Những việc làm phiền dân

Cần sớm có giải pháp xử lý rác thải

Thứ Sáu, 10/05/2019, 04:49:25

Hiện nay, mỗi ngày, lượng rác thải nông thôn thu được tại các địa phương ở tỉnh Bắc Ninh lên đến cả trăm tấn. Tuy nhiên, chỉ một phần trong số đó được xử lý. Lượng lớn rác thải tồn đọng đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và cuộc sống của người dân.

Tại thôn Đại Trung (xã Đại Đồng, huyện Tiên Du), từ nhiều năm nay, dọc hai bên tuyến đường liên thôn dài khoảng 1 km, rác được chất đầy thành những đống to, bốc mùi hôi thối. Không chỉ thôn Đại Trung, tại nhiều thôn khác của xã Đại Đồng cũng diễn ra tình trạng tương tự. Theo phản ánh của người dân, hầu hết các thôn đều có điểm tập kết rác thải. Tuy nhiên, lượng rác mỗi ngày phát sinh lớn trong khi điểm tập kết, chôn lấp chưa đáp ứng nhu cầu thực tế.

Tại huyện Yên Phong, bình quân một ngày toàn huyện có khoảng 150 tấn rác thải. Tuy nhiên, huyện mới chỉ xử lý được từ 20 đến 30 tấn rác/ngày, đêm. Hơn 100 tấn rác còn lại “gối đầu” mỗi ngày, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Mặc dù mỗi thôn đều có một bãi tập kết rác rộng khoảng 200 đến 400 m2, có thể chứa rác trong một vài tuần nhưng do lượng lớn rác thải từ nhiều năm chưa được xử lý dẫn đến rác ùn ứ, người dân phải mượn đường, hành lang đường làm các điểm tập kết rác. Đi dọc tỉnh lộ 286 qua các xã Trung Nghĩa, Long Châu, thị trấn Chờ… ngày nào cũng xuất hiện nhiều điểm tập kết rác tự phát. Ngoài nguyên nhân do số dân tăng cơ học đột biến thì còn do việc phát triển nhanh các khu công nghiệp làng nghề, doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp…

Tại phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, nhiều tuyến đường bị người dân vứt rác thải bừa bãi. Thậm chí, mương nước, đồng ruộng, ngay cả các khu dân cư cũng được “tận dụng” để làm bãi tập kết rác. Cả phường có khoảng 1.700 cơ sở sản xuất thép. Bình quân mỗi ngày, toàn phường phát sinh khoảng 20 tấn rác thải sinh hoạt, chỉ một phần nhỏ trong số đó được xử lý.

Chuyện quá tải rác thải sinh hoạt ở nhiều địa phương của tỉnh Bắc Ninh đã tồn tại nhiều năm qua, gây bức xúc dư luận. Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh cần sớm có giải pháp xử lý triệt để vấn đề, cải thiện môi trường, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

LÊ PHAN (Bắc Ninh)