Ý KIẾN BẠN ÐỌC

Vi phạm trật tự xây dựng, chây ỳ bàn giao mặt bằng

Thứ Hai, 27-04-2020, 10:20

Lô đất rộng 9.825,7 m2 và tài sản trên đất tại số 6 - 8 phố Chùa Bộc, phường Quang Trung, quận Ðống Ða, TP Hà Nội được Tổng công ty 36-CTCP (TCty 36) nhận chuyển nhượng từ MB Bank ngày 8-7-2016. Ngày 22-7-2016, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 4025/QÐ-UBND chấp thuận cho TCty 36 thuê đất tại địa chỉ nêu trên và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CG 533226 cho đơn vị này. Những căn cứ pháp lý này cho phép TCty 36 được thực hiện các dự án trên phần đất này theo quy định của pháp luật.

Thế nhưng, sau khi hoàn thiện các thủ tục triển khai dự án tại số 6-8 phố Chùa Bộc thì TCty 36 không thể thực hiện do sự bất hợp tác của một đơn vị thuê một phần đất trong diện tích nêu trên. Ðiều đáng nói là hợp đồng thuê của đơn vị này với đơn vị chủ sở hữu cũ của lô đất đã hết hạn từ năm 2015 và không được tiếp tục gia hạn. Như vậy, tính đến thời điểm TCty 36 nhận chuyển nhượng thì đơn vị thuê này không có bất cứ quyền lợi gì tại khu đất này. Theo biên bản ghi nhận chuyển nhượng tài sản, chỉ có các hạng mục tòa nhà năm tầng khách sạn ASEAN và tòa nhà hai tầng được ghi nhận là tài sản hợp pháp (thể hiện trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở). Các công trình khác đều là xây dựng không phép, trái phép trên đất đã hết thời hạn thuê (hiện do đơn vị thuê là Công ty AVAC sử dụng). Những công trình và tài sản này vẫn được Công ty AVAC sử dụng bất chấp việc đã hết hạn hợp đồng thuê cũng như quy định của hợp đồng nêu rõ đơn vị thuê phải tự chịu trách nhiệm di dời tài sản sau khi chấm dứt.

Tất cả văn bản, thủ tục pháp lý rõ ràng như vậy nhưng khi TCty 36 yêu cầu bàn giao mặt bằng đã hết hạn thuê thì phía Công ty AVAC không giao trả. Ðơn vị này không thừa nhận việc giao kết hợp đồng giữa MB Bank và TCty 36. Ðại diện Công ty này còn khăng khăng cho rằng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CG 533226 được UBND thành phố Hà Nội cấp cho TCty 36 "đã xâm phạm đến quyền lợi của bên thứ ba là Công ty AVAC". Trong khi đó, họ không chứng minh được việc mình bị xâm phạm như thế nào khi quyền thuê và khai thác diện tích thuê đã hết hạn từ lâu.

Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần kiểm tra, phát hiện, lập biên bản về vi phạm trật tự xây dựng tại địa chỉ số 6-8 phố Chùa Bộc. Thậm chí có những hồ sơ được lập từ khi Công ty AVAC mới thuê và hoạt động tại địa chỉ này nhưng tất cả vi phạm đều không được xử lý triệt để. Công ty AVAC vẫn ngang nhiên hoạt động và tiếp tục vi phạm xây dựng thêm nhiều công trình khác. Ðiều này khiến dư luận thắc mắc về sự buông lỏng quản lý đối với tụ điểm kinh doanh này. Ðề nghị chính quyền các cấp quận Ðống Ða nhanh chóng kiểm tra, xử lý dứt điểm, buộc tháo dỡ những công trình vi phạm trật tự xây dựng, trả lại mặt bằng diện tích đã được UBND thành phố Hà Nội cấp cho TCty 36 tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CG 533226.

Việt Dũng