Những sáng kiến đáng ghi nhận

HẢI HƯNG
Thứ Ba, 26-05-2020, 14:30
Phụ nữ là chủ các doanh nghiệp nhỏ sẽ được hỗ trợ để hồi phục kinh tế.

Tổng cộng 1.000 phụ nữ là chủ các doanh nghiệp nhỏ tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ được hỗ trợ tài chính lẫn tư vấn chuyên môn, nhằm giúp phục hồi sản xuất, kinh doanh sau đại dịch Covid-19.

Đây là chương trình do Mastercard hợp tác với tổ chức phi chính phủ CARE, triển khai với mục tiêu hỗ trợ một triệu phụ nữ trên toàn quốc. Số liệu thống kê cho thấy, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chiếm một tỷ trọng đáng kể trong tổng số doanh nghiệp tại nước ta. Việt Nam cũng đạt điểm số tương đối cao ở một số chỉ số như bình đẳng trong hoạt động kinh doanh, tiếp cận tài sản và kiến thức tài chính. Tuy nhiên, tỷ lệ “sợ thất bại” trong cộng đồng nữ doanh nhân Việt còn khá cao.

“Các tổ chức này nhận thấy Việt Nam đã vượt qua đại dịch Covid-19 một cách thành công và kiên cường. Hành trình phục hồi kinh tế cần bắt đầu từ các chủ doanh nghiệp nhỏ, vốn là thành phần kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Cùng với đối tác là Mastercard, chúng tôi sẽ tái khởi động dự án hỗ trợ 1.000 doanh nghiệp nhỏ do phụ nữ làm chủ, giúp họ vực dậy từ ảnh hưởng kinh tế của đại dịch”, bà Lê Kim Dung, Giám đốc quốc gia tổ chức CARE tại Việt Nam chia sẻ.

Đại diện Mastercard tại Việt Nam cho biết, một phần của nguồn hỗ trợ sẽ được giải ngân dưới hình thức tiền cứu trợ khẩn cấp và chuyển khoản điện tử. Bên cạnh việc trợ giúp gần như lập tức, các đối tác sẽ phối hợp để giúp các doanh nghiệp nữ phát triển, tạo sự ổn định và cơ hội việc làm, từ đó mang lại lợi ích cho cộng đồng trong tương lai. “Trong thời điểm bất ổn hiện nay, chúng ta cần hỗ trợ tất cả tầng lớp trong xã hội để tái mở cửa nền kinh tế một cách bao trùm. Để nhanh chóng đạt được mục tiêu này, cần phải trao hỗ trợ trực tiếp đến những người đi đầu trong quá trình phục hồi kinh tế. Vì lẽ đó, chúng tôi sẽ cung cấp gói cứu trợ nhân đạo lập tức cho 1.000 phụ nữ là chủ các doanh nghiệp nhỏ. Trong tương lai, Mastercard sẽ tiếp tục làm việc với các ngân hàng, doanh nghiệp, người tiêu dùng và các đối tác ở Việt Nam để bảo đảm sự phục hồi mạnh mẽ”, đại diện Mastercard tại Việt Nam thông tin.

Việc hỗ trợ về mặt kinh tế cho các doanh nghiệp nữ nhỏ nhằm lan tỏa những tác động tích cực, rộng rãi hơn đến các gia đình và cộng đồng. Thông qua việc hợp tác với CARE, Mastercard còn cam kết phát huy đầy đủ tiềm năng kinh tế của doanh nhân nữ tại Việt Nam, cũng như tạo ra một xã hội tài chính bao trùm trong kỷ nguyên số. Bên cạnh đó, để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt dài hạn, Mastercard sẽ tận dụng mạng lưới ngân hàng và doanh nghiệp nhằm cung cấp kiến thức chuyên sâu về an ninh mạng, cũng như giải pháp thanh toán đến nhóm đối tượng này. Cùng lúc đó, CARE sẽ làm việc với Tổ chức sáng kiến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp (WISE), cùng Công ty công nghệ tài chính toàn diện Canal Circle và Ngân hàng VPBank để điều chỉnh các dịch vụ và sản phẩm tài chính sao cho phù hợp hơn với nhu cầu của các nữ doanh nhân.

Sáng kiến hỗ trợ các nữ doanh nghiệp nhỏ là bước đi mới nhất trong mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa Mastercard và CARE tại Việt Nam. Trong đó, Mastercard đã đưa ra cam kết toàn cầu về thúc đẩy tài chính toàn diện, cam kết giúp một tỷ người cũng như 50 triệu doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tiếp cận nền kinh tế số vào năm 2025.

.