Tháng công nhân - Vì lợi ích người lao động

AN NHƯ, NGHIÊM HÙNG
Thứ Sáu, 11-05-2018, 10:15
Các cơ sở công đoàn thường xuyên tổ chức chăm lo sức khỏe cho người lao động. Ảnh: SONG ANH

Ban Bí thư T.Ư Đảng đã đồng ý chủ trương lấy tháng 5 hằng năm là Tháng Công nhân và nhất trí với đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp trong việc xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Người lao động hào hứng

Tháng công nhân (CN) năm nay được các cấp công đoàn (CĐ) triển khai với chủ đề “Mỗi CĐ cơ sở - Một lợi ích đoàn viên (ĐV)”, theo đó, mỗi CĐ cơ sở chủ động lựa chọn các đối tác để triển khai chương trình phúc lợi, đồng thời đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức ít nhất một hoạt động hoặc một mô hình chăm lo lợi ích (về vật chất, tinh thần, sức khỏe, học tập…) cho ĐV, người lao động (NLĐ).

Ngay tại lễ phát động Tháng CN năm 2018 do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội tổ chức tại khu nhà ở dành cho công nhân (xã Kim Chung, Đông Anh) cuối tháng tư vừa qua, CNLĐ đang làm việc trong các công ty trên địa bàn TP Hà Nội, đặc biệt là CNLĐ tại các khu công nghiệp và chế xuất (KCN – KCX) đã nhận được sự quan tâm của tổ chức CĐ, chính quyền và người sử dụng lao động (NSDLĐ) thông qua các hoạt động thiết thực, ý nghĩa như bán hàng với giá ưu đãi dành cho CNLĐ, tổ chức thăm khám, cấp phát thuốc và tư vấn pháp luật miễn phí.

Tham gia buổi lễ phát động Tháng CN 2018 do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức, chị Hà Thị Thanh Thủy đang làm việc tại Công ty Sei (KCN Thăng Long) chia sẻ: “Tôi vừa được các bác sĩ thăm khám, qua đó, kịp thời phát hiện ra các vấn đề liên quan đến sức khỏe và được cấp phát thuốc miễn phí để điều trị. Trong Tháng CN này, tôi cũng bày tỏ mong muốn các cấp CĐ sẽ tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao dành riêng cho CN ở các KCN - KCX để CNLĐ có cơ hội giao lưu, kết bạn. Ngoài ra, tôi mong muốn tổ chức CĐ và NSDLĐ có sự quan tâm nhiều hơn đến CNLĐ, đặc biệt là CNLĐ đang phải thuê trọ ở ngoài, để họ được ở trong những khu nhà dành riêng cho CN, không phải ở trong những khu nhà trọ không bảo đảm an ninh, chất lượng cuộc sống, vệ sinh môi trường… Có như thế, CNLĐ mới thật sự yên tâm lao động sản xuất”, chị Thủy chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Chung, CN đang làm việc tại Công ty Yamaha (KCN Thăng Long) cho biết: “Ngoài Tháng CN ra, tôi mong muốn các tổ chức CĐ sẽ duy trì các hoạt động này, đồng thời quan tâm hơn nữa đến đời sống và việc làm của CNLĐ, đặc biệt là giờ giấc làm việc, bảo vệ cho CNLĐ làm đúng thời gian quy định”.

Tại TP Hồ Chí Minh, cũng cuối tháng tư vừa qua, hơn 1.500 CNLĐ tại Quận 3 phấn chấn tham dự Tháng CN lần thứ 10 năm 2018. Tại đây, những người đang nuôi con nhỏ đã được Công ty TNHH Thương mại Hùng Phương - nhà phân phối sản phẩm sữa bột Insulac IQ tặng 500 lon sữa Insulac Infant 900 gr (499.000 đồng/lon). Ngoài ra, mọi người còn được tham gia mua hàng giảm giá, sử dụng sản phẩm ưu đãi… Tất cả là nhờ nỗ lực của LĐLĐ Quận 3 trong việc mời gọi các DN trên địa bàn cùng đồng hành với NLĐ.

Vừa tan ca vào lúc bốn rưỡi chiều, chị Mai, nữ công nhân Công ty TNHH Long Rích (KCX Linh Trung 2) cũng chợt giật mình vì nhà hết gạo. Nhưng không chút lo lắng, chừng năm phút sau, chị trở lại căng tin Công ty và “khuân” ngay một bao gạo lớn 10 kg về nhà, vừa vặn số tiền đang có. Mua gạo ở đây, chị Mai được giảm giá đến 20 % giá trị, song chất lượng vẫn hoàn toàn an tâm. Theo chị Mai, có được sự thuận lợi này, là do CĐ Công ty Long Rích đã chủ động hưởng ứng “Năm vì lợi ích ĐV CĐ” do CĐ KCX - KCN TP Hồ Chí Minh phát động. Cụ thể, Công ty Long Rích đã ký kết với Công ty Nông sản Kim Sáng - DN chuyên cung cấp gạo sạch tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam, nhằm giúp CN tiếp cận nguồn thực phẩm an toàn, với giá cả hợp lý.

