Đà Nẵng sẵn sàng cho Tuần lễ cấp cao APEC

NGUYỄN NINH
Thứ Hai, 30-10-2017, 10:19
Khai trương Trung tâm báo chí quốc tế APEC 2017. Ảnh: ANH ĐÀO

Một số tuyến đường trọng điểm phục vụ Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 (từ ngày 6 đến 11-11-2017) đã được chỉnh trang thông thoáng, sạch đẹp. Người dân Đà Nẵng đang đếm từng ngày chờ đợi sự kiện quan trọng này.

Ghi nhận từ người dân

Đây là lần thứ hai các sự kiện APEC diễn ra tại Việt Nam, và lần đầu tại Đà Nẵng. Tại quán cà-phê Trang, số 208 Nguyễn Tri Phương, trước cổng Sân bay quốc tế Đà Nẵng, trong câu chuyện của khách hàng cũng như chủ quán ở đây, bàn luận háo hức nhiều chuyến bay quốc tế đến Đà Nẵng trong Tuần lễ cấp cao APEC. Chủ quán Trang cho hay: “Đà Nẵng có sự kiện lớn APEC, nên đường phố trong những ngày này thấy đẹp hơn”.

Suốt dọc đường Nguyễn Văn Linh từ sân bay đến cầu Rồng, những tấm biển quảng cáo đã được thay thế bằng biển chào mừng APEC bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Trên tuyến đường này, trong Tuần lễ APEC cấm các phương tiện dừng, đỗ. Chuyện chỉnh trang đô thị những ngày qua cho thấy tuần lễ đến gần. Phường, phố đều có thông báo tuyến đường trọng điểm của các đoàn khách quốc tế đến.

Đầu cầu Rồng, chủ quán mì Ái Nghĩa, cho biết: “Dịp diễn ra sự kiện khách hàng có thể đến ăn uống ít hơn. Theo đó, tôi cũng điều chỉnh giảm bớt số lượng cùng thời gian bán hàng”.

Những người bán hàng rong xe đẩy, đạp xích-lô chở hàng cồng kềnh cũng có chung suy nghĩ, những ngày hôm đó sẽ nghỉ hoặc chuyển kinh doanh sang tuyến đường không có hoạt động đưa đón khách tham gia sự kiện.

Hướng dẫn viên du lịch Ngô Văn Lượng nhận xét: “Khác với Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, vỉa hè Đà Nẵng rộng, lài lài (thoai thoải) mặt đường. Việc leo xe lên lề, để xe vỉa hè vào các cửa hàng, cửa hiệu ăn uống không khó. Sự kiện APEC chỉ vui hơn, sẽ không căng thẳng chuyện giao thông, đi lại”.

Tuần lễ APEC sẽ có những nguyên thủ quốc gia, các đoàn đại biểu cấp cao, doanh nhân, các hãng truyền thông đến TP Đà Nẵng. Chuyện những người dân đón sự kiện trên đường phố ra sao?

Anh Trương Văn Quang, nhân viên một quán mì ở Đà Nẵng, cho biết: “Dân số Đà Nẵng không đông. Nên có sự kiện, có khách đến rất vui!”.

Chào đón sự kiện lớn

Ngày thứ ba (24-10), TP Đà Nẵng có những cơn mưa không lớn nhưng cũng đủ làm khó cho công nhân đang trồng hoa, chỉnh trang cảnh quan ở đầu đường 2-9, đoạn tiếp giáp đường Bạch Đằng, đầu cầu Rồng. Công nhân Công ty Cây xanh Đà Nẵng đang hoàn tất những chậu hoa cuối cùng. Theo ghi nhận trong giờ nghỉ trưa, họ ăn bánh ngay tại chỗ làm, để tiết kiệm thời gian cho công việc làm đẹp đường phố. Công nhân Nguyễn Thị Nhàn cho biết: “Mùa mưa chưa hết. Sợ mưa to trút xuống sẽ trôi đất, dập cây, nát hoa”.

Những ngày qua, quan sát các tuyến đường đều có sự dọn dẹp, chỉnh trang đáng kể. Những cây xanh cành lá rườm rà đã được cắt tỉa. Các hội đoàn phụ nữ cũng đã trồng, treo hàng nghìn chậu hoa dọc tuyến đường 2-9, Bạch Đằng, Trần Phú, Nguyễn Văn Linh. Hoa cho tuần lễ APEC đều mầu đỏ. Hoa cúc đỏ, phăng... Sự kiện APEC cũng được các nhà hàng, doanh nghiệp đóng trên những tuyến đường được chỉnh trang, trang trí, đóng góp. Trước hoặc trong thời gian diễn ra APEC, nếu có bão về, ảnh hưởng đến hoa, cây kiểng trang trí trên đường, Công ty Công viên cây xanh Đà Nẵng sẽ huy động tối đa nguồn lực để khắc phục.

Việc phân luồng, cấm một số loại xe vào các tuyến đường cũng đã được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Biển cấm xe trên 16 chỗ ngồi không được lưu hành được đặt tại giao điểm giữa đường Nguyễn Tri Phương - Nguyễn Văn Linh. Bốn quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Thanh Khê, Hải Châu đều có tuyến đường cấm các loại xe đầu kéo, xe tải, xe cẩu, xe bồn bê-tông, ô-tô khách cao hơn 3,5 m.

Công tác chuẩn bị Tuần lễ cấp cao APEC 2017 gần như đã hoàn tất. Ngày 28-10, có 2.000 người tự nguyện tham gia dọn vệ sinh các tuyến đường. Chiều cùng ngày, Trung tâm Báo chí quốc tế khánh thành, dự kiến đón gần 3.000 phóng viên tác nghiệp trong thời gian diễn ra hội nghị. Ngày 30-10, khánh thành hầm chui Điện Biên Phủ, hoàn thành thảm bê-tông nhựa phía siêu thị Bài Thơ và Công viên 29-3. Các công tác an ninh, y tế, lễ tân, khách sạn, hậu cần, nhân lực phục vụ cũng đã được tập huấn…

Dấu ấn Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng được ví von như một “cơ hội vàng” vì có 21 nền kinh tế cùng hội tụ, hàng nghìn doanh nghiệp hàng đầu khu vực và thế giới tham gia, với những hội nghị như: Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC (AELM), Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC (AMM), Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp (CEO Summit), Hội nghị tổng kết các quan chức cao cấp (CSOM), Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp (ABAC), các hoạt động giao lưu, quảng bá APEC... Tuần lễ cấp cao APEC đang đến gần. Đây cũng là tuần lễ văn hóa đối với phố phường, người dân. Mỗi người đều thể hiện quyết tâm: ngõ phố sạch đẹp, nụ cười Đà Nẵng.

.