Đưa công nhân về quê đón Tết

HẰNG NGUYỄN
Thứ Hai, 30-11-2020, 16:03
Xe đưa đón công nhân về quê ăn Tết.

Nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn và người lao động, nhất là những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội sẽ tổ chức chương trình “Xe ô-tô miễn phí đưa công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết năm 2021”.

Theo đó, chương trình sẽ diễn ra vào ngày 9-2-2021 (tức ngày 28 tháng Chạp năm Canh Tý) tại Nhà điều hành Khu công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh). Dự kiến, riêng số công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ gồm 1.200 người với ba tuyến đường chính là Hà Nội - Thanh Hóa, Hà Nội - Nghệ An và Hà Nội - Hà Tĩnh. 

Ngoài chuyến xe nói trên, LĐLĐ thành phố còn tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền, các ngành liên quan xây dựng, triển khai nhiều hình thức hỗ trợ công nhân, người lao động nghèo về quê đón Tết thông qua các chương trình khác, như tổ chức hoạt động “Xe ô-tô Tết” bằng cách liên hệ với các doanh nghiệp thuê xe, mua, phát vé xe ô-tô, vé tàu. 

Cũng theo LĐLĐ TP Hà Nội, nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, đơn vị sẽ trao 5.000 suất quà bằng tiền (mức 1 triệu đồng/suất) cho đoàn viên công đoàn, người lao động và 500 suất quà với mức 500 nghìn đồng/suất cho các cháu là con đoàn viên công đoàn, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cùng với đó, dự kiến tổ chức chương trình “Tết sum vầy” năm 2021 vào ngày 30-1-2021 (ngày 18 tháng Chạp năm Canh Tý) tại khu nhà ở công nhân (huyện Kim Chung, Đông Anh) hoặc Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô (quận Hoàn Kiếm), với tổng số người tham dự là 1.000, trong đó có khoảng 800 đoàn viên công đoàn và người lao động. Tổ chức đại diện cho người lao động của Thủ đô cho biết, sẽ ưu tiên lựa chọn, hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người mắc bệnh nghề nghiệp, tai nạn rủi ro, bệnh hiểm nghèo, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thiên tai, gia đình chính sách.

Để chương trình được triển khai đúng đối tượng, an toàn và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định, LĐLĐ thành phố yêu cầu công đoàn các cấp nắm chắc số lượng đoàn viên công đoàn và người lao động có hoàn cảnh khó khăn làm việc trên địa bàn Thủ đô có nhu cầu về quê đón Tết. Huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để chăm lo, hỗ trợ phương tiện giúp người lao động về quê vui xuân đón Tết với gia đình. Các cấp công đoàn tập trung nguồn lực để chăm lo về tiền lương, thưởng, tổ chức thăm hỏi tặng quà, phối hợp xử lý kịp thời những phát sinh liên quan đến quyền lợi của người lao động, đồng thời tuyên truyền vận động người lao động vui xuân an toàn, tiết kiệm, chấp hành quy định pháp luật và trở lại làm việc đúng thời gian quy định.

Dịp Tết Canh Tý 2020 vừa qua, các cấp công đoàn Thủ đô đã phối hợp với doanh nghiệp tổ chức hơn 2.000 chuyến xe đưa 95 nghìn công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết cổ truyền, tặng quà 68 nghìn công nhân, lao động và con công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 35 tỷ đồng. Riêng LĐLĐ thành phố đã chi hơn 7,6 tỷ đồng cho hoạt động chăm lo đối với công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn, cũng như hỗ trợ xây dựng sửa chữa 65 cơ sở Mái ấm công đoàn trên địa bàn.

.