Khuyến khích các trường phát huy quyền tự chủ
15:49 15/01/2021

Nhiều trường đại học (ĐH) đang xây dựng phương án tuyển sinh cho năm 2021. Đáng chú ý là có những ngành mới, lần đầu được tuyển sinh, chưa từng có tên trong danh mục mã ngành đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Quan điểm của bộ với kỳ tuyển sinh năm 2021 là phát huy cao nhất quyền tự chủ của các trường và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh. 

Năm 2020 trôi qua trong giá lạnh của thời tiết, nhưng trong lòng mỗi người dân Việt Nam đều có chút ấm áp, tự hào.

Người lính Việt trên đất Triệu Voi

Dáng người nhỏ nhắn, gương mặt cương nghị, giọng nói hào sảng, dứt khoát, khó ai tin rằng ông Nguyễn Văn Khuông đã bước sang tuổi 98. Nhắc lại quá khứ mấy chục năm chiến đấu trên mảnh đất Triệu Voi, ánh mắt người lính già vẫn sáng lên vẻ minh mẫn, dứt khoát. 

Triển lãm “Đảng ta thật là  vĩ đại”

Hướng tới kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2021) và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp các đơn vị tổ chức Triển lãm “Đảng ta thật là vĩ đại”. 

MSB mập mờ xử lý tàu gán nợ

Cáo bạch niêm yết công bố ngày 14-12-2020 của Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam (MSB) nêu, dự kiến sẽ “xử lý thanh lý 35 con tàu” đã nhận gán nợ trong thời gian ba năm, kể từ năm 2020.

Sau khi đàn ong khoái bỏ tổ, những xác tổ ong tưởng chừng không còn giá trị gì nhưng đối với người Dao Tiền tại bản Hoài Khao (Quang Thành, Nguyên Bình, Cao Bằng), chúng lại trở thành chất liệu chính để vẽ hoa văn trên trang phục.

Hoa văn trang phục dân tộc độc đáo
Công trình kiến trúc “méo mó”

Tòa nhà có tên Krzywy Domek ở TP Sopot (Ba Lan) do kiến trúc sư sáng tạo Szotyscy Zaleski thiết kế với hình dáng méo mó, biến dạng (trong ảnh) thay vì các bức tường thẳng đứng như thông thường. Tòa nhà lấy cảm hứng từ những hình vẽ minh họa trong truyện cổ tích “Alice ở thế giới thần tiên”. 

Công trình kiến trúc “méo mó”

Tòa nhà có tên Krzywy Domek ở TP Sopot (Ba Lan) do kiến trúc sư sáng tạo Szotyscy Zaleski thiết kế với hình dáng méo mó, biến dạng (trong ảnh) thay vì các bức tường thẳng đứng như thông thường. Tòa nhà lấy cảm hứng từ những hình vẽ minh họa trong truyện cổ tích “Alice ở thế giới thần tiên”. 

Ra sách về văn hóa dân gian

Tác giả Lê Xuân vừa cho ra mắt bạn đọc cuốn “Cảm nhận về vẻ đẹp văn hóa văn nghệ dân gian” (NXB Văn hóa - Văn nghệ) gồm ba phần: bàn về thơ ca tục ngữ; bàn về kiến trúc, đình chùa, lễ hội và ẩm thực và hình ảnh của 12 con giáp trong ca dao và tục ngữ.

Khám phá núi thủng Lũng Páng

Huyện Trùng Khánh không chỉ nổi tiếng về cảnh đẹp sông nước mà còn có những hang động hoang sơ, cùng với núi thủng nằm gần động Ngườm Ngao đón chờ du khách khám phá.

“Cờ” đến tay Simeone

Sau nửa chặng mùa giải 2020 - 2021, La Liga đã tìm ra ứng viên “nặng ký” nhất cho ngôi vô địch. Mùa giải này là thời cơ không thể tốt hơn để Atletico Madrid của HLV Diego Simeone phá vỡ thế thống trị của hai “ông lớn” Real - Barca, đã kéo dài suốt nhiều năm qua.

Giấc mơ cổ tích

Mắt nhắm he hé, cái Bé giả vờ thở đều rồi nghẹo đầu sang bên để nhìn xem mẹ sắp đi làm chưa, hình như vẫn chưa đến giờ đi làm, mẹ vẫn phe phẩy cái quạt trên tay đều đều.

Hành trình trở thành “ông chủ” Nhà trắng

Tổng thống đắc cử của Mỹ, ông Joe Biden, đang chuẩn bị cho lễ nhậm chức dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 20-1 tới, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn phức tạp và tình hình an ninh thắt chặt ở Thủ đô Washington D.C. Để tới ngày đọc lời tuyên thệ chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ, ông Joe Biden đã trải qua một hành trình dài từ khi được bầu làm Thượng nghị sĩ (TNS) bang Delaware khi mới 30 tuổi, đánh dấu khởi đầu sự nghiệp chính trị của ông. 

.