Sắc hoa trẩu tháng 4

Bài & ảnh: HỒNG VIỆT
Thứ Hai, 15-04-2019, 01:14

Mùa này Tây Bắc ngập tràn hoa, những thứ hoa dại, cả những loại hoa không tên lẫn có tên.

Hoa trẩu là thứ hoa dường như được mặc định phải nằm ở các vùng đồi, núi. Trong khi những sắc hoa núi như hoa ban, hoa mận, hoa đào cứ dần dần xuống phố, được “cưỡng ép” trong những bình hoa, hay nằm dọc những con đường khói bụi nào đó, thì hình như chưa thấy dự án nào mang hoa trẩu về thành thị.

Có thể vì hoa trẩu không phải là loài hoa nổi bật, rực rỡ. Vòng đời ngắn ngủi của hoa trẩu cũng không thích hợp cho thú chơi hoa. Hoa trẩu từ lúc bung nở cho đến khi tàn rất nhanh, chỉ độ hai, ba ngày. Có khi hôm trước thấy nguyên một cây trẩu trắng hoa, ngày hôm sau đã rụng cánh quá nửa.

Hoa trẩu có nhiều loại. Có loại hoa vàng nhụy đỏ, có loại hoa trắng nhụy vàng, có khi hoa trắng nhụy đỏ. Mỗi một lần hoa rụng mới thấy hết cái vẻ đẹp mong manh của năm sắc cánh trắng. Cái đặc trưng của loại hoa này là ngay cả khi rụng vẫn giữ nguyên vẻ kiêu hãnh và trọn vẹn, vẫn đầy đủ cả năm cánh cả khi nằm dưới đất.

Tháng 4, dọc con đường Phong Thổ (Lai Châu), hoa trẩu dưới thung lũng, trên dốc núi, cứ từng cụm, từng cụm giữa tán lá xanh; hay trên cung đường biên giới men sông Hồng (Lào Cai) hoa trẩu vươn ra suốt dọc đường. Với những người thích “check-in” với những sắc hoa mọi miền, thì cung đèo dọc đường lên Y Tý, những thung lũng đường đi Phong Thổ sẽ là điểm lý tưởng. Bởi vì nếu ngắm từ xa sẽ chỉ thấy một sắc trắng nhạt nhòa, nhưng đến gần lại rất thích hợp để làm những bộ ảnh chân dung mùa hoa núi rừng cho đúng xu thế của mạng xã hội.

Hoa trẩu đẹp nhất, nhiều hoa nhất, gần nhất là ở ngay các thửa ruộng bậc thang Y Tý. Cứ tầm ba, bốn cây mọc cạnh nhau, nổi bật giữa sắc trắng hoa và ánh sáng loang loáng của mùa đổ nước. Hoặc trên những đường vòng theo các ruộng lên các bản làng tít trên cao ở Phong Thổ, dưới những tán cây thẳng đứng, cao vút, bên dưới sẽ là những lớp hoa rụng trắng gốc đẹp đến xao lòng.

Không cần một điểm đến cụ thể, bởi vì mùa này Tây Bắc, đâu đâu cũng thấy mầu hoa ấy.

.