Giải pháp tái chế bã kẹo cao-su

ANH VŨ
Thứ Hai, 12-03-2018, 04:41
Thùng đựng bã kẹo cao-su tái chế Gumdrop. Ảnh: BBC

Bã kẹo cao-su là một trong những loại rác thải phổ biến ở các đô thị, gây nguy hại môi trường. Nhận thức được vấn đề này, nhà thiết kế người Anh Anna Bullus đã lên ý tưởng và thực hiện dự án tái chế bã kẹo cao-su trở thành các vật dụng hữu ích, góp phần làm sạch đường phố.

Mỗi năm, trên thế giới người ta chi khoảng 19 tỷ USD dành cho việc mua kẹo cao-su, nhưng việc này đồng nghĩa có một số lượng bã kẹo cao-su rất lớn thải ra đường phố. Chỉ tính riêng tại Anh, chính phủ đã phải tiêu tốn khoảng 70 triệu USD mỗi năm để thu dọn loại rác thải này. Trước hoàn cảnh đó, nhà thiết kế Anna Bullus đã đưa ra ý tưởng tái chế và biến chúng thành đồ vật hữu ích. “Trong quá trình tìm hiểu, tôi biết được thành phần chính của kẹo cao-su là cao-su tổng hợp, vốn cũng được dùng để sản xuất bánh xe đạp”, Anna cho biết.

Vấn đề khó khăn nhất mà Anna gặp phải là làm thế nào để thuyết phục mọi người tự giác bỏ bã kẹo cao-su đúng chỗ thay vì vứt bừa bãi. Để giải quyết vấn đề này, Anna đã tạo ra những thùng rác hình quả bóng có mầu hồng thu hút sự chú ý mang tên Gumdrop. Những thùng rác này cũng được làm bằng kẹo cao-su tái chế. Bên cạnh thùng rác có một bảng thông tin giải thích rằng bã kẹo cao-su nếu được bỏ vào đây sẽ được tái chế thành những vật dụng hữu ích. Đại học Winchester, sân bay London Heathrow, hãng đường sắt Great Western Railway là những nơi đầu tiên đăng ký sử dụng thùng rác Gumdrop.

Toàn bộ số bã kẹo cao-su thu được sẽ chuyển tới nhà máy tái chế ở TP Worcester. Sau đó, chúng được xay nhỏ và hòa trộn với các loại nhựa tái chế khác. Dự án của Anna hiện đang được hỗ trợ tài chính từ Wrigley, một trong những nhà sản xuất kẹo cao-su lớn nhất tại Mỹ. Nhà sản xuất này cũng đang cung cấp vật liệu dư thừa từ nhà máy Plymouth của hãng cho hoạt động tái chế. Alex Hunter-Dunn, người phát ngôn của Wrigley giải thích lý do tại sao công ty ủng hộ dự án: “Gumdrop là ý tưởng thật sự sáng tạo và khuyến khích mọi người có trách nhiệm sau khi ăn kẹo cao-su. Chúng tôi tin rằng thay đổi hành vi là giải pháp lâu bền duy nhất để giải quyết vấn đề này”.

.