Huyền bí Varanasi

Bài & ảnh: THANH HOÀNG
Thứ Hai, 13-01-2020, 00:46

Đông đúc, ồn ào nhưng không phải là một đô thị hào nhoáng và khách du lịch không đến đây để mua sắm. Người ta nói, đến Varanasi chỉ có hai kiểu người: một là để quan sát cuộc sống, hai là để chờ đợi cái chết.

Nói đến Varanasi, không thể không nhắc đến sông Hằng. Sông Hằng chảy từ bắc xuống nam, nhưng riêng tại Varanasi lại chảy ngược, về nơi đầu nguồn Himalaya. Vì vậy, rất nhiều người Hindu tin rằng trên mảnh đất Varanasi này, sông Hằng chảy hướng lên thiên đàng. Điều này giải thích lý do người theo đạo Hindu chọn đây là nơi gột rửa thân thể và nghĩ rằng sông Hằng sẽ giải phóng họ khỏi mọi tội lỗi của trần thế. Bến sông Hằng là nơi những người chết được hỏa táng rồi sau đó được đưa đi thủy táng, cũng là nơi những cư dân sinh hoạt, rửa tội và cầu nguyện vào mỗi sáng. Không những thế, họ còn lấy nước từ dòng sông để phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày nên đường phố thường kẹt cứng bởi những người hành hương, làm lễ. Một ngày mới ở đây bắt đầu bằng nghi lễ đón chào thần mặt trời ở bờ đông. Khi về đêm, cả dòng sông là nơi diễn ra những nghi lễ linh thiêng rực rỡ như một sân khấu, còn bến sông là một đài lửa khổng lồ cháy suốt đêm.

Ở Varanasi, các bến nước thiêng ven sông Hằng (người bản địa gọi là Ghat) thể hiện sự bề thế là vậy thì những con phố cũ kỹ, chật chội - nơi sinh hoạt và đi lại của cả con người và động vật cùng những gian hàng, quán ăn, chợ, len lỏi vào từng ngõ nhỏ lại cho thấy sự tương phản rõ rệt giữa đạo và đời. Tận mắt nhìn thấy cái chết tan biến và sự sống hiện hữu, đan xen giữa tín ngưỡng và cuộc sống trần tục, giữa những huyền bí của niềm tin tôn giáo và thực tại bon chen nơi thành cổ đầy rẫy sự nghèo khó và luộm thuộm, bạn sẽ thấy Varanasi có vẻ gì đó cuốn hút. Đó có thể là bờ sông dài với nhà cửa, thành quách cổ san sát, kiểu kiến trúc tôi chưa nhìn thấy ở những nơi khác và sự hiền hòa của người dân khiến hai ngày khám phá của tôi trôi qua thật yên bình. Không giống như những địa điểm du lịch khác ở Ấn Độ, nơi đây có “hơi thở” của tôn giáo, của tín ngưỡng trong từng ngóc ngách đường phố. Vì thế, Varanasi mãi là suối nguồn cảm xúc vô tận mà nhiều người mong một lần được ghé thăm.

.