Xử lý nghiêm cơ sở gây ô nhiễm môi trường khu dân cư

Thứ Bảy, 14/12/2019, 02:35:47

Theo bạn đọc phản ánh, Công ty cổ phần Hà Nội Foods Việt Nam (HNF FOODS) trong quá trình sản xuất tại TT12, Khu đô thị Văn Phú, phường Phú La (Hà Đông, Hà Nội) gây ô nhiễm môi trường với tiếng ồn và xả nước thải, rác thải chưa qua xử lý bốc mùi hôi nồng nặc. Chính quyền địa phương nhiều lần yêu cầu cơ sở này di chuyển đến nơi khác nhưng phía doanh nghiệp vẫn phớt lờ, thậm chí còn mở rộng sản xuất.

Xử lý nghiêm cơ sở gây ô nhiễm môi trường khu dân cư

Cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường của Công ty cổ phần Hà Nội Foods Việt Nam tại Khu đô thị Văn Phú (quận Hà Đông, Hà Nội).

Đơn kiến nghị của nhiều bạn đọc ở TT12, Khu đô thị Văn Phú, phường Phú La, (quận Hà Đông, Hà Nội), phản ánh: “Cơ sở chế biến thực phẩm HNF FOODS tại số nhà 6, dãy TT12 vi phạm quy định về những ngành nghề cấm sản xuất chế biến thực phẩm trong khu dân cư. Cụ thể, HNF FOODS sản xuất kim chi, giò, chả… thương mại với số lượng lớn. Động cơ máy chế biến và máy làm mát thực phẩm gây tiếng ồn, ảnh hưởng lớn đến các hộ gia đình. Nước lẫn rác thải ra gây tắc đường cống thoát nước; rác thải vứt bừa bãi khắp nơi, bốc mùi hôi nồng nặc. Hằng ngày, nhiều người đến nhập hàng, xuất hàng hóa gây ồn ào, mất trật tự khu dân cư… Trong đăng ký kinh doanh của HNF FOODS là số nhà 83, ngõ 92, đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), nhưng thực tế lại kinh doanh và sản xuất tại số nhà 6, TT12, Khu đô thị Văn Phú. Đây có thể là hành vi né tránh kiểm tra của các cấp chính quyền…”.

Dẫn chúng tôi ra sân sau, sát nơi để các máy móc của HNF FOODS đang hoạt động, bà Lý Thị Duyên, ở dãy TT12, phường Phú La chia sẻ: “Hằng ngày, tiếng máy móc của cơ sở phát ra rất to khiến cả gia đình tôi mất ăn, mất ngủ. Mấy thanh niên có sức khỏe còn chịu được chứ những người cao tuổi, trẻ nhỏ sống ở đây cứ như bị “tra tấn” đến đinh tai, nhức óc. Bên cạnh đó, rác thải sau khi chế biến thực phẩm vứt bừa bãi, chất đống ngoài đường, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh nhiều bệnh tật truyền nhiễm. Các xe máy, ô-tô đến lấy hàng thì để bừa bãi, cản trở lối đi. Nhiều hộ dân ở đây không chịu được cảnh ô nhiễm đã phải bán nhà hoặc sang phường khác thuê nhà để ở…”. Cùng chung ý kiến với bà Duyên, ông Nguyễn Tuấn Cương, ở phường Phú La, cho biết thêm: “Nhà tôi ở gần công ty này cho nên mỗi khi qua đây, chúng tôi phải bịt mũi, nín thở bởi mùi rác rưởi, mùi nước thải bốc lên hôi nồng nặc. Để tránh mùi hôi tanh xộc vào nhà, mỗi khi ăn cơm trưa hoặc cơm tối, chúng tôi phải đóng cửa, bật điều hòa. Những hôm trời mưa thì đỡ mùi, hôm nào trời nắng, oi bức thì rất khó chịu…”.

