Sớm xử lý dứt điểm việc giả mạo hồ sơ để được cấp sổ đỏ

Thứ Bảy, 04-05-2019, 06:47
Mặc dù địa chỉ 70 phố Thợ Nhuộm đang có tranh chấp, nhưng chủ mới vẫn tiến hành kinh doanh nhà hàng.

Thời gian qua, Báo Nhân Dân nhận được nhiều thông tin phản ánh của bạn đọc về những khuất tất trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) cho ba hộ gia đình tại biệt thự số 70 phố Thợ Nhuộm, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Cả ba hồ sơ cấp sổ đỏ này được xác nhận tùy tiện, không đúng quy định, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của người dân và gây bức xúc trong dư luận.

Những chữ ký giả mạo

Ngày 4-1-2013, bà Nguyễn Vân Anh, ở tại số 70 phố Thợ Nhuộm, đã nộp hồ sơ mua nhà theo Nghị định số 61/CP. Hồ sơ thể hiện: bà Vân Anh có “Đơn đề nghị mua diện tích ngoài Hợp đồng” thuê nhà với diện tích 63,8m2. Đơn được các hộ trong biển số nhà ký tên và UBND phường xác nhận hiện trạng không có tranh chấp khiếu kiện. Đến ngày 5-3-2013, bà Nguyễn Vân Anh được UBND quận Hoàn Kiếm cấp sổ đỏ. Sau khi bà Vân Anh được cấp sổ đỏ đã phát sinh khiếu nại của Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ xuất nhập khẩu nông sản Hà Nội về diện tích 27,7 trong số 63,8m2 là đất do công ty tự quản, nhưng lại được cấp sổ đỏ cho hộ bà Vân Anh. Qua kiểm tra, ngày 16-12-2013, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hoàn Kiếm đã có Văn bản số 426/TNMT về việc thu hồi sổ đỏ đã cấp cho bà Vân Anh. Tiếp theo, ngày 5-12-2014, Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã có Công văn số 2848/QLPTN-TNBN gửi Cục Thuế Hà Nội và thông báo tới bà Vân Anh để làm thủ tục nhận lại tiền đã nộp ngân sách nhà nước đối với diện tích 27,7 m2.

Cũng tại nhà số 70 phố Thợ Nhuộm còn hai hồ sơ được lập không đúng để cấp sổ đỏ, đó là hồ sơ của các gia đình ông Nguyễn Bá Thành và bà Nguyễn Thị Liệu: Ngày 18-4-2013, ông Thành có đơn đề nghị gửi lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội và UBND phường Trần Hưng Đạo về việc “Mua diện tích ngoài Hợp đồng” với diện tích là 35,2 m2. Thực chất một phần diện tích ngoài hợp đồng này đang được các hộ sử dụng chung, không thuộc quyền sử dụng của cá nhân ông Thành. Đối với hồ sơ của bà Liệu cũng tương tự. Bà Liệu có “Đơn đề nghị mua diện tích ngoài Hợp đồng” với diện tích là 65,3 m2.

Thực chất một phần diện tích ngoài hợp đồng này đang được các hộ sử dụng chung, không thuộc quyền sử dụng của cá nhân bà Liệu. Sau khi thanh toán hết tiền mua nhà ở và làm các thủ tục nộp lệ phí, trước bạ cũng như các khoản chi phí khác theo quy định, Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã hoàn tất hồ sơ, thủ tục trình Sở Xây dựng TP Hà Nội chấp thuận và đến ngày 28-5-2013, gia đình ông Thành và bà Liệu được UBND quận Hoàn Kiếm cấp sổ đỏ.

Cả ba đơn đề nghị mua diện tích ngoài hợp đồng của các hộ nêu trên đều có cách thức, phương pháp tương tự như nhau. Đó là đều được ông Phạm Ngọc Long (nguyên Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo và nay là Bí thư Đảng ủy phường) ký xác nhận và đóng dấu của UBND phường.

Ngay sau khi được cấp sổ đỏ thì các hộ ông Thành và bà Liệu đã chuyển nhượng lại cho bà Nguyễn Thị Minh Tuyết. Đến ngày 5-2-2015, bà Tuyết chuyển nhượng lại toàn bộ diện tích nêu trên cho bà Nông Hải Vân. Đối với sổ đỏ của bà Vân Anh, ngày 25-4-2013, bà Vân Anh chuyển nhượng cho ông Nguyễn Trọng Hiếu.

Đến nay, ông Nguyễn Trọng Hiếu đã thu gom được chủ quyền nhà, đất của chín trong số 10 hộ tại 70 Thợ Nhuộm và ngang nhiên tổ chức xây dựng, cải tạo, thay đổi kiến trúc một số công trình sử dụng chung của các hộ. Trước việc làm sai trái nêu trên, bà Nguyễn Thị Diệu Thúy, là người dân trong biển số nhà 70 phố Thợ Nhuộm bức xúc: “Sau một thời gian đi vắng, đến khi trở về nhà thì tôi thấy nhà vệ sinh chung đã bị phá dỡ, lối đi vào nhà ngổn ngang đất đá, bê-tông cao hơn 2 m, bịt toàn bộ lối ra. Thậm chí cổng đi chung cũng bị khóa lại, toàn bộ điện nước sinh hoạt đã bị phá hỏng. Chưa hết, tôi còn liên tục bị một số đối tượng gọi điện, nhắn tin đe dọa”.

