Những việc làm vì dân - Những việc làm phiền dân

Hết lòng vì môi trường biển sạch đẹp

Thứ Sáu, 01/02/2019, 01:57:01

Hơn 15 năm qua, hình ảnh bà Nguyễn Thị Lòn, Chi hội phó Phụ nữ thôn Vĩnh Hy, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận âm thầm đi thu gom rác thải tại các bãi đỗ xe, công viên biển, bến cá, cầu tàu đã quen thuộc với người dân và du khách nơi đây. Nhờ đó, khu du lịch Vĩnh Hy ngày càng sạch đẹp.

Nhiều người dân cho biết, mỗi khi nhìn thấy người phụ nữ nhỏ nhắn, thoăn thoắt đẩy xe đi thu gom rác thải vào lúc 4 giờ sáng là họ có cảm nhận một ngày mới trong lành đã bắt đầu. Và khi bà Nguyễn Thị Lòn đi thu gom rác thải lúc 16 giờ, thì xem như một ngày đã sắp trôi qua.

Chị Phạm Thị Hiệp ở thôn Vĩnh Hy nói: “Nhờ sự góp phần tích cực của cô Mười Lòn mà nhiều năm nay, khu vực chung quanh vịnh Vĩnh Hy luôn sạch đẹp, là tấm gương sáng để nhiều người noi theo”.

Ðời sống gia đình bà Nguyễn Thị Lòn thiếu thốn đủ bề, nhưng tình yêu môi trường là động lực để mỗi ngày, bà đều đặn đi nhặt rác và quét dọn sạch đường đi dọc bến tàu ở vịnh Vĩnh Hy. Việc làm tử tế của bà đã góp phần nâng cao nhận thức cho nhiều hội viên và người dân nơi đây. Năm 2016, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã đã đứng ra vận động thành lập Câu lạc bộ Phụ nữ tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, 25 chị em đã tham gia.

Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Hải Nguyễn Như Oanh nhận xét, trong công tác của chi hội, cô Nguyễn Thị Lòn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tích cực, năng nổ trong các phong trào giúp hội viên vươn lên thoát nghèo, được chị em phụ nữ hết mực tin yêu và trân trọng. Bà Nguyễn Thị Lòn tâm sự: “Mỗi lần thu dọn rác thải đưa về nơi tập kết đúng nơi quy định, nhìn thấy khu vực biển quanh vịnh Vĩnh Hy sạch đẹp, ngày càng thu hút đông đảo du khách đến tham quan, hài lòng về môi trường nơi đây là tui quên hết nhọc nhằn, vui vì mình đã đóng góp công sức cho thôn ngày càng phát triển”.

NGUYỄN TRUNG

Cần trả lại vỉa hè cho người đi bộ

Vỉa hè Thủ đô Hà Nội, nhất là vỉa hè khu vực phố cổ như Hàng Bông, Bát Ðàn, Lương Văn Can, Hàng Quạt, Hàng Ngang, Hàng Dầu… các tuyến phố chính gần các điểm du lịch như Tràng Thi, Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Bảo Khánh… lâu nay bị chiếm dụng, sử dụng trái phép khiến người đi bộ không có lối đi. Không chỉ gây cản trở giao thông, những hành vi lấn chiếm vỉa hè khiến Thủ đô mất đi mỹ quan, giảm thiện cảm trong mắt khách du lịch, nhất là khách nước ngoài.

Chỉ cần dạo một vòng quanh khu phố cổ hoặc một số tuyến đường nội thành thì có thể nhìn được “bức tranh” vỉa hè, lòng đường bị lấn, chiếm dụng như thế nào. Hầu hết những gốc cây, trụ điện, thậm chí trạm xe buýt đều biến thành quán nước, hàng quà ăn vặt. Do không có chỗ để xe, nhiều tuyến phố cổ Hà Nội được cơ quan chức năng cho phép để xe máy ở một phía nhất định. Thế nhưng, hầu như các chủ cửa hàng lại tự ý bày bán hàng lấn ra vỉa hè. Nhiều chỗ chỉ còn vừa đủ cho một người đi qua, muốn tránh nhau thì một người sẽ phải nghiêng người nép sát vào góc nào đó. Kiểu đi như làm xiếc này càng bất tiện cho những du khách phương Tây. Ngay cả việc đi lại cho nghiêm ngắn cũng khó, chưa nói muốn dừng lại ngắm nghía một vài món đồ, trò chuyện dăm ba câu với người bán hàng… Nhiều điểm bán hàng ăn uống còn bày bừa bát, đĩa, xô, chậu ngổn ngang, nước; thức ăn thừa mặc ý thải lênh láng trên vỉa hè. Bếp ga đỏ lửa cùng nồi nước dùng sôi sùng sục làm chùn bước ngay cả những người “cả gan” muốn đi đường đúng luật. Một số tuyến phố vỉa hè bị trưng dụng làm nơi trông giữ xe. Vậy là người đi bộ bất đắc dĩ, tránh vỉa hè để xuống lòng đường, có khi đi lại an toàn hơn.

Năm 2013, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản quy định về quản lý, vận hành, khai thác, sử dụng hệ thống đường, hè phố đô thị trên địa bàn. Trong đó quy định rõ việc sử dụng tạm thời hè phố để làm nơi để xe, tập kết vật liệu xây dựng phải được cấp thẩm quyền cấp phép. Tuy nhiên, kể cả làm gì cũng phải dành lối đi bộ rộng ít nhất 1,5 m. Thực tế thì vỉa hè phố cổ chỉ rộng khoảng 2 m đến 2,5 m, với tình trạng lấn chiếm như hiện nay, việc chừa ra lối đi bộ rộng đến 1,5 m là khó khăn.

Nhưng không phải vì thế mà không trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Chính quyền, lực lượng chức năng cần vừa kết hợp giữa tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác của người dân, vừa xử lý thật nghiêm, thật nặng các trường hợp vi phạm, tái phạm. Dĩ nhiên, không thể làm nửa vời, “bắt cóc bỏ đĩa” hay “phạt và cho tồn tại” như đối với một số công trình xây dựng sai phạm trên địa bàn trong thời gian qua. Bởi vì, vỉa hè là của người đi bộ, là bộ mặt, là mỹ quan của phố. Xin hãy trả nó đúng với chức năng vốn có.

Nam Phong

(Hà Nội)