Đón đọc Thời Nay số 1135, phát hành thứ hai, ngày 30-11

Thứ Hai, 30-11-2020, 03:08

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo tình trạng kháng thuốc cũng nguy hiểm không kém đại dịch Covid-19. Hiện Việt Nam đứng thứ tư về tình trạng kháng thuốc trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, với tỷ lệ 40%. Trước thực trạng này, với nhiều bệnh nhiễm trùng, có thể chữa trị đơn giản thì nguy cơ không ít cơ thể con người cũng không thể tự vệ nổi. “Đại dịch” kháng thuốc, vấn đề được đề cập trên Trang nhất.

Mục Thời đàm có bài viết Biến động thường xuyên. Nhiều cấp, ngành đang bước vào giai đoạn tổng kết, nhìn lại một năm công tác và đề ra phương hướng với những chương trình, hoạt động mới. Một vấn đề có thể coi là đặc biệt là những biến động thường xuyên, liên tục của đời sống xã hội như dịch bệnh, thiên tai cùng những vấn nạn như ô nhiễm đất đai, nguồn nước, những suy thoái đạo đức, nhân phẩm... Những biến động đó đang đòi hỏi người ta phải sống khác trước, làm việc khác trước, theo chiều hướng năng động hơn, tích cực hơn, trách nhiệm hơn và nhân ái hơn.

“Bán đứng” rừng phòng hộ là phóng sự trên Trang 5. Đã có tình trạng hạt kiểm lâm và ban quản lý rừng phòng hộ tại một số địa phương buông lỏng quản lý để lâm tặc phá rừng, nhiều cán bộ đã bị xử lý nghiêm khắc. Thế nhưng mới đây, lại xảy ra câu chuyện hy hữu khi cấp ủy Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) bán rừng phòng hộ đầu nguồn thuộc dự án trồng mới 5 triệu héc-ta rừng (dự án 661), khiến người dân bức xúc lên tiếng.

Các trang Kinh tế, Tài chính - Tiền tệ có những bài đáng chú ý như Bảo đảm lợi ích kinh tế của đất nướcXu hướng tăng khó đảo ngược.

Tại Viện Văn học vừa diễn ra Hội thảo khoa học Quốc gia nhân kỷ niệm 200 năm Ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du với chủ đề “Nguyễn Du - Truyện Kiều qua văn bản và các liên văn bản văn chương nghệ thuật”, thu hút các nhà nghiên cứu, giảng viên ở trong và ngoài nước với những nhận định và cung cấp tư liệu mới thú vị. Thông tin về sự kiện này, trang Văn hóa - Văn nghệ có bài Nhiều phát hiện mới về Nguyễn Du và“Truyện Kiều”.

Kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ Việt Nam - Cu-ba (2-12-1960 - 2-12-2020), mục Hồ sơ - Tư liệu giới thiệu bài viết Hình mẫu của quan hệ quốc tế, tôn vinh tình bạn lý tưởng; tình hữu nghị khăng khít, đoàn kết keo sơn giữa hai nước.

Vụ việc nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran bị ám sát mới đây đã thổi bùng lên căng thẳng tại khu vực Trung Đông, làm leo thang mức độ thù địch giữa Iran và Israel, Mỹ. Liên hợp quốc cảnh báo, tình hình sẽ trở nên nghiêm trọng nếu các bên liên quan không kiềm chế các động thái của mình. Đây được xem là Nấc thang căng thẳng mới trong khu vực. Nhận định trên mục Tiêu điểm & Dư luận.

Thời Nay còn nhiều tin, bài hấp dẫn khác.

THỜI NAY