Sự thật đã sáng tỏ từ mắt thấy, tai nghe!

TƯ NGUYÊN
Thứ Hai, 09-12-2019, 19:05

Nhiều năm qua, trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài vẫn loan truyền tin tức do các thế lực chống cộng gieo rắc rằng “nghĩa trang quân đội Biên Hòa” của chính quyền Sài Gòn trước đây, nay đổi tên thành “Nghĩa trang nhân dân Bình An” bị chính quyền Việt Nam để cho hoang phế, thân nhân không được đến thắp hương, không được tu sửa mộ phần, muốn viếng thăm phải qua các thủ tục phức tạp...

Dựa vào tin tức thất thiệt này, họ vu khống Nhà nước Việt Nam “bất nhẫn với người đã khuất”, kêu gọi “quốc tế giúp đỡ, gây sức ép”, và hô hào đóng góp tiền bạc để “trùng tu”, người Việt ở nước ngoài muốn đến thăm phải gặp họ để được giúp đỡ!

Dù sự thật không như vậy, nhưng đến nay luận điệu xằng bậy này vẫn được lan truyền. Để biết rõ ràng, trong lần về Việt Nam mới đây, Derek Phạm - nhà báo người Mỹ gốc Việt, đã đến Nghĩa trang nhân dân Bình An tác nghiệp và đã công bố ba video clip nhan đề: Đến nghĩa trang quân đội Biên Hòa có khó như lời đồn?, Nghĩa trang quân đội Biên Hòa - Giải mã những lời đồn hư cấu, Tu sửa một ngôi mộ ở Nghĩa trang Bình An hết bao nhiêu?

Theo Derek Phạm, trung tuần tháng 10-2019 anh “nhận được tin nhắn của một độc giả, người phụ nữ lớn tuổi này cho biết vì lý do tuổi tác, sức khỏe nên bà không thể về thăm phần mộ của người em ở Nghĩa trang quân đội Biên Hòa - nơi giờ đây có tên gọi mới là Nghĩa trang nhân dân Bình An. Bà cho biết thêm, một trong các lý do khiến bà nhiều năm qua đắn đo là vì có lời đồn râm ran ở hải ngoại rằng việc thăm viếng cũng như tu sửa phần mộ phải được thông qua, được sự giúp đỡ của các hội đoàn, cá nhân, hay tổ chức của người Việt ở Mỹ đứng ra đại diện, thân nhân không thể tự mình đến thăm viếng, tu sửa”! Và ba video clip do Derek Phạm thực hiện đã cho thấy sự thật hình ảnh, âm thanh hoàn toàn trái ngược với luận điệu của kẻ xấu.

Đó là một nghĩa trang yên tĩnh, sạch sẽ, được tổ chức nghiêm túc, có đội ngũ nhân viên bảo vệ túc trực thường xuyên để không bị xâm phạm, hàng nghìn ngôi mộ được xây mới, cây cối cũng được trồng mới hoặc cắt tỉa gọn ghẽ. Qua phỏng vấn trực tiếp, đại diện ban quản lý nghĩa trang cho biết, mọi người đều có thể tới thăm viếng, không bị cấm cản. Ai có nhu cầu, điều kiện, Ban Quản lý sẽ hướng dẫn cụ thể kích thước, khoảng cách để việc tu sửa hoặc xây mới bảo đảm mỹ quan. Gia đình có nhu cầu di chuyển hài cốt thân nhân sẽ được giúp đỡ. Derek Phạm cho biết “Năm 2013, tại khu trung tâm nghĩa trang, tỉnh Bình Dương đã chủ động tu sửa, xây bàn đá để đặt đồ lễ, thắp hương, trồng hoa, dọn dẹp cảnh quan… và đó là điều trái với lời đồn ở hải ngoại về khó khăn khi đến thăm viếng. Chúng tôi không gặp bất kỳ cản trở nào. Mọi người có thân nhân mai táng ở đây có thể dễ dàng tới gặp Ban Quản lý để được hướng dẫn, không cần phải qua bất cứ hội đoàn hay tổ chức, cá nhân nào tại Mỹ”.

Vì đã làm sáng tỏ một sự thật nên các video clip của Derek Phạm có hàng vạn người xem, hàng nghìn ý kiến tán thành, ủng hộ việc làm của Derek Phạm. Trong đó, nổi lên những ý kiến cho rằng: “người cộng sản đã đổi tên thành Nghĩa trang nhân dân Bình An, qua đó có thể thấy sự nhân văn cao cả, lòng nhân bản của họ như thế nào” (Thy Hoàng), và “hãy về đi, về chính quê hương của mình, sự thật sẽ giúp các bạn đừng ngu muội nữa” (Hoan Thân).

.