Càng thêm càng quý!

QUANG HƯNG
Thứ Ba, 12-01-2021, 11:42

Trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, vất vả do ảnh hưởng dịch Covid-19 suốt năm 2020, đã thấy có những tín hiệu đáng mừng trong việc chăm lo người lao động trước tháng cuối năm âm lịch đợi Tết Nguyên đán.

Đó là những kế hoạch chăm lo Tết cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp... Trong đó, có dự kiến tăng thu nhập, giữ ổn định mức thưởng Tết, đáp ứng nhu cầu tiếp tục làm việc của công nhân trong suốt những ngày Tết để cải thiện thu nhập, tổ chức liên hoan tất niên cho người lao động ở lại, tổ chức chuyến xe Tết đưa công nhân về quê...

Mỗi hành động chăm lo, săn sóc thiết thực bằng tiền mặt, bằng vật chất hữu dụng tức thời, bằng việc phát triển sản xuất qua đó tăng nguồn thu cho người lao động, bằng sự đưa đón chu đáo, kèm những lời động viên, chúc Tết chân thành của các nhà sử dụng lao động trong bối cảnh hiện nay. Đó là những biểu hiện rất quý, rất đáng trọng của tình người, của nền sản xuất hiện đại song hành với tính nhân văn. Tất nhiên, ý nghĩa đủ đầy hơn của nhân văn trong tổ chức lao động nói chung, chắc chắn phải bao gồm rất nhiều tiêu chí, tiêu chuẩn, biểu hiện cụ thể khác trong cả chuỗi lao động sản xuất, trong cả năm lao động cũng như xây dựng tinh thần tôn trọng, bình đẳng đối với người lao động. Nhưng trong khó khăn chồng chất, cứ thêm được mỗi hành động chăm lo cụ thể, thiết thực bao nhiêu thì càng tốt, càng hay bấy nhiêu.

Tất nhiên, phải nhìn rộng ra, đó là sự quan tâm với một bộ phận nhất định. Còn rất đông người lao động tự do, lao động di cư, lao động thời vụ hoặc lao động còn ở thế bấp bênh trong mối quan hệ với nhà sử dụng lao động, sẽ đứng trước sự thiếu hụt, tằn tiện do không bảo đảm được nguồn thu trong dịp Tết này. Quan tâm, sẻ chia đến những đối tượng đó, rất cần có sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội, sự phối hợp triển khai của các tổ chức xã hội, đoàn thể, các ngành lao động xã hội, tài chính... cùng các địa phương. Cũng không phải động viên xa xôi, rất cần cụ thể là những suất quà bằng tiền mặt, hiện vật sử dụng thiết thực, sự đưa đón về quê quán... cho các đối tượng tự do, bấp bênh này.

Rút kinh nghiệm từ những hoạt động rà soát, khảo sát hỗ trợ trước đây, công tác này rất cần sự nhanh gọn, chính xác, chặt chẽ với sự vào cuộc tích cực của đội ngũ cán bộ, nhân viên cơ sở tại các phòng ban, chính quyền địa phương để nắm bắt đầy đủ, không bỏ sót, không chậm, muộn. Có như vậy, sự quan tâm mới thật sự ý nghĩa, hiệu quả, người lao động nói chung mới có được một cái Tết tương đối đủ đầy trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn cũng như sẽ tiếp tục có những khó khăn phía trước.

.