Kết quả thư bạn đọc

Chủ Nhật, 14/04/2019, 02:00:14

* Chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Ánh Hồng (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) đến Vụ 12, Viện KSND tối cao để xử lý
theo quy định

* Trả lời đơn của bà Quách Mộng Đào ở khu dân cư An Thới, quận Bình Thủy (TP Cần Thơ)

* Giải quyết đơn khiếu nại của các ông Trần Lâm Giang, Võ Thanh Hòa, Lê Văn Sua (Dương Minh Châu, Tây Ninh)

Sau khi Báo Nhân Dân có công văn, kèm đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Ánh Hồng, thường trú tại số 227 Điện Biên Phủ (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) gửi các cơ quan chức năng. Trong đơn, bà Hồng tố cáo ông Hoàng Hữu Châm (tên thường gọi Nguyễn Vũ Dũng) sinh năm 1984, quê quán: Lạng Giang, Bắc Giang, hiện trú tại Cẩm Phúc, Cẩm Giàng, Hải Dương, đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt 250 triệu đồng (số tiền này bà Hồng vay bạn bè, ngân hàng). Ông Châm hứa trả tiền dần cho bà Hồng nhưng lúc thì trả từ ba đến bốn triệu đồng, lúc thì trả 500 nghìn đồng. Hằng tháng, do chỉ nhận được số tiền trả ít ỏi cho nên bà Hồng lâm vào cảnh túng quẫn, ông Châm còn thường xuyên đe dọa tính mạng của bà Hồng, thách thức bà Hồng rằng mình đã có “gậy chống lưng”. Bà Hồng đã nhiều lần làm đơn gửi Công an tỉnh Hải Dương, Công an huyện Cẩm Giàng nhưng vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm... Về việc này, vừa qua, Cơ quan điều tra (Viện KSND tối cao) đã có Văn bản số 723/VKSTC-C1(P1). Nội dung như sau: Cơ quan Điều tra (Viện KSND tối cao) nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Ánh Hồng; địa chỉ số 227 Điện Biên Phủ (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương), tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Hoàng Hữu Châm (tên thường gọi Nguyễn Vũ Dũng); địa chỉ: Cẩm Phúc, Cẩm Giàng, Hải Dương nhưng không bị Công an huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) xử lý hình sự. Xét nội dung đơn là khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp; Cơ quan điều tra (Viện KSND tối cao) chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Ánh Hồng đến Vụ 12 (Viện KSND tối cao) để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) TP Cần Thơ nhận được công văn của Báo Nhân Dân, có nội dung đề nghị Sở TN và MT thành phố Cần Thơ chỉ đạo kiểm tra, làm rõ sự việc liên quan đến đơn của bà Quách Mộng Đào, người dân khu dân cư An Thới, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, phản ánh ông Lê Minh Tuấn lạm dụng chức quyền, lấn chiếm, sở hữu và sử dụng lòng, lề đường... Kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy, ông Lê Minh Tuấn có xây dựng tường rào ngoài quyền sử dụng đất được cấp, vị trí xây dựng tường rào và cổng nằm trong lề và đường số 6 dự mở thuộc quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư An Thới, TP Cần Thơ. Việc xây dựng hàng rào để bảo vệ tài sản và bảo đảm an ninh trật tự, tránh các tệ nạn và vệ sinh môi trường; đồng thời cam kết khi nào Nhà nước làm đường và lề đường sẽ tháo dỡ phần rào nằm trên lề và đường tự mở, không yêu cầu bồi thường hàng rào ngoài quyền sử dụng đất. UBND quận Bình Thủy đã chỉ đạo UBND phường Bùi Hữu Nghĩa vận động ông Lê Minh Tuấn tháo dỡ di dời hàng rào vào đúng vị trí được cấp quyền sử dụng đất. Nếu ông Tuấn không thực hiện tự tháo dỡ, UBND phường phối hợp cơ quan chuyên môn thực hiện các bước xử lý công trình vi phạm theo quy định.

Báo Nhân Dân nhận Văn bản số 5041/STNMT-TTPTQĐ của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh thông tin về việc khiếu nại của các ông Trần Lâm Giang, Võ Thanh Hòa, Lê Văn Sua cùng trú huyện Dương Minh Châu về đất đai thuộc dự án Nhà máy năng lượng điện mặt trời Dầu Tiếng 1,2,3 tại khu vực hồ Dầu Tiếng (địa phận tỉnh Tây Ninh). Nội dung chính như sau: Nguồn gốc đất của hồ Dầu Tiếng trước khi hình thành là đất rừng do Nhà nước quản lý, năm 1985, sau khi hoàn thành công trình thì phần diện tích đất từ trên cao trình + 24,40 m trở xuống lòng hồ được xác định là đất công trình do Nhà nước quản lý mà đơn vị trực tiếp là Công ty TNHH một thành viên Khai thác Thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa. Ngày 4-1-2018, UBND tỉnh ban hành Thông báo số 48/TB-UBND về thu hồi đất thuộc quyền sử dụng đất của công ty.

Dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời Dầu Tiếng 1,2,3 đang triển khai thực hiện có vị trí đất nằm trong khu vực bán ngập lòng hồ là đất do Nhà nước quản lý xuyên suốt từ khi hoàn thành công trình hồ Dầu Tiếng. Tuy nhiên, xét thấy việc các hộ dân tranh thủ sản xuất được vài tháng trong một năm cũng tạo thêm một phần thu nhập cho nên UBND tỉnh đã nghiên cứu, xem xét để có chính sách hỗ trợ. Đối với ba hộ dân khiếu nại nêu trên là: hộ ông Lê Văn Sua (ủy quyền ông Lê Hồng Anh kê khai và nhận tiền): số tiền được UBND xã Suối Đá thông báo hỗ trợ 573.661.848 đồng; hộ ông Trần Lâm Giang được hỗ trợ 388.399.500 đồng và hộ ông Võ Thanh Hòa được hỗ trợ 573.661.848 đồng, đã được UBND xã Suối Đá thông báo nhận tiền hỗ trợ, bàn giao mặt bằng và đề nghị nhận tiền hỗ trợ sản xuất, nhưng đến nay chưa nhận tiền. Chủ đầu tư chuyển gửi vào tài khoản ngân hàng.