Hà Nam bảo đảm an ninh trật tự tại các khu, cụm công nghiệp

Thứ Hai, 17/12/2018, 02:57:13

Tỉnh Hà Nam có 26 khu, cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (CCN-TTCN) thu hút hơn 60 nghìn người đến làm việc, trong đó chủ yếu là người ngoài tỉnh. Ðây là thách thức rất lớn đối với việc quản lý, bảo đảm an ninh - trật tự. Tuy nhiên, với nỗ lực vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, công tác bảo đảm an ninh - trật tự thời gian qua luôn được thực hiện tốt.

Hà Nam bảo đảm an ninh trật tự tại các khu, cụm công nghiệp

Công an xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên (Hà Nam) phối hợp Công an phường Nam Sách (TP Hưng Yên) giữ gìn an ninh vùng giáp ranh.

Trước đây, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn các khu, CCN-TTCN của tỉnh Hà Nam đã xảy ra một số vấn đề phức tạp. Do quá trình thực hiện chủ trương thu hồi ruộng đất phục vụ triển khai các dự án kinh tế, xã hội đã phát sinh một số vụ khiếu kiện, tranh chấp liên quan đến đất đai, đền bù, giải phóng mặt bằng. Tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội tại các khu CCN-TTCN có thời điểm diễn ra khá phức tạp. Ðáng chú ý, một số nhóm tội phạm có biểu hiện hoạt động bảo kê, chèn ép các doanh nghiệp; các vụ việc cưỡng đoạt, trộm cắp tài sản, đánh người gây thương tích do mâu thuẫn giữa công nhân với công nhân và với thanh niên các xã, thị trấn vùng giáp ranh với các khu, cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp có chiều hướng gia tăng. Tệ nạn ma túy, cờ bạc, tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng đặt ra nhiều vấn đề cần tập trung giải quyết.

Cùng với đó, việc một lượng lớn người lao động trong và ngoài tỉnh tập trung về địa bàn các khu, CCN-TTCN kéo theo sự phát triển mạnh của các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (ANTT) như khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, hiệu cầm đồ... gây khó khăn cho công tác quản lý cư trú, quản lý nhân, hộ khẩu và phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội của các ngành chức năng. Công tác vệ sinh an toàn lao động, phòng chống cháy nổ; hệ thống xử lý chất thải, nước thải, tiếng ồn chưa được các doanh nghiệp quan tâm đầu tư đúng mức, gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của công nhân và nhân dân quanh khu vực.

Xuất phát từ tình hình nêu trên, tỉnh Hà Nam xác định, công tác bảo đảm an ninh trật tự tại các khu, CCN- TTCN là nhiệm vụ hết sức quan trọng nhằm tạo môi trường ổn định, thu hút đầu tư, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Với phương châm giữ vững an ninh trật tự để phát triển sản xuất kinh doanh, những năm qua, tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn địa bàn giáp ranh, lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp làm tốt công tác tuyên truyền các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Ðảng về bảo vệ ANTT. Từ sự phối hợp tích cực của các bên, tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo giải quyết dứt điểm, đúng quy định nhiều vụ, việc khiếu kiện của quần chúng nhân dân liên quan đến việc xả thải gây ô nhiễm môi trường, đền bù, giải phóng mặt bằng thu hồi đất trong quá trình thực hiện các dự án kinh tế. Phối hợp với lãnh đạo các công ty giải quyết một số vụ, việc công nhân nghỉ việc tập thể đòi tăng lương, thưởng, phụ cấp tăng ca, cải thiện chế độ làm việc... không để kéo dài, diễn biến phức tạp trở thành "điểm nóng".

Cùng với đó, tỉnh Hà Nam chỉ đạo triển khai hiệu quả mô hình "Xây dựng khu, CCN-TTCN an toàn về ANTT". Qua 5 năm triển khai, mô hình này được tổ chức thực hiện bài bản, khoa học, sâu rộng với sự tham gia tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp (DN), tạo chuyển biến rõ nét về nhận thức, tư tưởng, trách nhiệm của cán bộ, công nhân viên, người lao động và các tầng lớp nhân dân. Ðáng chú ý là lực lượng công an xã, bảo vệ dân phố ở các xã, phường, thị trấn giáp ranh. Bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp tiếp tục được tăng cường, kiện toàn và củng cố đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Chính vì thế, mặc dù số người lao động tại các khu, CCN-TTCN của tỉnh Hà Nam tăng lên hơn 60 nghìn người, song tình hình ANTT luôn giữ vững ổn định. Các vụ việc mâu thuẫn, khiếu kiện trong nội bộ KCN, CCN-TTCN được tập trung chỉ đạo giải quyết kịp thời, không để kéo dài, kích động chống đối. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, TNXH được đẩy mạnh. Công an tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo công an các xã, thị trấn vùng giáp ranh, lực lượng bảo vệ KCN mở 15 đợt cao điểm tập trung tấn công, truy quét tội phạm, TNXH, giải quyết những vấn đề nổi cộm về ANTT; phát hiện, triệt phá 54 tụ điểm hình sự, ma túy, cờ bạc; điều tra, xử lý 143 vụ việc phạm pháp hình sự, 51 vụ vi phạm pháp luật khác. Kết quả, phạm pháp hình sự hằng năm giảm 2,8%. ANTT được giữ vững, góp phần phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN trong KCN, CCN-TTCN.

Bằng những giải pháp cụ thể và được tổ chức triển khai tới tận cơ sở, công tác bảo đảm an ninh trật tự trong các khu, CCN- TTCN của tỉnh Hà Nam đã đạt được nhiều kết quả. Nhận thức, tinh thần, trách nhiệm, ý thức tự giác của quần chúng nhân dân, cán bộ, công nhân, người lao động trong và ngoài khu, CCN-TTCN về công tác an ninh trật tự được nâng lên. An ninh trật tự ổn định đã góp phần phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ngày càng phát triển.

Ðể bảo đảm tình hình an ninh trật tự trong các khu, CCN- TTCN, cần duy trì sự phối hợp giữa cấp ủy, chính quyền địa phương, thủ trưởng các cơ quan, doanh nghiệp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, chú trọng công tác phát động quần chúng nhân dân.

Trung tá HOÀNG NGỌC MÙI

Ðồn trưởng Ðồn Công an Khu công nghiệp Ðồng Văn

Ðề nghị tỉnh Hà Nam tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa lực lượng bảo vệ khu công nghiệp, lực lượng công an địa phương và lực lượng bảo vệ doanh nghiệp để bảo đảm ANTT khu công nghiệp nói chung và ở từng doanh nghiệp.

Ông KOICHIHAMAGUCHI

Tổng Giám đốc Công ty TNHH hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam

ÐÀO PHƯƠNG