Tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động bảo vệ môi trường

Thứ Bảy, 01/06/2019, 05:01:39

Trong những năm qua, công tác xử lý rác thải, bảo vệ môi trường trên địa bàn Hà Nội đã được thành phố quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, đạt được kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, theo phản ánh của bạn đọc, tại không gian phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm vẫn xảy ra tình trạng xả rác thải bừa bãi, không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị... mà còn là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng sự phát triển bền vững của Thủ đô.

Tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động bảo vệ môi trường

Công nhân Công ty Môi trường đô thị Hà Nội dọn vệ sinh tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm.

Phố đi bộ Hồ Gươm mỗi năm đón hàng triệu khách du lịch quốc tế tham quan. Thế nhưng, cứ sau mỗi ngày cuối tuần, lễ, Tết..., chung quanh không gian phố đi bộ lại ngập rác. Ðêm 31-12-2018, hàng nghìn người tập trung ở nhiều địa điểm quanh Hồ Gươm để cùng đếm ngược chào đón năm mới 2019. Khi lễ hội đếm ngược kết thúc, các tuyến phố trung tâm Hà Nội ngập tràn rác thải, túi bóng và đồ ăn vặt vứt bừa bãi bên vỉa hè, rác ở trên đường, bao vây gốc cây, bốt điện, ghế ngồi... Mặc dù các cơ quan chức năng của TP Hà Nội đã chi ra rất nhiều tiền để cải tạo, trang hoàng khu vực phố đi bộ, nhưng hình ảnh rác ngập sau ngày lễ vẫn diễn ra. Thực tế, vấn đề xả rác bừa bãi sau mỗi dịp lễ không chỉ của riêng Hà Nội, mà là tình trạng chung của các thành phố, đô thị lớn khác. Ông Nguyễn Tuấn Hùng, ở phố Hàng Khay (Hà Nội) cho biết: Vào những ngày cuối tuần, do lượng người vui chơi trên phố đi bộ đông, hành vi xả rác thải bừa bãi diễn ra phổ biến. Tôi chứng kiến nhiều người trẻ mua vài que kem ra vỉa hè ăn, sau đó vứt bao bì ngay dưới chân, chưa kể nhiều thanh, thiếu niên vô tư vứt các giấy kẹo, vỏ chai nước... ngay cạnh ghế nơi họ ngồi... Theo lãnh đạo phường Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm), mặc dù chính quyền địa phương rất tích cực trong công tác tuyên truyền, giáo dục người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, nhưng tình trạng xả rác, vi phạm bảo vệ môi trường vẫn xảy ra. Theo quy định, thẩm quyền xử phạt là của UBND các cấp, công an xã, phường, thị trấn và cán bộ trật tự công cộng đang thi hành nhiệm vụ, liên quan bảo vệ môi trường tại các khu vực. Nhưng thực tế, hiếm khi thấy lực lượng chức năng kiểm tra, xử phạt về hành vi nêu trên. Chính vì vậy, rất nhiều người thiếu ý thức vẫn vô tư xả rác sinh hoạt ra lòng đường, vỉa hè. Nguyên nhân tiếp theo được lãnh đạo phường Lý Thái Tổ chỉ ra là, do địa bàn phường là lõi của phố cổ, các tuyến phố kinh doanh, dịch vụ ăn uống mọc lên dày đặc, cho nên dù có ra quân nhắc nhở, xử lý cũng không xuể. Việc phát hiện, bắt quả tang hành vi xả rác trộm cũng không dễ. Mặt khác, việc thu gom rác có lúc chưa kịp thời, vẫn còn rác tồn trên hè, đường. Thêm vào đó, mức phạt theo Nghị định 155/2016/NÐ-CP của Chính phủ thuộc thẩm quyền của cấp quận, UBND phường thường xuyên phải lập biên bản, làm bản báo cáo đề xuất UBND quận ra quyết định xử phạt, cho nên phát sinh nhiều thủ tục hành chính.

