Trơ tráo sản xuất tin giả, và bẽ mặt vì tin giả!

TƯ NGUYÊN
Thứ Năm, 19-07-2018, 18:27

Ngày 10-7-2018, trên internet xuất hiện video-clip do Trần Nhật Phong, người Mỹ gốc Việt nổi tiếng chống cộng dẫn chuyện, trong đó báo “tin vui” là “Quốc hội Mỹ yêu cầu Facebook và Google không được tiếp tay cho cộng sản Việt Nam”! Tìm hiểu thì biết video-clip nói trên là đoạn trích từ bản tin của một kênh truyền hình của người Mỹ gốc Việt ở Houston (Texas, Mỹ).

Kỳ lạ là “tin vui” như thế mà ngoài việc xuất hiện trên vài ba đường dẫn trên Youtube, thì mấy ngày rồi vẫn tuyệt nhiên không thấy BBC, VOA, RFA, RFI,… và trang tin, trang facebook của các thế lực thù địch với Việt Nam hó hé đả động, loan báo? Tìm hiểu mới biết, hóa ra nhân sự việc xuân thu nhị kỳ một nhóm người Mỹ gốc Việt tổ chức cái gọi là “Ngày vận động cho Việt Nam” để vu cáo, vu khống Việt Nam về dân chủ, nhân quyền, Trần Nhật Phong đã bịa “tin vui” để bịp bợm. Hẳn vì “tin giả” quá trơ tráo nên đến BBC, VOA, RFA, RFI,… cũng không dám khai thác, không dám loan báo kẻo lại bị hố như họ đã nhiều lần bị hố vì tin giả!

Cũng ngày 10-7-2018, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển, Trần Hoàng Phúc, và Hội đồng xét xử phúc thẩm quyết định không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên quyết định của án sơ thẩm, tuyên y án sơ thẩm về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” với ba bị cáo. Trước và khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, không thấy mấy “nhà dân chủ”, “biểu tình viên chuyên nghiệp” kéo nhau đến địa điểm tiến hành phiên tòa phúc thẩm để la lối, hò hét, thông tin họ đưa lên internet cũng lèo tèo, hời hợt, vậy mà lại có một “nhà dân chủ” khoe mình “không lùi bước trước bạo quyền” (!) rồi đưa lên facebook ảnh anh ta đang đứng giữa trời nắng chói chang tay giơ biểu ngữ phản đối to cỡ tờ giấy A4! Thế nhưng ảnh vừa đưa lên thì cư dân mạng đã bóc mẽ “nhà dân chủ” là “hoàn toàn lừa đảo”, bởi ngày 10-7-2018, thời tiết ở Hà Nội khá mát mẻ, trời nhiều mây chứ không chói chang như trong ảnh; đặc biệt, “nhà dân chủ” khoe anh ta có mặt “tại phiên xử phúc thẩm” song địa điểm “nhà dân chủ” đứng chụp ảnh giơ khẩu hiệu lại ở Hà Đông, trong khi phiên tòa phúc thẩm của Tòa án Cấp cao tại Hà Nội tổ chức ở Cầu Giấy! Bị bóc mẽ không cãi được, “nhà dân chủ” liền vội vàng gỡ bức ảnh lừa đảo khỏi facebook!

Ngày nay, tin giả (fake news) đã trở thành một vấn nạn có tính toàn cầu. Theo một bài báo nước ngoài thì môi trường xuất hiện tin giả dễ dàng và nhiều nhất là internet với các mạng xã hội, trong đó lĩnh vực chính trị là nơi nhiều tin giả nhất, tiếp theo là tin kiểu huyền thoại… Vì thế, các quốc gia đã kiên quyết xử lý tình trạng này. Thí dụ ở Pháp muốn các thẩm phán có thể can thiệp gỡ bỏ các tin tức có nội dung sai trái khỏi mạng xã hội, nhưng không truy tố nguồn tin; ở Anh thành lập đơn vị chống tin giả để răn đe các cá nhân, tổ chức, quốc gia phổ biến tin giả; Malaysia có đạo luật quy định việc phổ biến, phát hành tin giả có thể bị phạt số tiền tới 500.000 ringgit (123.000 USD), án tù tối đa sáu năm; Thái-lan coi việc loan tin sai trên internet là tội hình sự… Bối cảnh đó cho thấy, mỗi người cần tỉnh táo, cẩn trọng tiếp cận thông tin. Đã đến lúc cơ quan hữu quan ở Việt Nam cần nghiêm khắc hơn nữa trong khi xử lý tin giả.

.