Khẩn trương cung cấp nước ngọt cho người dân

Thứ Năm, 18-07-2019, 05:48
Nhà dân nằm sát tường rào khu liên hiệp Gang thép Hòa Phát.

Nhiều bạn đọc phản ánh, thời gian qua hàng trăm giếng nước của người dân hai thôn Tân Hy và Sơn Trà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bị nhiễm mặn một cách bất thường, khiến cuộc sống của người dân trở nên khó khăn, tâm lý bất ổn.

Gần ba tháng qua, vợ chồng ông Phạm Nuôi 62 tuổi, trú thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) phải mua nước đóng chai về dùng, bởi giếng nước của gia đình bị nhiễm mặn và có mùi khó chịu, không thể sử dụng cho việc sinh hoạt. Ông Phạm Nuôi khẳng định: “Tôi sống ở đây từ bé tới giờ, giếng nước chưa từng bị nhiễm mặn, kể cả những năm nắng hạn gay gắt hơn nhiều. Tôi nghĩ nguyên nhân là các nhà máy trong khu vực cảng Dung Quất đang hút cát từ việc nạo vét cảng biển Dung Quất, đổ đầy từng núi cao cả chục mét, rộng và dài cả trăm mét, từ việc bơm hút cát biển chảy tràn ra ngoài, vào cả khu dân cư, ngấm xuống mạch nước ngầm gây nên tình trạng nhiễm mặn bất thường”. Theo ông Nguyễn Thanh Vũ, Chủ tịch UBND xã Bình Đông (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), hiện cả xã có khoảng 450 giếng nước của các hộ dân hai thôn Sơn Trà và Tân Hy bị nhiễm mặn bất thường. Bà Trần Thị Đống, ở xóm Bàu, thôn Tân Hy, nhà chỉ cách bờ tường khu liên hiệp gang thép Hòa Phát chưa đầy 10 mét cũng cho biết: Giếng nhà tôi không chỉ bị nhiễm mặn, mà dù nước khá trong nhưng khi bơm lên lại có mùi tanh không chịu nổi, những khi trở trời, mùi tanh xộc vào nhà, tôi phải lấy ni-lông bịt miệng giếng mới không bị ảnh hưởng bởi mùi hôi. Một số nhà bỏ giếng cũ, đóng giếng mới cạn hơn thì ít mặn hơn, cũng có thể tạm sử dụng, nhưng chỉ dùng để tắm giặt. Nước uống, nấu ăn thì phải đi mua hoặc dẫn ống từ nơi khác về.

Tình trạng hàng trăm giếng nước trong thôn bị nhiễm mặn đã khiến người dân rất lo lắng. Họ cho rằng, trước kia các thế hệ trước ở sát biển, đào giếng cách biển chỉ vài chục mét vẫn có nước ngọt, còn giờ cách xa hàng trăm mét vẫn bị nhiễm mặn, do đó, mong muốn chính quyền cần sớm có biện pháp giải quyết để ổn định cuộc sống người dân. Ông Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Mặt trận thôn Tân Hy 1 cho rằng: Giếng nhiễm mặn là chưa từng xảy ra, vì vậy người dân rất lo lắng. Các nhà máy, công trường đang xây dựng cho nên, đời sống người dân bị ảnh hưởng bởi nhiễm mặn nguồn nước, khói bụi và tiếng ồn. Tình trạng khô hạn dẫn đến thiếu nước khiến người dân rất bức xúc. Trước tình trạng đó, UBND xã Bình Đông đã có báo cáo gửi Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi. “Các cơ quan chuyên môn của huyện, tỉnh xuống lấy mẫu nước giếng ở năm hộ dân đi phân tích. Nguyên nhân thế nào thì phải có cơ quan chuyên môn phân tích để đưa ra kết luận, nhưng trước mắt khẳng định là nước bị nhiễm mặn, không thể uống được”, ông Nguyễn Thanh Vũ, Chủ tịch UBND xã Bình Đông cho hay.

Theo ông Huỳnh Tấn Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Bình Đông, trên địa toàn xã có hàng chục nhà máy, xí nghiệp… đang hoạt động hoặc đang triển khai xây dựng, cả bốn thôn với hơn 3.000 hộ dân đang sống xen kẽ trong vùng quy hoạch khu công nghiệp. Các vấn đề ô nhiễm môi trường như khói bụi, tiếng ồn, nước thải, rác thải công nghiệp… ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất. Người dân rất bức xúc, lãnh đạo xã đã nhiều lần báo cáo lên huyện, tỉnh, nhưng vẫn chưa có hướng giải quyết. Trước mắt, người dân rất cần được ưu tiên giải quyết ngay việc cung cấp nước sạch cho sinh hoạt và sản xuất. Xã đang hoàn tất thủ tục và chuẩn bị triển khai thi công gói thầu nước sạch sinh hoạt với kinh phí khoảng 800 triệu đồng. Tuy nhiên, trong vài tháng mùa nắng nóng còn lại, người dân vẫn phải chịu đựng cảnh thiếu nước. Rất cần cấp trên có giải pháp khác, như cung cấp nước bằng xe bồn, hoặc yêu cầu các nhà máy không hút cát nhiễm mặn đưa lên bờ ở những khu vực gần dân cư.

Bài và ảnh: THANH TÙNG, HÀ NGHIÊM