Vật liệu thân thiện môi trường
16:03 22/10/2020

Các thương hiệu toàn cầu bao gồm Amazon, McDonald’s, Ikea và General Motors đã công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm loại bỏ nhựa sử dụng một lần, giảm lượng khí thải carbon để bảo vệ môi trường theo nhiều cách khác nhau. Công ty Newlight Technologies có trụ sở tại Huntington Beach, bang California (Mỹ) đã tạo ra loại vật liệu như nhựa nhưng có thể phân hủy sinh học.

Mỹ phát triển dịch vụ taxi tự hành
14:53 12/10/2020

Ngày 8-10 vừa qua, hãng công nghệ Waymo đã mở rộng dịch vụ gọi xe taxi tự hành ở thành phố Phoenix, bang Arizona (Mỹ). Sau nhiều năm nghiên cứu, đây sẽ là lần đầu dịch vụ taxi tự hành được phổ biến rộng rãi, đánh dấu việc đưa xe tự hành tham gia hoạt động kinh doanh vận tải.

Giải pháp phân hủy nhựa
13:38 09/10/2020

Theo CNN, mới đây, trong quá trình nghiên cứu vi khuẩn, các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Portsmouth (Anh) đã chế tạo thành công loại enzyme mới có thể giúp phân hủy PET - một loại nhựa dẻo phổ biến thường được dùng sản xuất chai nhựa, thảm và quần áo dùng một lần - nhanh gấp sáu lần.

“Bồi bàn ảo” giúp tránh tiếp xúc
16:02 28/09/2020

Một nhà hàng tại Costa Brava ở đông bắc Tây Ban Nha đã thử nghiệm công nghệ “bồi bàn ảo” trong quá trình phục vụ, qua đó tránh sự tiếp xúc gần trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp.

Tọa đàm truyền thông và chuyển giao công nghệ trong thời kỳ 4.0
16:36 21/09/2020

Ngày 8-9, tại Trụ sở Báo Nhân Dân (Hà Nội), Báo Nhân Dân đã phối hợp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam tổ chức tọa đàm khoa học “Truyền thông và chuyển giao công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0” nhằm tuyên truyền về các công nghệ nổi bật gần đây và giới thiệu các mô hình thành công về ứng dụng triển khai công nghệ giữa Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam và doanh nghiệp (DN).

Áp dụng AI cho lĩnh vực hàng hải
15:00 17/09/2020

Trong lúc các phương tiện giao thông đường bộ được trang bị trí thông minh nhân tạo (AI) đang rất phát triển, thì lĩnh vực hàng hải cũng có bước tiến đáng kể. Hiện tại, tàu thủy không người lái Mayflower do tổ chức hàng hải Promare (Mỹ) chế tạo đang thực hiện chuyến nghiên cứu kéo dài sáu tháng vượt Đại Tây Dương. Đây là hải trình đầu tiên trên thế giới của một con tàu do AI điều khiển.

Robot hỗ trợ người già neo đơn
13:54 10/09/2020

Theo tờ The Guardian (Anh), robot mang tên “Pepper” của hãng công nghệ SoftBank Robotics (Nhật Bản) đã cho thấy hiệu quả rõ rệt trong các cuộc thử nghiệm mới đây về khả năng giúp tăng cường sức khỏe tâm lý, hạn chế cảm giác cô đơn đối với người cao tuổi tại Anh. 

Phát triển hạt giống cho canh tác thẳng đứng
14:37 07/09/2020

Nhận thấy tiềm năng phát triển to lớn từ mô hình nông trại thẳng đứng, một công ty của Singapore mới đây được thành lập nhằm phát triển hạt giống phù hợp loại hình canh tác này.

Mô hình xe điện của tương lai
14:43 31/08/2020

Một công ty công nghệ tại Hồng Công (Trung Quốc) vừa giới thiệu mô hình xe điện không người lái. Với thiết kế tích hợp công nghệ hiện đại cũng như đáp ứng tiêu chuẩn giãn cách xã hội, mô hình này được kỳ vọng sẽ giúp bảo đảm an toàn cho người dân tham gia giao thông công cộng trong thời dịch Covid-19 và tương lai.

Vật liệu thời trang bền vững
16:01 24/08/2020

Các thương hiệu thời trang trên thế giới đang tăng cường sử dụng vật liệu tái chế, giảm thiểu phát thải khí CO2 trong quá trình sản xuất, đồng thời phát triển các chất liệu dệt may thế hệ mới thân thiện môi trường. Trong đó, chất liệu da làm từ lá dứa là một trong những vật liệu được các thương hiệu thời trang bền vững ưa chuộng.

.