Lan tỏa niềm tự hào và tình yêu Tổ quốc

Bài & ảnh: NGUYỄN HÀ
Thứ Ba, 28-04-2020, 15:03
Đoàn viên thanh niên tỉnh Phú Thọ hăng hái tại Lễ khởi động Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" năm 2019.

Với bốn chặng, Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2020 do T.Ư Hội LHTN Việt Nam phát động sẽ diễn ra từ ngày 30-4 đến ngày 2-9. Mục đích nhằm tri ân những đóng góp của các thế hệ cha anh đi trước, thể hiện tình yêu với Tổ quốc, tham gia phát triển đất nước và hỗ trợ cộng đồng bằng những hành động cụ thể, đồng thời qua đó ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc để mỗi thanh niên thấy được giá trị lịch sử và trách nhiệm của mình với tương lai đất nước…

Ban tổ chức cho biết, Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” được tổ chức tại tất cả các cấp bộ Hội LHTN Việt Nam trên cả nước với sự tham gia của đông đảo hội viên, thanh niên, các văn nghệ sĩ trẻ, qua đó lan tỏa sâu rộng tình yêu quê hương, đất nước, động viên thanh niên tu dưỡng, học tập, rèn luyện để sống có ích, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Đây là hoạt động nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi chào mừng kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam. Tùy vào tình hình dịch Covid-19 và điều kiện thực tế tại từng địa phương, các cấp bộ hội sẽ chủ động xây dựng kế hoạch, lựa chọn chương trình phù hợp định hướng hoạt động.

Theo đó, chặng thứ nhất với chủ đề “Cảm ơn Tổ quốc” sẽ diễn ra từ ngày 30-4 đến ngày 15-5. Các hội viên, thanh niên tham gia sẽ tìm hiểu về sự kiện giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, những câu chuyện về đường Trường Sơn huyền thoại và tham gia Chương trình “Lắng nghe - Cảm nhận - Hành động” thông qua việc gặp gỡ và lắng nghe những câu chuyện của các nhân chứng lịch sử. Sau mỗi chuyến đi, tại các buổi giao lưu, gặp gỡ, sẻ chia hình ảnh, thông điệp theo hình thức quay trực tuyến (livestream) hoặc chụp ảnh lên trang mạng xã hội cá nhân kèm hastag #Tôi yêu Tổ quốc tôi, #Cảm ơn Tổ quốc và mời những người khác cùng tham gia.

Chặng thứ hai, được tổ chức từ ngày 15-5 đến ngày 30-6 với chủ đề “Thanh niên làm theo lời Bác”. Hội viên, thanh niên tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tìm hiểu các địa danh văn hóa lịch sử gắn với hoạt động của Người, viết hoặc chia sẻ câu chuyện về Bác trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, với Chương trình “Học Bác mỗi ngày”, hội viên, thanh niên sẽ chọn một việc cụ thể học và làm theo Bác mỗi ngày để lan tỏa, truyền cảm hứng đến những người chung quanh và chia sẻ lên mạng xã hội kèm theo hastag #Tôi yêu Tổ quốc tôi, #Học Bác mỗi ngày.

Chặng thứ ba, được tổ chức từ ngày 1 đến 31-7 với chủ đề “Tháng bảy tri ân” gắn với kỷ niệm 73 năm Ngày thương binh, liệt sĩ. Hội viên, thanh niên sẽ tham gia chương trình trải nghiệm “Hành trình tri ân” đến thăm, tham gia tu bổ nghĩa trang liệt sĩ, di tích lịch sử, cách mạng. Bên cạnh đó, với Chương trình “Mỗi thanh niên một địa chỉ tri ân” sẽ là sự thăm hỏi, chăm sóc, tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình thương binh - liệt sĩ, cựu chiến binh, chăm lo thanh thiếu nhi là con em các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị di chứng bởi chiến tranh, thăm các chiến sĩ biên phòng đang làm nhiệm vụ tại biên giới. Đồng thời, với Chương trình “Ngọn nến tri ân”, mỗi bạn trẻ sẽ đóng góp ít nhất một ngọn nến, một nhành hoa, một cây xanh và tham gia lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại địa phương để lan tỏa thông điệp và hành động tri ân kèm theo hastag #Tôi yêu Tổ quốc tôi, #Tháng bảy tri ân.

“Tự hào Việt Nam” là chủ đề của chặng cuối cùng được tổ chức từ ngày 1-8 đến 2-9 nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Các hội viên, thanh niên sẽ thăm và tìm hiểu về những địa danh lịch sử cách mạng, bảo tàng lịch sử, tham gia chào cờ “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại các địa danh văn hóa lịch sử, các địa danh của địa phương để chào mừng Quốc khánh 2-9, sau đó chia sẻ hình ảnh lên mạng xã hội kèm theo hastag #Tôi yêu Tổ quốc tôi để lan tỏa tới cộng đồng và bạn bè quốc tế.

Bên cạnh các hoạt động trên, hội viên, thanh niên còn tham gia Chương trình “Tự hào thanh niên Việt Nam” bằng cách chia sẻ các câu chuyện về người tốt, việc tốt, những tấm gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực cũng như giới thiệu vẻ đẹp của đất nước, con người và các thành quả của công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc để lan tỏa niềm tự hào về đất nước, con người Việt Nam.

.