Hãy “sống phúc âm giữa lòng dân tộc”!

TƯ NGUYÊN
Thứ Ba, 02-04-2019, 16:33

Ngày 27-3-2019, Giám mục Chính tòa Giáo phận Vinh Nguyễn Hữu Long cùng một số linh mục thuộc Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, Giáo hạt Vàng Mai đã đến thăm, gặp gỡ lãnh đạo thị xã Hoàng Mai (Nghệ An). Như báo Nghệ An cho biết, cuộc gặp đã diễn ra trong không khí thân tình, hiểu biết lẫn nhau. Giám mục Nguyễn Hữu Long và lãnh đạo thị xã Hoàng Mai cùng trao đổi ý kiến về các vấn đề kinh tế - xã hội, đời sống của nhân dân nói chung, và của bà con giáo dân trên địa bàn nói riêng.

Cũng dịp này, Giám mục Nguyễn Hữu Long dự Thánh lễ khởi công xây dựng Thánh đường mới tại Giáo xứ Yên Hòa. Có thể thấy đây là động thái tiếp nối các hoạt động tích cực trong quan hệ của Giáo phận Vinh với chính quyền địa phương, như ngày 26-1-2019 Giám mục Nguyễn Hữu Long dẫn đầu Đoàn chức sắc Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đến thăm và chúc Tết Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An - việc làm mà trong thời gian trước rất hiếm hoi.

Trước đó, ngày 22-12-2018, Tòa thánh Vatican quyết định chia tách Giáo phận Vinh để thành lập Giáo phận Hà Tĩnh, và đồng thời bổ nhiệm Giám mục Nguyễn Hữu Long làm Giám mục chính tòa Giáo phận Vinh. Ngày 12-2-2019, Thánh lễ nhậm chức của Giám mục Nguyễn Hữu Long đã được tổ chức trọng thể tại nhà thờ Chính tòa Xã Đoài trên địa bàn xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Nhân dịp này, ngày 11-2-2019, Đoàn đại biểu của tỉnh Nghệ An do ông Thái Thanh Quý, Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã đến chúc mừng Giám mục Nguyễn Hữu Long khởi đầu sứ vụ mục tử tại Giáo phận; đồng thời chúc Giáo phận Vinh dưới sự lãnh đạo của Giám mục Nguyễn Hữu Long sẽ có nhiều thành tựu mới, góp phần mang lại cuộc sống an lành, hạnh phúc cho giáo dân, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, phát triển tỉnh Nghệ An nói riêng và đất nước nói chung.

Phải khẳng định vài năm gần đây, Giáo phận Vinh là Giáo phận duy nhất thuộc Giáo hội Công giáo Việt Nam có một số vị linh mục đưa ra phát ngôn sai trái có tính chất kích động, truyền bá thông tin sai lạc, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Ðảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, thậm chí tổ chức cho công dân theo Thiên chúa giáo gây mất trật tự, an toàn xã hội tại địa phương… Đó là các phát ngôn, việc làm hoàn toàn không tương xứng với điều Giáo hoàng Francesco, Tòa thánh Vatican khuyến khích cộng đồng Công giáo ở Việt Nam “sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, “người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”. Các phát ngôn, việc làm đó cũng hoàn toàn không tương xứng với điều đã được Giám mục Nguyễn Hữu Long khẳng định trong Thánh lễ nhậm chức ngày 12-2-2019 rằng “Trong vai trò lãnh đạo tôn giáo, tôi ước mong chúng ta sẽ gặp gỡ, trao đổi và giải quyết êm đẹp trong trường hợp xảy ra những khó khăn; nhờ đó tránh những căng thẳng đổ vỡ, mất mát tình cảm; tạo sự hiểu biết, tôn trọng, thân thiện, đoàn kết để người công giáo an tâm góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày một giàu đẹp, cuộc sống càng ấm no, vì một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. Chính vì thế, hy vọng trong thời gian tới, Giáo phận Vinh sẽ có nhiều chuyển biến tích cực để mọi công dân theo Thiên chúa giáo ở đây thật sự là những con người “sống phúc âm giữa lòng dân tộc”!

.