“Cháy nhà” ra mặt... VOA!

TƯ NGUYÊN
Thứ Sáu, 26-01-2018, 06:49

Ngày 14-1-2018, blog của Lê Anh Hùng đã đăng thư nhan đề “Trưởng ban VOA Việt ngữ hay an ninh cộng sản?” gửi “Ban Việt ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ - Quý vị độc giả và những người quan tâm” để bày tỏ sự phẫn nộ vì các bài viết của người này trên blog của VOA tiếng Việt “không còn có thể xem là “được biên tập” nữa, mà chính xác hơn là “bị can thiệp”, và bị can thiệp một cách thô bạo, đến mức không thể hiểu nổi”.

Để chứng minh VOA tiếng Việt đã thêm vào bài viết của anh ta như thế nào, Lê Anh Hùng dẫn ra một đoạn dài mà theo anh ta thì không có trong bản thảo gửi VOA! Hóa ra thứ bài vở lăng nhăng đăng tải trên các blog của VOA tiếng Việt không phải là “quan điểm riêng của tác giả” mà được xào xáo, bổ sung gia vị trên bếp nấu của VOA. Tức là VOA can thiệp vào bài vở nhưng nhân danh blog cá nhân, làm như thế để ra vẻ khách quan, là ý kiến riêng của người viết blog, lại dễ phủi tay nếu bài vở có gì sai trái. Nhưng vấn đề là ở chỗ tại sao VOA có thể tự cấp quyền can thiệp thô bạo như vậy?

Và Lê Anh Hùng công khai trả lời câu hỏi này, đó là tiền. Người này cho biết từ tháng 3-2016, anh ta đã ký hợp đồng 18 tháng để mỗi tháng viết bốn bài cho blog của VOA tiếng Việt, nhuận bút mỗi bài là 100 USD; tháng 9-2017, Lê Anh Hùng được tái ký hợp đồng, theo hợp đồng mới, mỗi tháng anh ta viết tám bài cho blog VOA. Như vậy tính sơ sơ, để hoàn thành hợp đồng, từ tháng 3-2016 đến tháng 9-2017, mỗi tháng Lê Anh Hùng viết bốn bài, nhuận bút 400 USD (khoảng chín triệu VND); từ tháng 9-2017 đến nay mỗi tháng anh ta viết tám bài, nhuận bút 800 USD (khoảng 18 triệu VND). Đúng là buôn cái gì cho lại, chỉ có “con buôn dân chủ” hằng ngày dán mắt vào màn hình máy tính lùng sục tin tức rồi tưởng tượng theo thuyết âm mưu, bình luận xuyên tạc… mới có thể kiếm chác như vậy!

Theo Lê Anh Hùng mà suy, có khi là mấy người khác viết blog trên VOA cũng bị “can thiệp một cách thô bạo” vào bài vở, nhưng họ ngậm miệng ăn tiền? Chỉ riêng có Lê Anh Hùng dù “nếu bị VOA chấm dứt hợp đồng, sẽ gần như thất nghiệp” vẫn lên tiếng, thậm chí còn nghi ngờ Trưởng ban VOA Việt ngữ là “an ninh cộng sản?”! Không rõ phản ứng của Lê Anh Hùng với VOA có liên quan Kết luận Điều tra số 04/KLĐT ngày 28-4-2010 của Công an tỉnh Quảng Trị hay không, vì văn bản này cho biết: ngày 25-12-2009, Lê Anh Hùng bị công an Đông Hà bắt quả tang vì phát tán lên internet tài liệu có nội dung vu khống người khác phạm tội; ngày 31-12-2009 Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố bị can và tạm giam Lê Anh Hùng về tội Vu khống theo Điều 122/BLHS. Tuy nhiên, sau khi xác minh “bị can thực hiện hành vi sai phạm trong tình trạng bị bệnh tâm thần hoang tưởng, mất khả năng nhận thức và điều chỉnh hành vi nên không đủ yếu tố cấu thành tội phạm”, Công an tỉnh Quảng Trị đã “Chuyển hồ sơ tới Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị để hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, tạm giam và ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với bị can Lê Anh Hùng”? Như vậy, nếu không liên quan, có thể giải thích Lê Anh Hùng phản ứng vì tự ái trong việc viết lách? Còn nếu liên quan, xem ra VOA đã sử dụng người có tiền sử “tâm thần hoang tưởng” để chế tạo bài vở. Song liên quan hay không thì sự kiện càng giúp sáng tỏ bản chất thật sự của VOA tiếng Việt là gì!

.