Bảo quản các loại nấm

Thứ Hai, 02-12-2019, 01:09

Nấm là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng lại khó bảo quản. Nếu muốn giữ được nấm tươi ngon lâu, người dùng cần lưu ý:

- Nên lưu trữ nấm trong túi giấy/nhựa có lỗ thoáng khí, hoặc để mở miệng túi khi đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Với sự lưu thông khí vừa phải, nấm sẽ giữ được lâu mà không bị hỏng.

- Làm sạch nấm đúng cách: Các loại nấm thân mềm phải cho vào túi hút chân không để vào tủ lạnh ngay khi mới mua. Với những loại nấm thân cứng, to, dài, cần sơ chế qua, gọt bỏ đi hết phần đen và các tạp chất khác trên nấm trước khi bọc. Có thể chần nấm qua nước sôi từ ba tới năm phút rồi vớt ra cho vào nước lạnh để giữ nấm tươi ngon được vài ngày.

- Bảo quản riêng, không đặt nấm gần các thực phẩm có mùi nồng trong tủ lạnh như phô-mai, hành tây, tỏi…

- Nếu muốn giữ nấm tươi lâu, hạn chế tiếp xúc với nước. Nếu muốn để nấm rơm được khoảng sáu tháng, có thể phơi khô nấm, sau đó đem ngâm cho nấm nở trước khi nấu ăn. Tuy nhiên, thỉnh thoảng cần phơi lại, đề phòng mốc. Với nấm bào ngư và nấm mỡ, sau khi làm sạch có thể chần qua nước sôi pha muối loãng rồi vớt ra để ráo nước. Nấm sau khi sơ chế để trong hộp và bảo quản ở ngăn đá hoặc tủ cấp đông có thể lưu trữ được khoảng một tháng.

.