Những việc làm vì dân

Ông Tuệ hòa giải

Thứ Sáu, 08/03/2019, 00:57:41

Người dân ở khu dân cư số 11, phường Láng Thượng, quận Ðống Ða (Hà Nội) luôn dành cho ông Bùi Gia Tuệ với sự quý trọng. Hơn 10 năm làm công tác hoà giải, cựu chiến binh Bùi Gia Tuệ được người dân xem là tổ trưởng tổ hòa giải giỏi gỡ những “ca khó”, đem đến niềm vui cho nhiều gia đình, dòng họ… góp phần xây dựng mối đoàn kết thân ái, giữ vững an ninh trật tự ở khu phố.

Là một trong số ít nhân chứng lịch sử từng tham gia toàn quốc kháng chiến của quân dân Hà Nội, đến nay đã ở tuổi xưa nay hiếm, nhưng với đam mê công tác xã hội, sau khi về hưu, ông Tuệ vẫn tham gia công tác ở địa phương. Trong vai trò Tổ trưởng tổ hòa giải, cùng với tinh thần nhiệt tình, say mê, trách nhiệm công việc, ông Tuệ cùng các tổ viên luôn thành công trong các vụ hòa giải trên địa bàn. Sau khi nhận đơn đề nghị của người dân ở khu dân cư, ông Tuệ đã họp cùng các hòa giải viên, tìm hiểu tình hình, đưa ra nhiều giải pháp thiết thực trước, sau đó tiến hành hòa giải. Với kinh nghiệm vốn có của mình, ông Tuệ chia sẻ: “Trong quá trình hòa giải, tùy vào vụ việc cụ thể, phải vận dụng tế nhị, hài hòa, hợp tình hợp lý, có như vậy mới thuyết phục được các bên, xoa dịu không khí căng thẳng. Một số vụ việc mới manh nha hình thành, tổ hòa giải đã phải giải quyết theo phương châm “việc lớn thành việc nhỏ, việc nhỏ thành không có gì”. Nhớ lại năm 2016, trên địa bàn dân cư xảy ra vụ mâu thuẫn chia tài sản, kéo dài tới bảy, tám năm không phân chia được. Bởi người con trai đòi tới 90% tài sản là căn nhà mà sau khi ông bố mất, để lại cho vợ và ba con gái, với giá trị lên tới 10 tỷ đồng. Xác định đây là vụ phức tạp, do vậy trước khi hòa giải, ông Tuệ cũng tìm cách đả thông tư tưởng cho các thành viên trong gia đình nếu không tự giải quyết phải đưa lên tòa án, như vậy sẽ mất đoàn kết gia đình. Cùng với sự vận động người con trai, ông Tuệ tìm hiểu thêm sự việc, vận dụng các văn bản luật, rồi nhờ cấp ủy vận động, cuối cùng người con trai đã đồng ý với sự phân chia hợp lý của ông Tuệ cùng tổ hòa giải. Ðến bây giờ cả gia đình đã vui vẻ hòa thuận.

Không chỉ có các vụ việc tranh chấp chia tài sản và không chỉ những gia đình trẻ mới dễ xảy ra bất hòa, một số cặp vợ chồng đã ở tuổi xế chiều vẫn đưa nhau lên tòa đòi ly hôn, càng làm cho ông Tuệ trăn trở. Ông nghĩ, hòa giải, chính là chiếc cầu nối hàn gắn hạnh phúc cho nhiều gia đình, kịp thời ngăn ngừa những hậu quả khôn lường về đạo đức, đem đến niềm vui cho bà con trong khu dân cư, góp phần giữ vững bình yên phố phường.

Với những suy nghĩ giản dị mà cao quý ấy, cùng với lòng nhiệt huyết với công việc, ông Bùi Gia Tuệ đã nhiều lần được tặng bằng khen, giấy khen của quận và thành phố do đạt thành tích xuất sắc trong công tác hòa giải cơ sở. Với ông, phần thưởng lớn nhất chính là sự yêu quý, nể phục của bà con dân phố.

QUANG MINH (Hà Nội)