California cấm buôn bán thời trang lông thú

KIWI VŨ
Thứ Tư, 23-10-2019, 15:21

Sau hàng loạt phong trào “tẩy chay” các sản phẩm từ lông thú trong ngành công nghiệp thời trang nói chung và thời trang cao cấp nói riêng, mới đây California là tiểu bang đầu tiên ở Mỹ ra thông báo sẽ cấm bán các sản phẩm thời trang từ lông thú. Tuyên bố này được xem như một động thái mạnh mẽ đối với ngành công nghiệp thời trang nhằm bảo vệ động vật hoang dã.

Dự luật được áp dụng cho tất cả quần áo mới, túi xách và giày dép làm bằng lông thú cũng như việc sử dụng các sản phẩm da lông thú, da thuộc, da bò, trừ trường hợp sử dụng lông thú cho mục đích tôn giáo hoặc được sử dụng bởi những bộ lạc người Mỹ bản địa. Những tổ chức, cá nhân vi phạm lệnh cấm, có hiệu lực từ tháng 1-2023, sẽ bị phạt tiền. Riêng hai thành phố San Francisco sẽ bắt đầu từ năm 2020, Los Angeles sẽ bắt đầu từ năm 2021.

Trong nhiều thập kỷ, việc sử dụng lông thú đã tạo nên không ít cuộc tranh luận giữa các thương hiệu thời trang và những nhà hoạt động vì quyền lợi động vật. Hằng năm, có hàng triệu động vật hoang dã bị giết nhằm cung cấp sừng, da, lông cho ngành công nghiệp thời trang. Mầu sắc đa dạng, tự nhiên của lông động vật trong các sản phẩm thời trang được giới nhà giàu trên khắp thế giới ưa chuộng. Tuy nhiên, chúng cũng là sản phẩm luôn bị chỉ trích nhiều nhất. Tổ chức PETA (Hội Nhân đạo bảo vệ động vật) từng khẳng định: “Mặc trang phục làm từ lông hay sử dụng đồ da là bạn đang vô tình “tắm máu” của nhiều động vật vô tội và gián tiếp hủy hoại trái đất”. Ý kiến này đã nhận được nhiều sự đồng tình trước thông tin mỗi năm có hàng triệu động vật bị giết chỉ để phục vụ ngành công nghiệp thời trang xa xỉ.

Tờ The Hollywood Reporter ước tính, 50 nhà bán lẻ quần áo và phụ kiện sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi luật này. Ngoài ra, luật còn khiến các thương hiệu thời trang, nhà may cũng như các trang trại nuôi thú lấy lông phải bán hết toàn bộ hàng tồn kho tại California, hoặc chuyển đến các bang hay quốc gia khác từ nay đến trước năm 2023.

Khảo sát của tạp chí Vogue cho thấy, 65% số độc giả cho rằng hành động này sẽ giúp bảo vệ các loài động vật và làm thay đổi thói quen của người tiêu dùng. Hiện những thương hiệu thời trang cao cấp như Gucci, Versace, Jimmy Choo, Bottega Veneta, Giorgio Armani, Hugo Boss, Vivienne Westwood, Lacoste hay Michael Kors cũng đã quyết định ngưng sử dụng lông thú trong thời trang.

.