Những việc làm vì dân - Những việc làm phiền dân

Nữ y sĩ tận tụy với công việc

Thứ Sáu, 22/03/2019, 03:06:06

Trận ngập lụt lịch sử trong năm 2018 đã đi qua, nhưng hình ảnh đẹp về những tấm gương hết lòng giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn trong cơn bão lũ, vẫn còn lại trong lòng người dân xã Nam Phương Tiến (Chương Mỹ, Hà Nội). Ðó là nữ y sĩ Phùng Thị Hậu, Phó Trạm trưởng Trạm y tế xã Nam Phương Tiến.

Do ảnh hưởng của bão số 3, những ngày cuối tháng 7-2018, xã Nam Phương Tiến bị tràn đê sông Bùi, nguy cơ vỡ đê, gây ngập úng trên diện rộng. Nước ngập qua nóc nhiều nhà, không vận chuyển được lương thực, thực phẩm và thuốc thiết yếu để phục vụ người dân. Mặt khác, do ngập úng cục bộ, cho nên rác thải sinh hoạt tập kết chưa kịp xử lý, tràn vào nhà dân, gây mất vệ sinh và ô nhiễm môi trường, nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất lớn.

Trước tình hình khẩn cấp này, y sĩ Phùng Thị Hậu không quản ngại vất vả, thường trực suốt 24 giờ trong ngày, chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, cơ số thuốc cấp cứu và điều trị. Y sĩ Hậu còn trực tiếp lội nước và thuê thuyền đến tận từng hộ gia đình bị ngập để cấp thuốc CloraminB, hướng dẫn người dân vùng bị ngập úng khử khuẩn nguồn nước sinh hoạt và tiến hành biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường, nhằm phòng ngừa dịch bệnh. Trong thời gian này, y sĩ Hậu cùng các cán bộ y tế của Trạm y tế xã đã khám và điều trị cho hơn 600 người dân, cấp thuốc điều trị cho 420 người, cấp 1.078 gói thuốc miễn phí điều trị các bệnh phát sinh từ tình trạng ngập úng; kịp thời nắm bắt tình hình các sản phụ sắp sinh và các bệnh nhân để di chuyển điều trị khi có diễn biến xấu. Chị cùng các cán bộ trong Trạm y tế xã còn phối hợp các bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Mắt Hà Ðông, Bệnh viện Da liễu Hà Nội và Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ khám, chữa bệnh về da liễu, mắt cho người dân vùng ngập. Chia sẻ về công việc của mình, chị Hậu cho biết: "Tôi nghĩ đây là công việc bình thường của người thầy thuốc. Tôi luôn cố gắng phục vụ người dân được tốt hơn, hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh cho người dân".

Những việc làm thiết thực của nữ y sĩ Phùng Thị Hậu, không chỉ góp phần ổn định sức khỏe và đời sống của người dân vùng lũ, hạn chế dịch bệnh bùng phát và lây lan trên địa bàn, mà còn tạo được sức lan tỏa, thể hiện bản chất cao quý của người thầy thuốc.

QUANG MINH