“Được đằng chân, lân đằng đầu”?

TƯ NGUYÊN
Thứ Ba, 05-01-2021, 14:28

Ông ta là người Mỹ gốc Việt, là Tiến sĩ Triết học và Luật học ở California (Mỹ). Trong hai năm 2018 - 2019, ông ta có sách in và phát hành trong nước. Sẽ không có gì phải bàn nếu gần đây ông ta không liên tục có những việc làm mà xét từ nội dung thì xem ra ông ta đang dấn bước vào xu hướng chính trị tiêu cực.

Như: Tháng 10-2020, ông ta cùng hai người khác ở Mỹ và Canada ký “thư mở” gửi Đảng và Quốc hội Việt Nam “đòi hỏi: Hủy bỏ hoàn toàn ngay lập tức Điều 117 Bộ luật Hình sự hiện hành; Hủy những bản án và trả tự do cho tất cả những người bị bắt giữ, kết án từ Điều 117 và Điều 88 trước đó” vì họ coi hai điều luật “không những vi phạm Hiến pháp hiện hành mà đã và đang được sử dụng như là một phương tiện trấn áp nhằm phục vụ cho mục tiêu chính trị dưới danh nghĩa luật pháp quốc gia”! Đề cập việc xét xử Nguyễn Năng Tĩnh và bắt tạm giam để điều tra đối với Phạm Đoan Trang, họ cũng vin vào hai điều luật này nhằm trắng trợn quy kết “những vụ bắt bớ không cần thiết về bình diện an ninh quốc gia, với những bản án vô lý, trắng trợn, hoàn toàn phi chính trị”! 

Tháng 12-2020, ông ta công bố hai bài viết. Một bài đăng trang mạng của một tổ chức bất hợp pháp, để vừa ca ngợi Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, vừa coi Hồ Chí Minh là “một tân tòng cho giáo lý Marxism” và “Đảng CSVN hiện nay là một cơ chế giáo hội khắt khe mang tham vọng ngàn năm độc quyền định nghĩa ý niệm tự do cho dân tộc”, để rồi trên cơ sở “phát kiến” đó, ông ta đánh đồng việc Đảng, nhân dân Việt Nam ghi ơn, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh với việc người theo Công giáo tưởng nhớ chúa Jesus! Một bài khác thì gửi đăng trên BBC với danh nghĩa “đề nghị thiết thực cho Việt Nam” nhân Đại hội XIII. Trong bài này, ông ta tỉnh queo coi như ở Việt Nam hiện tại không có sự đồng thuận giữa Đảng với nhân dân, nên ông ta đề nghị “phải cấp thiết kiến lập một cơ sở đồng thuận dân tộc mới nhằm tạo sức mạnh đoàn kết quốc gia cho hiểm họa đối ngoại”. Chẳng lẽ ông ta không biết (hoặc cố tình không biết?) nếu không có sự đồng thuận giữa Đảng với nhân dân thì làm sao Việt Nam vẫn đang bảo vệ vững chắc chủ quyền đất nước, làm sao trong năm 2020, Việt Nam có thể phòng, chống đại dịch Covid-19 hiệu quả; nhanh chóng, kịp thời phòng, chống và khắc phục hậu quả bão lũ tại miền trung, sớm ổn định cuộc sống của hàng triệu người? Qua bài trên BBC, hóa ra để có sự “đồng thuận” theo đề nghị của ông ta thì “Bước đầu là hãy chấm dứt sự lạm dụng luật pháp cho nhu cầu chính trị của Đảng khi theo đuổi chính sách thất nhân tâm với những biện pháp bức hại, bắt bớ, truy tố và tù đày, hay trục xuất ra khỏi nước, những người bất đồng chính kiến trong nước”! 

Rốt cuộc là vậy, sau khi có sách vở in trong nước, được một số tờ báo giới thiệu là người Mỹ gốc Việt “đau đáu với đất nước”, ông ta đã lộ rõ nguyên hình với nỗi “đau đáu” thương vay khóc mướn cho những kẻ vi phạm pháp luật và đã bị xử lý theo pháp luật. Không rõ đó có phải là hành vi mà người Việt Nam vẫn gọi là “quá mù ra mưa” hay “được đằng chân, lân đằng đầu”? Không rõ khi đánh giá tùy tiện, đề nghị bừa bãi như thế, ông ta có thấy sự gần gũi đến mức như không có khoảng cách giữa ý kiến của ông ta với những luận điệu mà các thế lực thù địch với Việt Nam vẫn ra rả tung ra trên RFA, VOA, BBC,… trong rất nhiều năm qua?  

.