Khai thác hiệu quả các FTA
14:59 26/10/2020

Kể từ khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) năm 2007 tới nay, Việt Nam đã tham gia đàm phán và ký kết 16 hiệp định thương mại tự do (FTA), gồm 13 FTA đã ký kết và ba FTA đang đàm phán. Các FTA được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu (XK), song cơ hội này chưa được tận dụng tốt thì nỗi lo nhập siêu từ các thị trường có FTA đã xuất hiện. 

Những ngày vật lộn với bão lũ, đau thương vì mưa lũ, dường như ai nấy đều tự nhủ và bảo nhau, hãy tập trung hành động và bàn chuyện cứu giúp, hỗ trợ đồng bào; động viên nhau kiên cường, nhiệt huyết và gắng sức cứu nạn, cứu hộ, tiếp tục phòng và chống chọi thiên tai.

Một lễ bỏ mả

Làng H’Rach, huyện Kong Chro, Gia Lai. Buổi chiều. Ở nghĩa địa làng. Từ xa đã thấy những đám người tụ tập. Những người Kinh mang hàng hóa tới chuẩn bị để bán trong buổi tối bỏ mả. Những người làng đi lại quanh nhà mồ. Họ bận rộn dựng nhà mồ mới cho ma. Tiếng máy rè rè cưa theo những đường vạch sẵn ngay tại chỗ sẽ dựng nhà mồ.

Đi tìm “cô Tâm Kính” trong Sắc lệnh 39 năm 1945

Dòng chữ “Cô Tâm Kính, đại biểu của Phụ nữ Cứu quốc” trong Sắc lệnh số 39 năm 1945 khiến tôi hết sức chú ý đến con người này. Càng phải chú ý hơn khi thấy chỉ hơn hai tháng sau, trong Sắc lệnh số 78 về việc thành lập Ủy ban Nghiên cứu Kế hoạch Kiến thiết, tên “cô Tâm Kính” xuất hiện một lần nữa qua nét bút mực được ghi bổ sung cùng bà Vĩnh Thụy. “Cô Tâm Kính” là ai?

Thắm tình những chuyến hàng 0 đồng

Góp sức hướng về vùng bão lũ miền trung, những ngày qua, từ các hãng hàng không, đường sắt cho tới người lái xe tải… đều miệt mài với những chuyến chở hàng miễn phí. 

Cầu tín dụng tăng nhanh

Nỗ lực giảm lãi suất của các tổ chức tín dụng (TCTD) đã góp phần tạo nên tâm lý tích cực, hỗ trợ phần nào sự phục hồi của nền kinh tế. Trong tháng cuối của quý III - 2020, cầu tín dụng tăng nhanh đã giúp lợi nhuận của các ngân hàng thương mại (NHTM) nhích dần lên, trong đó một số NHTM đã gần chạm đích tăng trưởng của cả năm 2020.

Y Tý là một xã thuộc huyện Bát Xát (Lào Cai) được ví có vẻ đẹp của nàng tiên mới tỉnh giấc giữa núi rừng Tây Bắc. Đến đây vào mùa nào trong năm, ta cũng bắt gặp những nét mê say, cuốn hút. Phiêu lãng giữa miền núi cao sương giăng khắp chốn, thung lũng Y Tý hiện ra thật huyền ảo...

Đắm say Y Tý
Bức tranh nhái đắt giá

Một bức tranh sơn dầu của nghệ sĩ đường phố người Anh nhái lại kiệt tác của danh họa Claude Monet đã được bán với giá gần 10 triệu USD trong một phiên đấu giá diễn ra mới đây tại Thủ đô London (Anh).

Cần quy định cụ thể về cho thuê căn hộ

Việc sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở như kinh doanh dịch vụ cho thuê theo giờ, ngắn ngày không bị pháp luật nghiêm cấm… Tuy nhiên, điều này dễ nảy sinh những bất cập trong quá trình cho thuê và làm thất thoát một khoản thuế của Nhà nước.

Người giữ hồn văn hóa Cơ Tu

Ở làng Gừng, thị trấn P’rao, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam vẫn còn một nghệ nhân luôn đau đáu việc bảo vệ, phát triển văn hóa của đồng bào Cơ Tu. Ông A Lăng Đợi, 56 tuổi, hằng ngày vẫn ngồi dưới mái nhà Gươl, bên ché rượu cần, kể những câu chuyện mang đậm nét núi rừng, buôn làng.

Để có kỳ nghỉ thú vị

Thế giới giờ đây đã bước sang giai đoạn mới, đó là chung sống an toàn với dịch bệnh. Thay vì chấp nhận “nhốt mình trong nhà” với nỗi sợ hãi, các “tín đồ” ưa thích xê dịch vẫn có thể yên tâm tận hưởng kỳ nghỉ thú vị khi nắm vững những “bí quyết” dưới đây. 

Dư vị của El Clasico

Trận đấu được coi là hấp dẫn nhất thế giới, El Clasico (siêu kinh điển) giữa Barca và Real đã khép lại với chiến thắng 3-1 của “Los Blancos”. Thầy trò Zinedine Zidane tỏ ra trội hơn về nhiều mặt, từ chất lượng đội hình đến kinh nghiệm, bản lĩnh và cả… sự tinh quái.

Cuối tháng mười ấy tôi đi theo tiếng gọi của một vùng đất đầy mê hoặc mà người ta gọi là thiên đường đá.

EU siết chặt “hộ chiếu vàng”

Mới đây, Liên hiệp châu Âu (EU) khởi động tiến trình pháp lý nhắm vào chương trình “hộ chiếu vàng” gây tranh cãi của Cộng hòa Cyprus và Malta. Chương trình này đang tạo những khe hở trong việc nhập quốc tịch châu Âu để nhiều đối tượng, trong đó có cả tội phạm, trở thành công dân “lục địa già”, được quyền đi lại tự do và cư trú ở bất cứ đâu trong lãnh thổ 27 nước EU. 

.