Bà Diệu Thúy đem những bức xúc đến hỏi chính quyền cơ sở thì được trả lời, ông Nguyễn Trọng Hiếu đã mua lại toàn bộ đất của các hộ trước đây để hợp khối. Thấy việc cấp sổ đỏ không đúng, bởi theo quy định tại Điểm 3, Nghị quyết số 48/2007/NQ-CP ngày 30-8-2007 của Chính phủ quy định, các hộ muốn được mua diện tích ngoài hợp đồng thì phải được tất cả các hộ dân trong biển số nhà đồng ý bằng văn bản. Tuy nhiên đối với ba hồ sơ xin cấp sổ nêu trên, bà Thúy là người trong biển số nhà khẳng định không ký vào bất cứ “Đơn đề nghị mua diện tích ngoài Hợp đồng” nào. Trong khi đó, ba hồ sơ vẫn đầy đủ chữ ký của bà Thúy (?). Trước sự việc này, bà Thúy đã có đơn tố cáo gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội. Sau khi xác minh, tại các Bản kết luận giám định số: 7396/KLGĐ-PC54 (Đ4), ngày 30-12-2016; số 7011/KLGĐ-PC09 (Đ4), ngày 7-9-2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP Hà Nội đã kết luận toàn bộ các chữ viết, chữ ký của bà Nguyễn Thị Diệu Thúy trong các đơn đề nghị mua diện tích ngoài hợp đồng có xác nhận của UBND phường Trần Hưng Đạo nêu trên là giả mạo.

Đùn đẩy trách nhiệm

Làm việc với lãnh đạo UBND phường Trần Hưng Đạo, chúng tôi được biết: UBND phường không nắm được vụ việc và sau khi kiểm tra, không có hồ sơ lưu tại phường. Tuy nhiên, việc xác nhận trước đây đối với các hộ mua diện tích ngoài hợp đồng nêu trên của UBND phường là không đúng. Đây là sai sót của người thụ lý. Tranh chấp này sẽ được chuyển sang Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội hoặc tòa án để giải quyết.

Làm việc với Xí nghiệp quản lý nhà Hoàn Kiếm, chúng tôi được biết: Việc bán nhà cho các gia đình: bà Vân Anh, ông Thành và bà Liệu đều do Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội bán. Còn lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội thì trả lời: Việc công ty bán nhà cho các hộ nêu trên là theo đúng quy định căn cứ thông báo của UBND thành phố Hà Nội. Ngoài ra, công ty còn căn cứ vào xác nhận của UBND phường về việc các hộ không có tranh chấp, khiếu kiện. Nếu chữ ký giả thì đó là trách nhiệm của UBND phường Trần Hưng Đạo.

Bí thư Đảng ủy phường Trần Hưng Đạo Phạm Ngọc Long cho biết: “Đối với các đơn xin mua diện tích ngoài hợp đồng tại 70 phố Thợ Nhuộm là do Xí nghiệp quản lý nhà Hoàn Kiếm làm từ đầu. Lúc tôi ký xác nhận thì không có đơn thư. Việc thu thập các thông tin là do cán bộ Xí nghiệp quản lý nhà Hoàn Kiếm. Cán bộ chấp bút ký là ông Nguyễn Trọng Hồng (mới về hưu) và ông Nguyễn Trí Cường, Thanh tra xây dựng (nay đang công tác tại phường Hàng Bông). Việc Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội cho rằng trách nhiệm chính của UBND phường là không đúng. Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đùn đẩy trách nhiệm, bởi việc xin chữ ký là của cán bộ Công ty…”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi: Các hộ mua nhà theo Nghị định số 61/CP thì phải tự mang đơn kèm hồ sơ xin mua diện tích ngoài hợp đồng đến UBND phường xác nhận. Đồng thời, nơi tiếp nhận hồ sơ ban đầu phải là bộ phận một cửa thuộc UBND phường, sau khi có kết quả thẩm tra, xác nhận, đề xuất của công chức địa chính, xây dựng, tư pháp về hiện trạng sử dụng đất, kết cấu công trình, tình trạng tranh chấp xong mới trình hồ sơ cho Chủ tịch UBND phường ký, đóng dấu xác nhận. Tuy nhiên, ông Phạm Ngọc Long và một số cán bộ tham mưu lại không tuân thủ trình tự, thủ tục này.

Làm việc với lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội và lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm, chúng tôi đều nhận được quan điểm chung, đó là: Hiện nay, việc thu hồi sổ đỏ đã cấp đối với ba hộ là “bất khả thi”, bởi các hộ đã chuyển nhượng qua nhiều chủ. Để giải quyết dứt điểm vụ việc, chỉ còn cách đưa ra tòa án.

Như vậy, đến nay, những sai phạm trong việc cấp sổ đỏ đối với ba hộ tại số 70 phố Thợ Nhuộm đã được phát hiện hơn 5 năm, nhưng các cơ quan chức năng của TP Hà Nội đã không xem xét, giải quyết dứt điểm, mà luôn đùn đẩy trách nhiệm. Đề nghị các cơ quan chức năng của TP Hà Nội sớm vào cuộc điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm những cán bộ cố tình làm giả hồ sơ, giấy tờ và xác nhận không đúng với ba hồ sơ cấp sổ đỏ tại số 70 phố Thợ Nhuộm để trục lợi, tránh để vụ việc “chìm xuồng”.

Bài và ảnh: THƯỜNG OANH THÀNH