Trao đổi với Phó Chủ tịch UBND phường Phú La Nguyễn Văn Chính, chúng tôi được biết: Công ty HNF FOODS được thành lập từ năm 2014 và có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; giấy chứng nhận an toàn thực phẩm do các cơ quan chức năng cấp. Về các nội dung người dân ở dãy TT12, Khu đô thị Văn Phú phản ánh HNF FOODS gây ô nhiễm môi trường là hoàn toàn đúng. Sau khi nhận được các đơn kiến nghị của người dân, lãnh đạo phường Phú La và quận Hà Đông đã tổ chức cuộc họp giữa đại diện chính quyền các cấp, ban, ngành, đoàn thể, người dân và đại diện HNF FOODS. Tại cuộc họp ngày 4-10-2019, đại diện công ty thừa nhận tiếng ồn lớn là do hệ thống điều hòa đã cũ. Về lượng rác thải của Công ty thải ra hằng ngày thì từ tháng 1 đến tháng 7-2019 do Ban Quản lý dự án Khu đô thị Văn Phú chịu trách nhiệm thu gom. Từ tháng 8-2019 đến nay, do chưa ký hợp đồng thu gom rác với công ty môi trường cho nên HNF FOODS tự thu gom rác hằng ngày. Kết luận cuộc họp, đại diện chính quyền phường Phú La và các ban, ngành quận Hà Đông đã yêu cầu HNF FOODS khẩn trương khắc phục các tồn tại về tiếng ồn, mùi rác và nước thải, phương tiện vận chuyển trước ngày 15-10-2019; đến ngày 31-12-2019, HNF FOODS phải di chuyển cơ sở sản xuất sang địa điểm khác xa khu dân cư. Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo công ty lại nêu lên một số khó khăn, vướng mắc và xin lùi việc di dời cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường đến ngày 31-12-2020.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Văn Chính, sau buổi họp nêu trên, lãnh đạo UBND phường đã gửi hai công văn đến UBND quận Hà Đông và Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hà Đông để báo cáo về sự việc nêu trên; kết quả khắc phục; kiến nghị phương án giải quyết; nhất là việc HNF FOODS chưa cung cấp được hồ sơ liên quan kế hoạch cam kết bảo vệ môi trường... Tuy nhiên, đến nay lãnh đạo phường cũng chưa nhận được các văn bản trả lời chính thức từ phía UBND quận và Phòng Tài nguyên và Môi trường quận.

Vừa qua, Phó Giám đốc HNF FOODS Vũ Doãn Duy cũng gửi Văn bản số 02/BC-HNF ngày 20-11-2019 báo cáo lãnh đạo phường Phú La về kết quả giải quyết những nội dung phản ánh của người dân liên quan công ty. Tuy nhiên, trong báo cáo này, những thông tin về quy trình xử lý nước thải không được nhắc đến. Kế hoạch cam kết bảo vệ môi trường đang chờ hướng dẫn từ Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hà Đông. Vừa qua, khi chúng tôi đến khu dân cư xác minh theo đơn thư của bạn đọc phản ánh thì thấy nhiều túi rác thải được chất đống đối diện cửa công ty này, tràn cả xuống đường. Tiếng máy móc sản xuất, chế biến thực phẩm kêu rất to. Rác thải, nước thải lẫn váng mỡ động vật bốc mùi hôi nồng nặc. Thậm chí, nhà số 7, TT12 (ngay sát công ty) còn được đơn vị thuê thêm để mở rộng diện tích sản xuất, chế biến thực phẩm…

Trước những thông tin phản ánh của bạn đọc liên quan HNF FOODS, đề nghị các ban, ngành phường Phú La và quận Hà Đông điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm những vi phạm nêu trên theo quy định của pháp luật. Đồng thời, sớm di dời cơ sở này ra khỏi địa bàn khu dân cư TT12 của phường Phú La.

“Việc người dân phản ánh HNF FOODS gây ô nhiễm môi trường là đúng. Nếu hết ngày 31-12-2019, HNF FOODS không chuyển đi nơi khác thì chúng tôi sẽ kiến nghị lãnh đạo quận Hà Đông, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội xem xét thu hồi giấy đăng ký kinh doanh. Bởi ngoài việc gây ô nhiễm môi trường thì HNF FOODS còn có hành vi sử dụng đất sai mục đích. Bởi vì, đây là khu nhà ở liền kề cho nên theo quy định pháp luật chủ nhà không thể cho thuê làm cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm. Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi sẽ mời chủ nhà số 6, số 7 (TT12) đến làm việc…”.

KHUẤT HỮU TUẤN
Chủ tịch UBND phường Phú La, quận Hà Đông (TP Hà Nội)
“Căn cứ theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18-11-2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Nếu đơn vị vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và không có kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc báo cáo đánh giá tác động môi trường; vi phạm các quy định về xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường của Nghị định này thì tùy theo mức độ, tính chất, hành vi vi phạm để áp dụng các hình thức xử phạt tiền; hình thức xử phạt bổ sung đình chỉ hoạt động của cơ sở từ ba đến sáu tháng hoặc từ sáu đến 12 tháng, đồng thời có biện pháp khắc phục hậu quả…”.

Luật sư NGUYỄN THỊ THÚY HÀ
(Đoàn Luật sư TP Hà Nội)
“Việc HNF FOODS kinh doanh và đặt cơ sở chế biến thực phẩm tươi sống như giò, chả, xúc xích, kim chi, chân giò muối… ngay tại khu dân cư và xả rác thải bừa bãi; xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường là vi phạm Luật Bảo vệ môi trường. Chúng tôi đề nghị các cấp chính quyền sớm di dời cơ sở này đi nơi khác để trả lại môi trường trong lành cho khu dân cư…”.

PHẠM LỆ DUNG
(Phường Phú La, quận Hà Đông, TP Hà Nội)

Nhật Minh