Những bữa ăn ca kém chất lượng

BÙI TRUNG CHÍNH
Thứ Năm, 19-09-2019, 17:08

Trưa 17-9, tại Công ty TNHH MTV Panko Tam Thăng (TP Tam Kỳ, Quảng Nam), trong bữa ăn trưa của hơn 6.000 công nhân, đã phát hiện giòi trong món canh. Quá bức xúc, hàng nghìn công nhân đã bỏ ăn và đình công. Đây chỉ là một trong số rất nhiều vụ đồ ăn cho công nhân không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Độ tươi, ngon của bất kỳ loại thực phẩm nào cũng phụ thuộc rất nhiều vào khoảng thời gian kể từ khi thực phẩm rời quy trình giết mổ hoặc kho bảo quản. Trước đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra quy định bán thịt trong tám giờ để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Có nghĩa là sau tám giờ đồng hồ kể từ khi giết mổ, thực phẩm không còn bảo đảm an toàn nữa. Tuy nhiên, từ sau mốc tám giờ này cho đến khi thực phẩm sinh giòi, cần thêm một khoảng thời gian nhiều giờ nữa vạ vật trong điều kiện tự nhiên. Một số nguồn tin cho biết, nhiều quán cơm bình dân và bếp ăn công nhân thường sử dụng thực phẩm nằm sau khoảng tám giờ để có được lợi nhuận cao. Bằng mắt thường, những công nhân có thể phát hiện ra giòi trong thức ăn. Nhưng với hầu hết thực phẩm kém chất lượng, họ đều phải chấp nhận dù biết là không tươi và ít chất bổ.

Cơm có giòi chỉ là cá biệt và Công ty Panko Tam Thăng đã xin lỗi công nhân. Những bữa ăn ca từ thực phẩm kém chất lượng phổ biến mới là điều đáng quan tâm.

.