Anh nỗ lực hạn chế vỏ chai nhựa

DUNG HẠ
Chủ Nhật, 01-04-2018, 16:00

Giới chức Anh vừa quyết định tăng phí đối với các vỏ chai, hộp đựng đồ uống bằng nhựa nhằm hạn chế xả rác và kêu gọi nỗ lực giải quyết ô nhiễm môi trường do nhựa gây ra.

Theo AP, Bộ Môi trường Anh thông báo sẽ thu một khoản phí từ các hãng đồ uống đóng chai dùng một lần sử dụng chai, lọ bằng nhựa, thủy tinh ở nước này. Bộ này cũng yêu cầu người tiêu dùng phải trả một khoản “phí môi trường” khi mua các sản phẩm có sử dụng nhựa nhằm nỗ lực giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng báo động trên thế giới.

Ở Anh, nước uống đóng chai vỏ nhựa là một trong những loại rác thải nhiều nhất. Môi trường sống của con người và các loài động, thực vật đang chịu tác động khủng khiếp khi một lượng lớn rác thải nhựa không phân hủy trôi nổi trên sông, hồ và đại dương. Nhiều bằng chứng cho thấy các loài cá nhiễm độc chì từ nhựa, hoặc cá chết hàng loạt do môi trường sống của chúng ở đại dương bị hủy hoại.

Trước những cảnh báo đó, Bộ trưởng Môi trường Anh Michael Gove cho rằng cần phải hành động ngay lập tức để giải quyết mối đe dọa này và hạn chế việc sử dụng hàng triệu chai nhựa mỗi ngày. Ước tính, khoảng 13 tỷ chai nước giải khát thải rác ra môi trường mỗi năm ở Anh. Bởi vậy, động thái mới của cơ quan quản lý môi trường Anh đã nhận được nhiều sự ủng hộ ở “xứ sở sương mù”.

Nhiều nước châu Âu như Đan Mạch, Thụy Điển và Đức đã áp dụng những chương trình tính phí sử dụng nhựa tương tự như Anh. Chẳng hạn ở Đức, mỗi người mua nước giải khát đóng chai sẽ phải “đặt cọc” thêm khoảng 0,25 euro và sẽ được hoàn trả khi đã dùng xong và trả lại chai cho cửa hàng, siêu thị thu gom. Đức cũng là một trong những nước đầu tiên áp dụng biện pháp tính phí sử dụng túi nylon từ năm 2015. Theo đó, Đức đã cắt giảm được chín tỷ túi nhựa mỗi năm.

.