Đến với Mũi Rạng Đông

Bài & ảnh: LÊ VY
Thứ Sáu, 13-03-2020, 20:11

Có hai điểm được xác định đón bình minh sớm nhất trên đất liền nước ta thuộc về hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên. Lần này chúng tôi chọn Mũi Rạng Đông, thuộc Mũi Điện (Mũi Đại Lãnh), trên đỉnh núi Cột Đèn (xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, Phú Yên) làm điểm đến cho hành trình khám phá của mình.

Ai đó nói rằng, đến Phú Yên là đến với nơi đầy nắng và gió quả không sai. Con đường hun hút gió chạy men theo bờ biển có vô số chỗ du khách muốn dừng chân để chiêm ngưỡng thiên nhiên tuyệt diệu. Trên cung đường hấp dẫn và mê hoặc đó, ngọn hải đăng Mũi Điện là điểm đến không thể bỏ qua. Từ chân núi, du khách sẽ được thả hồn theo hơn 100 nhịp thang lên cao chiêm ngưỡng dưới bầu trời bao la là non xanh, biển biếc. Mũi Rạng Đông là điểm nhô ra xa nhất, tại đây có tấm bia đá ghi dòng chữ “Mũi Điện (Mũi Đại Lãnh) Phú Yên - Việt Nam, nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền Việt Nam”. (Tuy nhiên, kết quả đo đạc địa lý gần đây đã xác định lại, điểm cực đông của Việt Nam trên đất liền thuộc về địa phận tỉnh Khánh Hòa).

Dưới chân núi Cột Đèn, bãi Môn thu hút du khách bởi dải cát trắng phẳng lỳ và cao hơn chút nữa là những đụn cát được bồi đắp bởi gió. Ngắm từ xa khung cảnh tựa như bức tranh thủy mặc hay như cảnh phim đã từng xem đâu đó. Chia tay Mũi Điện, bãi Môn, đi thêm chừng dăm cây số, trước khi ra tới quốc lộ 1 là đèo Cả. Từ trên đỉnh đèo có thể quan sát được một phần vùng vịnh Vũng Rô. Địa danh Vũng Rô được biết đến là điểm cập bến của những chuyến tàu không số trên con đường huyền thoại - đường Hồ Chí Minh trên biển. Đây từng là địa chỉ tiếp nhận vũ khí bí mật từ miền bắc chi viện cho chiến trường Nam Trung Bộ và Tây Nguyên trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước, giai đoạn 1964 - 1965. Vũng Rô đã được Nhà nước công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp quốc gia năm 1997. Vũng Rô xưa là địa danh lịch sử ghi những chiến công hiển hách của quân và dân ta, còn Vũng Rô ngày nay được đánh thức với tiềm năng du lịch và khai thác nguồn lợi thủy sản. Đến với nơi này, du khách sẽ hiểu thêm về những trang sử vàng của dân tộc, được tham quan cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, thưởng thức đặc sản biển trên các nhà bè và cảm nhận cuộc sống bình yên theo cách của mỗi người.

.