Ứng dụng phòng nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Bài & ảnh: QUANG MINH
Thứ Sáu, 07-08-2020, 15:21

Việc xuất hiện thêm các ca lây nhiễm trong cộng đồng tại một số tỉnh, thành phố khiến tình hình dịch Covid-19 tại nước ta diễn biến phức tạp. Bên cạnh việc tuân thủ các quy tắc phòng bệnh như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, không tụ tập nơi đông người thì việc cài đặt các ứng dụng (App) theo dõi bệnh tật dưới đây vào điện thoại thông minh (smartphone) sẽ giúp bạn có thêm thông tin để đề phòng và hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Bluezone: Được ví như một chiếc “khẩu trang điện tử” để ngăn ngừa dịch bệnh. Bluezone (trong ảnh) sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp giúp cảnh báo người dùng nếu có tiếp xúc với các trường hợp nhiễm Covid-19, từ đó có thể dễ dàng xác định được các trường hợp F1 và F2 để có biện pháp cách ly và xét nghiệm kịp thời. Sau khi cài đặt, Bluezone sẽ ghi nhận những trường hợp tiếp xúc với người khác trong ngày. Nếu khoảng cách tiếp xúc dưới 2m sẽ được xác định là tiếp xúc gần. Trong trường hợp xác định được một người bị nhiễm Covid-19 (F0), cơ quan y tế có thẩm quyền sẽ cập nhật dữ liệu về F0 này vào hệ thống của Bluezone. Hệ thống sẽ gửi dữ liệu của F0 đến tất cả những người dùng đã cài đặt Bluezone lên smartphone. Khi đó, lịch sử tiếp xúc với những người dùng khác sẽ được Bluezone phân tích và nếu xác định người dùng đã tiếp xúc gần với một trường hợp nhiễm Covid-19, ứng dụng sẽ lập tức cảnh báo. Lúc này, Bluezone sẽ hiển thị hướng dẫn để người dùng nhận được sự trợ giúp. Nếu cộng đồng người dùng Bluezone càng lớn, việc cảnh báo kịp thời nếu có ca nhiễm Covid-19 và việc xác định các trường hợp F1, F2 càng nhanh chóng và dễ dàng, từ đó có thể thực hiện các biện pháp cách ly hiệu quả để tránh khả năng lây bệnh trong cộng đồng. 

NCOVI: Ứng dụng khai báo y tế toàn dân, giúp xác định những địa điểm mà người mắc Covid-19 đã đi qua. Tại giao diện chính của ứng dụng, ngoài thông tin về số ca mắc bệnh tại Việt Nam và thế giới được cập nhật liên tục, người dùng sẽ thấy một bản đồ với chức năng hiển thị thông tin chi tiết về thời gian, địa điểm mà những người mắc Covid-19 từng đi qua ở những khu vực gần nơi bạn đang sống. Dựa vào thông tin này, bạn có thể xác định được liệu mình có vô tình tiếp xúc gần với các ca nhiễm Covid-19 hay không để có phương pháp tự cách ly, hoặc liên hệ cơ quan y tế gần nhất để có hướng dẫn cụ thể về cách thức cách ly.

Sức khỏe Việt Nam: Cập nhật thông tin mới và chính thức về tình hình Covid-19 tại Việt Nam. Nhằm đối phó các tin tức giả tràn lan trên mạng xã hội, Bộ Y tế đã hợp tác với Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel xây dựng ứng dụng di động có tên trên để cập nhật các thông tin chính thống và mới nhất về tình hình lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Ứng dụng được trình bày bằng tiếng Việt nên rất thuận tiện cho người dùng. Tại giao diện chính sẽ cập nhật số liệu thống kê về tình hình lây nhiễm Covid-19 trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam, các tin tức cập nhật mới nhất về dịch bệnh. Đặc biệt, ứng dụng còn cung cấp chức năng “Đánh giá nguy cơ” để người dùng có thể trả lời các câu hỏi trắc nghiệm, nhằm tự đánh giá nguy cơ có đang bị lây nhiễm dịch bệnh hay không. Bên cạnh đó, ứng dụng cũng cung cấp số điện thoại đường dây nóng cần liên lạc trong trường hợp nghi nhiễm hoặc phát hiện trường hợp nghi mắc Covid-19.

.