Các cấp công đoàn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ. Ảnh: BẮC NAM

Doanh nghiệp đồng hành cùng công nhân

Là DN đồng hành với rất nhiều chương trình do CĐ phát động, bà Nguyễn Thị Kiều Trang - Giám đốc điều hành Công ty Nông sản Kim Sáng nói: “Đối với một DN, ngoài việc kinh doanh đem lại lợi nhuận thì trách nhiệm với NLĐ và xã hội cũng luôn là mục tiêu quan trọng không kém. Chúng tôi luôn xem trọng sự an toàn, niềm tin của NLĐ trong từng sản phẩm cung cấp đến họ. Chúng tôi cũng cam kết đồng hành, tài trợ một năm gạo ăn miễn phí cho những ĐV CĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…”.

Ông Nguyễn Công Vĩnh, Phó Chủ tịch Công ty Unilever Việt Nam cũng cho biết, Unilever Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức CĐ, cam kết nỗ lực chăm lo thiết thực đời sống CN tại các KCX - KCN thành phố, nơi mà một lực lượng lao động đông đảo còn nhiều khó khăn. “Chúng tôi dự kiến sẽ có ít nhất 100.000 CN tại 120 DN thuộc các KCX - KCN thành phố được chăm lo từ chương trình này”, ông Vĩnh khẳng định. Trong Tháng CN, Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam cam kết tham gia chuỗi sự kiện như: Tổ chức các chương trình truyền thông giáo dục sức khỏe, cung cấp kiến thức về phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe cho CN tại các DN. Đặc biệt, chương trình bán hàng trợ giá đã cung cấp cho CN nhiều sản phẩm có mức giá ưu đãi thấp hơn 10 – 15 % so giá thị trường.

Ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch CĐ các KCX - KCN TP Hồ Chí Minh cho biết, hằng năm tổ chức CĐ đều đứng ra tổ chức các chương trình gắn với lợi ích của ĐV, góp phần san sẻ khó khăn, nhất là với NLĐ ngoại tỉnh. Cũng theo ông Tuấn, thực hiện chủ đề “Năm vì lợi ích ĐV CĐ”, Công đoàn các KCX - KCN đã ký kết với nhiều đơn vị như: Công ty Unilever Việt Nam, Công ty Nông sản Kim Sáng, Công ty Điện lực Thủ Đức, Trung tâm Tư vấn pháp luật (LĐLĐ TP Hồ Chí Minh) tổ chức các chương trình chăm lo thiết thực nhất về đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ. Kết quả, đã tư vấn pháp luật cho trên 5.500 lượt người về việc giao kết hợp đồng LĐ, tiền lương, tiền làm thêm giờ, thời giờ nghỉ ngơi, kỷ luật lao động, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế…

Ông Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lưu ý, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống ĐV, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị CĐ cơ sở căn cứ những quy định của pháp luật về quyền, lợi ích của NLĐ rà soát và đề xuất, thương lượng với NSDLĐ cam kết để NLĐ có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” so năm 2017. Phấn đấu có từ 50% trở lên DN có tổ chức CĐ cam kết ít nhất một nội dung “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” cho NLĐ so năm 2017.

Đối với tổ chức diễn đàn “Nghe CN nói - Nói để CN nghe”, các cấp CĐ tổ chức các hoạt động gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền với NLĐ để nắm bắt và giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc của CNVC - LĐ, theo dõi kết quả triển khai những nội dung gặp gỡ, trao đổi. Ngoài ra, cần tham gia giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về lao động như: Tiền lương, thu nhập, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, an toàn – vệ sinh lao động; tham gia quản lý chất lượng an toàn thực phẩm, nhất là các bếp ăn tập thể phục vụ CN trong các KCX - KCN; giám sát thực hiện bữa ăn ca cho NLĐ.

Qua tổ chức các hoạt động Tháng CN năm 2018 nhằm biểu dương lực lượng ĐV, công nhân viên chức lao động, hướng tới Đại hội 12 CĐ Việt Nam, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của ĐV với tổ chức CĐ; khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức CĐ Việt Nam trong đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ; đồng thời tập trung phát triển lợi ích, đưa lợi ích đến với ĐV, NLĐ.

Sáu năm qua, trong hệ thống CĐ đã có 19.352 lượt phát động, hưởng ứng Tháng CN tại CĐ các cấp, thu hút hơn 2,9 triệu lượt NLĐ tham gia.
Để tạo điểm nhấn, các cấp CĐ đã tổ chức nhiều hoạt động để NLĐ có “quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”, như: Thăm hỏi, tặng quà cho NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với NLĐ. Theo tổng hợp, trên 573.772 NLĐ được thăm hỏi, tặng quà với tổng trị giá hơn 149 tỷ đồng. Có 5.983 “Mái ấm CĐ” được xây mới, sửa chữa cho NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng trị giá hơn 128 tỷ đồng. Có 6.261 DN tổ chức nâng cao tay nghề cho 203.131 NLĐ. Các cấp CĐ đã thực hiện kiểm tra, giám sát tại 32.442 đơn vị, DN; tiếp nhận và giải quyết 1.822 đơn thư của NLĐ.
.