Ðể góp phần giải quyết bất cập, nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về việc bỏ rác đúng nơi quy định, được biết Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) đã ban hành Kế hoạch số 130/MTÐT, với mục đích bảo đảm công tác duy trì vệ sinh môi trường các tuyến phố đi bộ… Theo đó, các tuyến phố không gian đi bộ chung quanh hồ Hoàn Kiếm như: Ðinh Tiên Hoàng, đường đôi Ðinh Tiên Hoàng, Lê Lai, Lê Thạch, Ðinh Lễ, Nguyễn Xí, Tràng Tiền, Hàng Khay, Lê Thái Tổ, đường đôi Lê Thái Tổ, Lò Sũ, Hàng Dầu, Trần Nguyên Hãn, Bảo Khánh, Hồ Hoàn Kiếm, Hàng Bài, Lương Văn Can… sẽ được dọn sạch sẽ trong thời gian từ 19 giờ đến 24 giờ ngày thứ sáu đến chủ nhật hằng tuần. Cùng với đó công ty đã lắp đặt thêm nhiều thùng rác 240 lít, thùng 660 lít, xe đẩy tay i-nốc có thùng chứa rác 80 lít, chổi gom, chổi thanh hao, kẹp rác, xẻng chuyên dùng, chổi nhựa. Bên cạnh đó, công ty đã huy động thêm xe tải nhỏ thực hiện lắp đặt thùng rác xong trước 19 giờ thứ sáu và thực hiện thu lại thùng rác sau khi tuyến phố đi bộ kết thúc hằng tuần. Công ty cũng bố trí xe tải nhỏ và hai xe quét hút điện cầm tay thực hiện hút rác trong không gian đi bộ. Ðồng thời xe hút rác được gắn loa tuyên truyền, khi thực hiện phát loa tuyên truyền vận động nhân dân, du khách nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường. Thậm chí, tại những khu vực điểm nóng về tình trạng xả rác sai quy định, Urenco đã lắp đặt ca-mê-ra để ghi lại những hành vi vi phạm. Những tấm biển báo được thiết kế dáng chữ A đơn giản, hai nội dung tuyên truyền khác nhau ở hai mặt. Mặt in chữ mầu xanh nhắc nhở mọi người đổ rác đúng nơi quy định và mặt in chữ vàng cảnh báo về mức xử phạt có thể lên tới bảy triệu đồng với hành vi xả rác bừa bãi…

Với những giải pháp của Công ty Urenco, hiện nay, việc bảo đảm vệ sinh môi trường tại tuyến phố đi bộ đã có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, về lâu dài, để ngăn chặn, tiến tới chấm dứt tệ vứt rác thải bừa bãi tại không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, góp phần giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp và theo hướng bền vững của TP Hà Nội, nhiều ý kiến cho rằng các cơ quan chức năng, chính quyền quận Hoàn Kiếm và TP Hà Nội cần làm tốt công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân bảo vệ môi trường. Mặt khác, cần tăng cường các hình thức xử lý, xử phạt nghiêm hành vi cố tình xả rác bừa bãi theo Nghị định 155/2016/NÐ-CP của Chính phủ. Quan trọng hơn cả là từ mỗi cá nhân, cần nâng cao ý thức, tạo chuyển biến rõ nét, thiết thực trong hành động bảo vệ môi trường.

Bảo đảm vệ sinh môi trường, tạo mỹ quan đô thị là một trong những nội dung quan trọng mà Hà Nội đã và đang ra sức thực hiện trong xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Tuy nhiên, bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng của cơ quan quản lý môi trường, chính quyền cơ sở, quan trọng nhất và mang lại hiệu quả thiết thực nhất vẫn là từ ý thức của mỗi người dân.

Phạm Văn Ðức

Phó Tổng Giám đốc URENCO

Theo tôi, cùng với việc xử phạt nghiêm hành vi xả rác thải bừa bãi ra môi trường, cần tăng cường lực lượng kiểm tra, phát hiện và xử phạt “nóng”. Ngoài ra, quận Hoàn Kiếm và các phường sở tại nên trang bị hệ thống ca-mê-ra phục vụ cho nhiều mục đích như bảo đảm an ninh, trật tự đô thị và giám sát việc thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường, có căn cứ cho việc xử phạt.

Trần Văn Huy

(Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)

QUANG MINH