Chênh vênh chùa Kyaikhtiyo

Bài & ảnh: NGUYỄN MINH ĐỨC
Thứ Hai, 20-01-2020, 00:15

Khác với những ngôi chùa nằm trên những khu đất rộng lớn, Kyaikhtiyo là ngôi chùa kỳ lạ khi tọa lạc trên một hòn đá nằm chênh vênh bên vách núi ở Myanmar. Tảng đá linh thiêng được dát những lớp vàng lá mỏng càng tôn thêm vẻ nguy nga và nổi bật của ngôi chùa cả ngày lẫn đêm.

Ngoài cái tên Kyaikhtiyo, ngôi chùa còn được gọi là Chùa Đá vàng vì được xây trên hòn đá cao 7,3 m, chu vi 15,2 m được dát kín bằng vàng. Điểm đặc biệt khiến mọi người kinh ngạc chính là hòn đá này nằm cheo leo, hiểm hóc trên sườn núi mà nhìn từ xa, ai cũng có cảm giác như nó sắp rơi xuống vực. Dẫu vậy, qua bao thời gian, hòn đá thiêng này vẫn trụ vững hàng nghìn năm và phá vỡ mọi nguyên tắc trọng lực.

Để chinh phục núi Kyaiktiyo cao 1.100 m và lên tới chùa, từ chân núi bạn chỉ có thể đi bộ hoặc thuê kiệu với những cung đường dốc thẳng đứng, ngoằn ngoèo như xoắn ốc. Vì đây là nơi linh thiêng với người Myanmar, ngay từ cổng vào, bạn phải cởi giày, bỏ tất để đi chân trần vào chùa. Với nhiều phật tử, ngôi chùa Kyaikhtiyo là nơi linh thiêng khi lưu giữ một sợi tóc của Phật tổ. Để tỏ lòng thành kính với đức Phật, nhiều phật tử hành hương về đây sẽ mang thêm những lá vàng để dát vào tảng đá thiêng. Họ tin rằng đến đây, quỳ lạy và áp đầu vào hòn đá thiêng, dát lên đó những lá vàng mỏng thì sẽ gặp nhiều may mắn và sung túc. Tuy nhiên, theo tục lệ Myanmar, chỉ có đàn ông mới được lại gần chân tảng đá thiêng để có thể dán những miếng vàng dát mỏng cũng như áp đầu vào đá, còn phụ nữ chỉ có thể thành kính dâng lễ vật ở rào sắt ngăn cách rồi quỳ trên nền đất, cầu nguyện.

Kiến trúc độc đáo, sự kỳ lạ của tảng đá chênh vênh nơi vách núi, đặc biệt là không gian Phật giáo linh thiêng đã khiến chùa Kyaikhtiyo ngày càng trở nên nổi tiếng, thu hút du khách từ khắp mọi nơi. Myanmar được xem là vùng đất của Phật pháp, nơi mà các ngôi chùa linh thiêng xuất hiện ở khắp nơi, với hơn 90% dân số theo Phật giáo. Vùng đất mang đến cho mọi người cảm giác bình yên, gắn với những truyền thuyết kỳ bí, bởi vậy lúc nào cũng có đông đảo người tới thăm viếng, chiêm bái, hành lễ.

.