Xử lý nghiêm hành vi không tuân thủ quy định phòng, chống dịch

MAI TÂM HIẾU

Thứ hai, 30/03/2020 - 04:37 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sáng 29-3, trong cuộc giao ban trực tuyến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại năm thành phố trực thuộc T.Ư, theo đề nghị của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc xử lý nghiêm những trường hợp khai báo không trung thực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Y tế phối hợp cùng với Bộ Công an xử lý bệnh nhân 178 nhằm răn đe, giáo dục các trường hợp khác.

Như vậy, trường hợp nữ bệnh nhân 178 hiện đang bị cách ly điều trị tại Thái Nguyên là trường hợp đầu tiên bị những người có trách nhiệm yêu cầu xử lý đích danh. Đây có lẽ cũng sẽ không phải là trường hợp cuối cùng, bởi hiện tượng người bỏ trốn khỏi nơi cách ly, khai báo gian dối để không bị theo dõi cách ly vẫn đang diễn ra ở nhiều nơi.

Có thể nói rằng, cho tới thời điểm hiện tại, tất cả các cơ quan chức năng trên toàn quốc đã vào cuộc cực kỳ quyết liệt để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Hầu như những nơi nào xuất hiện nguy cơ đều đã được tiến hành khử trùng. Những người có nguy cơ lây nhiễm, dù rằng chưa xuất hiện triệu chứng bệnh, đều được đưa đi cách ly và được đáp ứng cơ bản đầy đủ nhu cầu về vật chất. Những gói kích cầu đã được Chính phủ nhanh chóng triển khai nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cũng như người dân một cách tốt nhất trong thời điểm cực kỳ khó khăn này. Những thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng hay Hải Phòng đều đang tiến hành những hành động tốt nhất cho những cư dân của mình.

Thế mà, chỉ với một vài cá nhân tìm đủ mọi cách trốn tránh điều trị, trốn cách ly trong một thời gian cố định, tất cả những cố gắng từ phía chính quyền, sự ủng hộ và cố gắng hạn chế di chuyển của nhân dân toàn quốc có nguy cơ bị đổ sông đổ bể.

Dư luận cả nước đã từng bất bình trước tình trạng một số người khai báo gian dối về lịch sử dịch tễ hoặc trốn khỏi nơi cách ly như trường hợp ở Hải Phòng hoặc Sóc Trăng khiến cơ quan chức năng đã gặp rất nhiều khó khăn khi phải… truy tìm để tìm cách ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh. Dĩ nhiên, những người vi phạm chẳng có lý do gì để biện minh cho hành vi chống đối yêu cầu phòng, chống dịch hoặc nguy cơ việc mình trở thành vật chủ mang virus nguy hại đi gieo rắc trong cộng đồng.

Mới đây, thông tin từ cơ quan chức năng Quảng Ninh cho biết, sẽ đưa người ở ngoài đường sau 22 giờ đi cách ly nếu không có lý do chính đáng. Biện pháp được coi là khá mạnh tay ở thời điểm này có lẽ là cần thiết.

Việc những đối tượng khai báo gian dối, trốn cách ly phải được coi là hành vi nguy hại, đe dọa trực tiếp tới tính mạng của cộng đồng. Nó đương nhiên phải được cơ quan chức năng khẩn trương xử lý nghiêm, nhất là trong thời điểm đặc biệt như hiện nay.