Khai thác đá ảnh hưởng đời sống người dân

Thứ Sáu, 08/02/2019, 00:58:25
Người dân xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) phản ánh, trên địa bàn có năm mỏ đá của bốn đơn vị đang hoạt động với khối lượng và công suất lớn, gây ảnh hưởng đời sống người dân.

Ông Hồ Văn Nam ở bản Khe Ngang, xã Trường Xuân cho biết, do nhà dân chỉ cách mỏ đá khoảng 300 m cho nên mỗi lần nổ mìn khai thác là đau tai, nhức đầu. Sau nổ mìn là đến công đoạn xay đá gây bụi trắng. Làn bụi này bị gió cuốn, lan ra cả vùng dân cư. Nhiều nhà dân phải đóng cửa cả ngày. Không chỉ ảnh hưởng do bụi đá, mà việc vận chuyển đá từ mỏ đi tiêu thụ cũng ảnh hưởng đời sống người dân. Đường từ trụ sở UBND xã Trường Xuân vào bản Khe Ngang là tuyến đường độc đạo hẹp, nhưng hằng ngày, xe trọng tải lớn chạy liên tục. Ngày nắng, mỗi lần có xe chạy qua, bụi cuốn mù mịt, tràn vào những ngôi nhà hai bên đường. Ngày mưa, nhiều người đi xe máy qua lại bị ngã do lọt vào các “ổ voi”.

Chị Trần Thị Hạnh ở thôn Rào Đá, xã Trường Xuân trước đây mở dịch vụ bán nước mía để có thêm thu nhập. Thế nhưng, từ khi xe chở đá đi vào đường nội thôn mang theo đất đá, bụi bặm thì công việc buôn bán của chị bị đình trệ. Chị Hạnh nói: “Đến cửa nhà còn đóng suốt ngày, nói gì quán xá. Hằng ngày, lưu lượng xe vào ra khu vực mỏ đá nhiều. Có những chiếc xe ben quá khổ chiếm gần hết đường dân sinh, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn, nhất là lúc học sinh nghỉ học, buộc người dân phải bỏ các vật cản giữa đường để xe chạy chậm lại”.

Trao đổi với Chủ tịch UBND xã Trường Xuân Phạm Văn Quang chúng tôi được biết, việc người dân phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường do khai thác đá là đúng. Mặt khác, sợ cầu Rào Đá sập do xe chở đá tải trọng lớn qua lại, UBND huyện Quảng Ninh phối hợp các ngành liên quan rào chắn cầu không cho xe tải trọng từ năm tấn trở lên qua cầu. Vì vậy, xe chở đá phải chạy trên tuyến đường qua thôn Rào Đá để ra đường Hồ Chí Minh, làm cho đoạn đường nhanh xuống cấp, cuốn theo bụi gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư. Trước tình hình đó, UBND xã đã gửi nhiều văn bản kiến nghị cấp trên có biện pháp xử lý, đồng thời tổ chức các buổi làm việc với bốn công ty khai thác đá, yêu cầu trích một phần kinh phí tu sửa đường, tưới nước mặt đường hằng ngày để hạn chế bụi. Ngoài ra, yêu cầu các đơn vị khai thác đá quán triệt các lái xe giảm tốc độ khi qua các khu dân cư, chợ, trường học. Thế nhưng, đến nay các công ty đều không thực hiện đúng yêu cầu của xã Trường Xuân, cũng như chỉ đạo của UBND huyện Quảng Ninh.

PHÚC HOÀNG

(Quảng Bình)