Kết quả thư bạn đọc

Thứ Hai, 06/01/2020, 02:41:10

UBND quận Ðống Ða trả lời đơn của bà Nguyễn Thị Miên

Ông Nguyễn Anh Tuấn gửi đơn đến Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh để được xem xét, giải quyết

Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân TP Hà Nội xem xét, giải quyết đơn của ông Nguyễn Cao Thọ

Sau khi Báo Nhân Dân phản ánh đơn của bà Nguyễn Thị Miên (đại diện cho 7 hộ dân ngõ 121/10 phố Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Ðống Ða, TP Hà Nội) đề nghị UBND quận Ðống Ða hủy quyết định thu hồi hoặc cấp lại sổ đỏ đối với phần đất được quy hoạch trồng cây xanh của Trường đại học Ngoại thương đã được các hộ gia đình cải tạo, dọn dẹp để sử dụng (phần đất đó tuy thuộc quy hoạch, nhưng đã được Trường đại học Ngoại thương và khu dân cư ký đồng thuận cho 7 hộ gia đình sử dụng). Về việc này, UBND quận Ðống Ða có ý kiến như sau:

Năm 2012, thực hiện chỉ đạo của UBND quận giao Thanh tra quận kết luận nội dung đơn của công dân về việc hộ gia đình ông Ðàm Quang Chiểu lấn ra đường nội bộ Khu tập thể Trường đại học Ngoại thương. Ngày 21-6-2012, Thanh tra quận đã có Kết luận số 02/KL-TTr về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho hộ ông Chiểu, trong đó có một phần diện tích lấn ra đường nội bộ, đồng thời kiến nghị thu hồi sổ đỏ để điều chỉnh lại theo đúng hồ sơ hiện có về quản lý, sử dụng đất. Ngày 17-8-2012, UBND quận Ðống Ða có quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp cho gia đình ông Chiểu tại địa chỉ nhà số 8-B9, Tập thể Trường đại học Ngoại thương để đính chính, điều chỉnh lại diện tích trong sổ đỏ.

Năm 2013, UBND quận Ðống Ða đã giao Thanh tra quận xác minh, kết luận nội dung đơn của công dân liên quan việc "Bán đất công phục vụ trồng cây xanh cho 7 hộ (từ nhà số 44 đến 56 ngõ 121/10 phố Chùa Láng) và hợp thức hóa cho các hộ bằng cách cấp sổ đỏ bổ sung". Ngày 10-8-2013, Thanh tra quận Ðống Ða có Kết luận số 16/KL-TTr trong đó kiến nghị UBND quận Ðống Ða thu hồi sổ đỏ đã cấp từ nhà số 44 đến 56 ngõ 121/10 phố Chùa Láng. Căn cứ vào đề xuất của Thanh tra quận, ngày 20-1-2014, UBND quận Ðống Ða ban hành 7 quyết định về việc thu hồi sổ đỏ đã cấp cho 7 hộ để đính chính, điều chỉnh lại diện tích trong giấy chứng nhận.

Liên quan việc thực hiện quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp, ông Ðàm Quang Chiểu đã nộp đơn khởi kiện vụ án hành chính yêu cầu hủy Quyết định số 4149/QÐ-UBND của UBND quận Ðống Ða về việc thu hồi sổ đỏ đã cấp cho gia đình ông. Ngày 29-6-2018, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tiến hành xét xử vụ án hành chính sơ thẩm. Tòa án đã có Bản án số 44/2018/HCST.

Hiện nay, TAND cấp cao tại Hà Nội đang tiếp tục thụ lý xem xét, giải quyết việc thu hồi để điều chỉnh Giấy chứng nhận của UBND quận Ðống Ða. Căn cứ phán quyết của TAND cấp cao tại Hà Nội, UBND quận Ðống Ða sẽ thực hiện việc cấp lại sổ đỏ cho hộ ông Chiểu và các hộ dân trong Khu tập thể Trường đại học Ngoại thương.

Sau khi Báo Nhân Dân phản ánh đơn của ông Nguyễn Anh Tuấn (là đại diện theo ủy quyền của ông Nguyễn Văn Hạnh, địa chỉ tại số nhà 143/7C Xô Viết Nghệ Tĩnh, 213/5 D2, phường 25, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) khiếu nại việc ông Nguyễn Văn Hòa dùng di chúc giả và nộp đơn khởi kiện tại TAND thành phố Hồ Chí Minh để đòi tài sản là hai căn nhà số 143/7C Xô Viết Nghệ Tĩnh, 213/5 D2, phường 25, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh của ông Nguyễn Văn Long và bà Phạm Thị Muội. Mặc dù ông Hòa không được ủy quyền, nhưng TAND thành phố Hồ Chí Minh vẫn thụ lý.

Về việc này, Báo Nhân Dân vừa nhận được Công văn trả lời số 148/TB-VKSTC-V12 của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, nội dung chính như sau: Sau khi xem xét nội dung đơn, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao nhận thấy các nội dung đề nghị nêu trên thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND thành phố Hồ Chí Minh. Ðề nghị ông Nguyễn Anh Tuấn gửi đơn đến TAND thành phố Hồ Chí Minh để được xem xét, giải quyết.

Báo Nhân Dân vừa nhận được Công văn trả lời số 1764/2019/CV-TA của TAND huyện Ðông Anh, nội dung chính như sau: TAND huyện Ðông Anh nhận được công văn của Báo Nhân Dân phản ánh đơn của ông Nguyễn Cao Thọ, ở khu Trung, thôn Dục Nội, xã Việt Hùng, huyện Ðông Anh, TP Hà Nội tố cáo thẩm phán Phạm Thị Thu Huyền, hiện đang công tác tại TAND huyện Ðông Anh đã cố tình câu kết với Chủ tịch UBND xã Việt Hùng làm sai lệch hồ sơ, nhận định không khách quan, xét xử và ra Bản án sơ thẩm số 01-2019/HC-ST ngày 2-7-2019 trái pháp luật để bao che cho ông Ngô Văn Vệ và một số người khác hủy hoại chiếm 444 m2 đất của gia đình ông Thọ.

Sau khi kiểm tra và xem xét, TAND huyện Ðông Anh trả lời như sau: Ngày 13-8-2018, TAND huyện Ðông Anh thụ lý sơ thẩm vụ án hành chính số 04/2018/TLST-HC về việc ông Nguyễn Cao Thọ khởi kiện yêu cầu hủy bỏ quyết định hành chính, hành vi hành chính của UBND xã Việt Hùng về việc giải quyết tranh chấp đất đai và cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. TAND huyện Ðông Anh đã xét xử vụ án ngày 2-7-2019. Sau đó ông Nguyễn Cao Thọ có đơn kháng cáo. TAND huyện Ðông Anh đã chuyển hồ sơ đến Tòa phúc thẩm TAND thành phố Hà Nội. Việc giải quyết đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa phúc thẩm TAND thành phố Hà Nội.