Ngăn chặn nạn mua bán người

NGUYỄN HOÀI ANH
Thứ Ba, 04-08-2020, 14:39

Mua bán người là tội phạm có nguồn thu lợi bất chính cao chỉ sau ma túy và mua bán vũ khí. Nạn nhân của các vụ việc này đều phải chịu những tổn thất to lớn về tâm, sinh lý. Hậu quả không dừng lại ở cá nhân, gia đình, mà còn ảnh hưởng đến xã hội, nhưng một số gia đình vì vài lý do đã không trình báo, tố giác nên tội phạm buôn người vẫn còn “đất” để hoạt động. Đó là những lưu ý chính tại lễ mít-tinh hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”, năm 2020.

Mua bán người được LHQ xác định là một trong bốn loại tội phạm nguy hiểm nhất, được đưa vào “Chương trình phòng, chống tội phạm toàn cầu” và ngày 30-7 hằng năm được chọn là “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”. Với chủ đề “Cam kết hết mình, chung lưng cùng tuyến đầu xóa bỏ nạn mua bán người”, lễ mít-tinh là dịp để tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng, chống mua bán người đến toàn thể nhân dân, góp phần làm giảm các nguy cơ, tội phạm liên quan, thúc đẩy di cư an toàn và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng. Buổi lễ cũng nhằm truyền đi thông điệp, rằng Việt Nam cam kết “chung lưng” cùng tuyến đầu xóa bỏ nạn mua bán người, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Thời gian qua, tình hình hoạt động của tội phạm mua bán người trên thế giới và khu vực vẫn còn diễn biến phức tạp, với phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Đặc biệt, trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, tội phạm lợi dụng chính sách mở cửa và hội nhập, quan hệ dân tộc, thân tộc lâu đời vùng giáp biên để hoạt động, phạm tội. Hằng năm, các cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý khoảng 400 vụ án mua bán người. Dự báo trong thời gian tới, tình hình tội phạm mua bán người từ Việt Nam sang Trung Quốc vẫn tiềm ẩn nguy cơ gia tăng.

Thống kê của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho thấy, hiện nay, các loại tội phạm bạo hành, xâm hại phụ nữ, trẻ em có chiều hướng tăng về đối tượng, nhiều vụ đặc biệt nghiêm trọng. Về tội phạm mua bán người, trong sáu tháng đầu năm 2020, trên toàn quốc phát hiện 60 vụ, liên quan 85 đối tượng, lừa bán 90 nạn nhân (giảm 31,5% số vụ, tăng 40% số đối tượng và giảm 39,7% số nạn nhân so cùng kỳ 2019). Đặc biệt, tội phạm mua bán người thường lợi dụng phụ nữ, trẻ em ở các vùng nông thôn, miền núi, biên giới, người dân tộc thiểu số có trình độ hạn chế, hoàn cảnh khó khăn để lừa bán qua biên giới. Ngoài ra, thủ đoạn tổ chức xuất cảnh trái phép để lao động thời vụ, sau đó lừa bán để cưỡng bức lao động, ép bán dâm, bán cho đàn ông mua làm vợ, thậm chí bán nội tạng cũng rất phổ biến. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, hoạt động tội phạm buôn bán người càng thêm phức tạp. Phụ nữ và trẻ em chiếm hơn 70% nạn nhân mua bán người và họ cũng là nhóm người bị ảnh hưởng tiêu cực nhất trong đại dịch.

Trước tình hình đó, Đảng và Chính phủ đã đề ra nhiều chủ trương, biện pháp nhằm huy động sức mạnh của toàn xã hội trong việc phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn mua bán người thông qua việc tổ chức, triển khai, thực hiện nghiêm túc “Chương trình phòng, chống mua bán người”. Đồng thời, tích cực tham gia các cơ chế quốc tế về phòng, chống mua bán người như Công ước về xóa bỏ tất cả các hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ, Công ước về quyền trẻ em, Công ước của LHQ về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, Công ước ASEAN về phòng, chống mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em...

.