Ứng dụng AI vào sản xuất nông nghiệp

HÙNG MẠNH
Thứ Năm, 15-08-2019, 12:24
Robot Harvey giúp tiết kiệm chi phí sản xuất cho nông dân. Ảnh: WN

Tại Triển lãm Hoàng gia Queensland (Ekka) ở bang Queensland của Australia diễn ra mới đây, một số sản phẩm mới nhất ứng dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) và robot hiện đại đã được giới thiệu, nhằm mang đến những giải pháp giúp nông dân cải thiện đời sống và tăng năng suất nông nghiệp.

Triển lãm Ekka lần thứ 142 dự kiến sẽ thu hút khoảng 400.000 khách tham quan trong chín ngày diễn ra các sự kiện giới thiệu sản phẩm. Tại triển lãm, Trung tâm Tầm nhìn robot Australia (ACRV), có trụ sở tại Đại học Công nghệ Queensland, đã giới thiệu một số phát minh mới nhất được chế tạo nhằm mục đích cải thiện khả năng canh tác. Nổi bật trong số những sản phẩm của ACRV giới thiệu tại triển lãm là Harvey, một trong những loại máy gặt tốt nhất trên thế giới, có khả năng nhận dạng và thu hoạch nông sản tự động, giúp các nông dân tiết kiệm chi phí và thời gian sản xuất, đồng thời giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân công.

Không chỉ ở dưới mặt đất, các chuyên gia ACRV cũng mang đến những thiết bị bay không người lái điều khiển từ xa, được xem là một giải pháp nữa góp phần giúp nông dân tăng năng suất. Được trang bị máy quay siêu âm, thiết bị bay không người lái của ACRV đang chứng minh được sự hiệu quả đối với ngành sản xuất rượu vang của Australia khi “nhận diện” thành công loài côn trùng gây hại cho cây nho. Ứng dụng công nghệ siêu âm, các thiết bị bay không người lái của ACRV không những có thể giám sát toàn bộ vườn nho mà còn kiểm soát được từng cây riêng rẽ, qua đó phát hiện những khác biệt dù là rất nhỏ trên mỗi cây để đánh giá dấu hiệu bệnh của cây trồng.

Chuyên gia Chris Lehnert thuộc ACRV cho biết, với dân số thế giới dự kiến đạt gần 10 tỷ người vào năm 2050, điều quan trọng là áp dụng công nghệ AI vào thế hệ robot tiếp theo để giúp giải quyết những thách thức toàn cầu, như sản xuất lương thực bền vững và chống biến đổi khí hậu.

.