Đầu tư nguồn lực để dẫn dắt thị trường

Thứ Năm, 08/11/2018, 15:39:58

Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) vừa tổ chức Hội thảo “Xu hướng bán lẻ thị trường Việt Nam 2018-2020 và định hướng phát triển trong thời gian tới” với sự tham dự của nhiều đại biểu quốc tế.

Đầu tư nguồn lực để dẫn dắt thị trường

Việt Nam có tiềm năng lớn

Hiện đã có rất nhiều nhà bán lẻ nước ngoài vào Việt Nam như BigC với 35 siêu thị, Aeon có bốn siêu thị, MM Mega Market 19 siêu thị, Lotte 13 siêu thị... Ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc thương mại Kantar Worldpaner Việt Nam cho biết, khối nhà bán lẻ ngoại tập trung nhiều hơn ở phân khúc cửa hàng tiện lợi và siêu thị mi-ni, rất chú trọng phát triển phục vụ khách hàng khu vực thành thị. Do đó, về tổng thể, các nhà bán lẻ trong nước vẫn chiếm thị phần khá cao so với nước ngoài.

Theo thống kê của các tổ chức nghiên cứu thị trường, bán lẻ truyền thống vẫn chiếm phần lớn thị trường bán lẻ Việt Nam, chiếm 76% thị phần nhưng tốc độ tăng trưởng hằng năm chỉ 1%. Còn các kênh bán lẻ hiện đại dù chỉ chiếm 26% thị phần nhưng có tốc độ tăng trưởng rất mạnh mẽ, 11,8%/năm.

Ở góc độ khác, ông Jason Moy - Giám đốc điều hành của Công ty Boston Consulting Group (BCG) Singapore cho rằng, nhà bán lẻ cần tập trung vào tiếp thị số (digital marketing) và các ứng dụng bán hàng online. Đây là xu hướng chung giúp nhanh chóng tiếp thị đến khách hàng những cái họ muốn, để trải nghiệm dễ dàng hơn và thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, thị trường Việt Nam cũng đang đứng hàng đầu về kết nối internet. Người tiêu dùng không còn mua sắm đơn tuyến mà đã chuyển qua mua sắm đa kênh.

Theo bà Lê Thị Thùy Trang, Giám đốc đối tác nhà bán lẻ của Nielsen, người tiêu dùng Việt Nam ngày càng chi tiêu nhiều hơn vào các nhóm hàng ngoài ngành hàng tiêu dùng nhanh là hàng điện tử, dược phẩm, du lịch… Những xu hướng định hình tương lai bán lẻ sẽ có những đặc điểm chính như sức khỏe, sự tiện lợi, nhu cầu cao cấp hóa để nâng tầm đời sống, người tiêu dùng kết nối. Đây là đối tượng, khách hàng mục tiêu lớn của nhà sản xuất và bán lẻ trong tương lai.

Còn đại diện Tập đoàn kiểm toán quốc tế KPMG, ông Bod Hayward, nhận định rằng, vẫn còn nhiều cơ hội phát triển khi mật độ cửa hàng/dân số còn thấp. Một số doanh nghiệp lớn từ Thái-lan, Hàn Quốc đã có mặt tại Việt Nam; Alibaba, WeChat, Tencent… cũng đang tiếp cận Việt Nam.

Nỗ lực duy trì vị thế

Mặc dù được đánh giá là nhà bán lẻ hàng tiêu dùng hàng đầu Việt Nam nhưng Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op Diệp Dũng cho biết, không nên chủ quan mà phải tập trung cao độ để đầu tư cho công nghệ thông tin, nguồn vốn, quản trị doanh nghiệp để có thể giữ vững vị trí dẫn đầu trước áp lực cạnh tranh.

Theo công bố kết quả khảo sát của Kanta trong “Brand Health Check”, liên tiếp từ các năm 2016, 2017 đến tháng 9-2018, Co.opmart vẫn là siêu thị được người tiêu dùng yêu thích và tin tưởng nhất.

Nói về những thách thức và cơ hội của Saigon Co.op trong thời gian tới trước những áp lực cạnh tranh lớn khi nhà bán lẻ này hoạt động theo mô hình HTX, Phó Tổng Giám đốc Thường trực Saigon Co.op Nguyễn Anh Đức cho biết: Mô hình HTX đã và đang phát triển mạnh mẽ tại các nước. Tại Mỹ, vẫn còn tồn tại mô hình HTX dù phát triển nhiều hình thức bán lẻ hiện đại. Hiện tại, Saigon Co.op đã có 100 siêu thị và sẽ tiếp tục phát triển những mô hình bán lẻ mới để có thể đạt hai triệu khách hàng/ngày tại hơn 2.000 điểm giao dịch đến năm 2020.

Ông Đức cho biết thêm, công nghệ hiện đại sẽ được áp dụng từng bước, phù hợp cho từng mô hình bán lẻ với giá trị truyền thống sẽ giữ chừng mực và ứng dụng công nghệ để nâng cao trình độ tiêu dùng. Trong định hướng tới, Saigon Co.op áp dụng nhiều công nghệ khác biệt để dẫn dắt thị trường, đồng thời tập trung lĩnh vực thực phẩm hữu cơ…

HOÀNG LIÊM - TẤN THANH