc, thể hiện rõ nhất khi cuối tháng 7 vừa qua, Mỹ đã thông báo kế hoạch rút 12 nghìn quân ra khỏi Đức. Sự kiện này là hệ quả tất yếu sau một thời gian dài Washington mâu thuẫn với Berlin trong nhiều vấn đề. 

Hoàng đế mãn triều và “Hoàng triều Cương thổ”
16:50 12/10/2020

Tham khảo những tư liệu liên quan đến những ngày cựu hoàng Bảo Đại về nước và chọn đất cao nguyên dung thân, nhiều năm qua tôi đã hiếu kỳ tìm kiếm và hình dung dần về một Đà Lạt thời mà đô thị này phải gánh trọng trách thủ phủ của “Hoàng triều Cương thổ”. Nhiều lần tìm hiểu qua các dinh thự, những dấu tích có một quãng thời gian gắn với cuộc đời chìm nổi của Bảo Đại, đã cho tôi những suy ngẫm và như cũng lây cái nỗi buồn thảm về số phận ngắn ngủi của chính thể do ông ta lập ra… 

Cuộc xung đột dai dẳng
15:31 12/10/2020

Người dân ở quốc gia Trung Đông Yemen đang tiếp tục phải hứng chịu cuộc khủng hoảng nhân đạo do cuộc xung đột tại nước này gây ra. Sự kiện lực lượng vũ trang Houthi chiếm thành phố Amran của Yemen năm 2014 chính là ngòi nổ cho cuộc xung đột phức tạp và tàn khốc, đẩy đất nước này vào cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng khiến hàng trăm nghìn người chết và bị thương. 

Hoàng đế mãn triều  và “Hoàng triều Cương thổ”
14:55 09/10/2020

Sau khi về nước, bên cạnh thiết lập bộ máy chính phủ bù nhìn, Bảo Đại nhớ lại lời giáo huấn của Tổng thống, đồng thời là Chủ tịch Liên hiệp Pháp Vincent Auriol, trong văn thư đề ngày 8-6-1949 và đó cũng là ý tưởng của Cao ủy Pháp tại Đông Dương đương nhiệm Léon Pignon. Hai quan thầy nói trên đã gợi ý Bảo Đại thiết lập cái gọi là “Hoàng triều Cương thổ”. 

Cách mạng công nghiệp 4.0 trong đại dịch
14:08 09/10/2020

Đại dịch Covid-19 đang khiến toàn cầu lo ngại không chỉ về số ca nhiễm bệnh, tử vong mà còn khiến nền kinh tế thế giới rơi vào tình trạng suy thoái, song nó cũng nhanh chóng làm thay đổi diện mạo của ngành công nghệ, giúp đẩy mạnh triển khai cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) trong các lĩnh vực quan trọng của đời sống xã hội. 

Hoàng đế mãn triều và “Hoàng triều Cương thổ”
17:14 06/10/2020

Những năm cuối thập niên 40 thế kỷ 20, từ núi rừng Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đang lãnh đạo toàn quân, toàn dân bước qua giai đoạn phòng ngự, tiến tới tổng phản công. Trong khi đó, tại vùng biển Cannes xinh đẹp của nước Pháp, vị hoàng đế bị phế truất lưu vong đang từng bước chuẩn bị cho ngày “hồi loan”. Pháp thực hiện âm mưu chia rẽ đất nước, hòng bóp chết Nhà nước VNDCCH non trẻ. Còn Bảo Đại, ông ta đang thực thi vai trò con bài cuối cùng phục vụ mục đích của kẻ thù dân tộc trùng với tham vọng chính trị cá nhân.

Hoàng đế mãn triều và “Hoàng triều Cương thổ”
17:26 01/10/2020

Bảo Đại - vị Hoàng đế cuối cùng triều Nguyễn là một ông vua được chính kẻ thù của đất nước mình đào tạo và xếp đặt ngôi vị. Sử liệu trong và ngoài nước đã ghi lại khá đầy đủ về những trang đời của cựu hoàng. Trong loạt bài này, qua tham khảo nhiều nguồn tư liệu, chúng tôi xin biên soạn những nét chính nhắc lại một quãng đời ngắn của Bảo Đại trong những dòng sử cuối sự nghiệp chấp chính. Đó là đoạn đời suy tàn của con rối chính trị mà cái gọi là “Hoàng triều Cương thổ” là một ghi dấu thể hiện tham vọng viển vông của vị Quốc trưởng nô lệ…

.